Các loại van công nghiệp thường dùng hiện nay

Trong máy móc, dây chuyền sản xuất bằng khí nén, thủy lực ở nước ta thì chắc chắn không thể thiếu các van công nghiệp. Chúng có thể làm các nhiệm vụ khác nhau như điều khiển hướng, đóng mở dòng lưu chất, điều chỉnh lưu lượng… Hẳn có không ít khách hàng sẽ thắc mắc về những loại van thông dụng nhất hiện nay cùng với các kiến thức về cấu tạo, lắp đặt cũng như cách vận hành hiệu quả nhất thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài chia sẻ này.

Van công nghiệp là gì?

Để hình thành nên một hệ thống, dây chuyền sản xuất công nghiệp bằng khí nén, nước, dầu hay các chất thủy lực thì chúng ta phải có rất nhiều thiết bị, được lắp ráp với nhau theo một trật tự, logic được thiết kế. Trong đó, chúng ta không thể quên nhắc đến van.

Van công nghiệp là thiết bị cơ khí được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn công nghiệp. Chúng dùng để đóng mở, cung cấp, phân phối điều khiển dòng lưu chất đi qua bên trong đường ống để phục vụ nhu cầu vận hành của các thiết bị trong hệ thống.

Các loại van công nghiệp rất phong phú như: Van bi, van cầu, van bướm, van an toàn, van giảm áp, van tiết lưu…Tùy vào loại van cụ thể mà nhiệm vụ của các van sẽ khác nhau như van tiết lưu sẽ điều chỉnh lưu lượng của dòng hay van giảm áp sẽ giúp người dùng hạ áp suất, điều chỉnh áp suất…

Chất liệu để sản xuất van rất đa dạng như: Thép, nhựa, inox, gang, hợp kim cứng, đồng…

Ví dụ như trong việc khoan, khai thác dầu khí thì để giúp quá trình khai thác và vận chuyển dầu khí được an toàn, hiệu quả thì người dùng cần sử dụng linh hoạt các van. Chúng giúp điều chỉnh và kiểm soát dòng dầu, khí gas được tốt hơn, tránh được một số sự cố nguy hiểm cho con người.

Đối với hệ thống thủy lực, các van sẽ làm việc với dòng chất là dầu, nhớt, dầu bôi trơn, mật mía, nước, đường…Các van bi, van cửa, van bướm được gọi là van shut off sẽ được lắp đặt tại các vị trí là đầu nhánh. Một số van an toàn, van giảm áp sẽ được bố trí tại các vị trí thiết yếu như bơm, xi lanh để bảo vệ thiết bị.

Đối với hệ thống khí nén, các van khí nén nhỏ bé sẽ đảm nhiệm việc cung cấp lưu lượng khí nén vào hệ thống, phân phối dòng khí từ nguồn đến nơi sử dụng.

Tuy nhiên, đối với các hệ thống tưới tiêu thì van on off lại đóng vai trò then chốt. Hệ thống tưới tiêu dùng cho trang trại, nôi trường hay hệ thống nước của tòa nhà thì sẽ không cần các van điều khiển tăng áp, giảm áp để sinh công nên cần van on off để ngắt hoặc cung cấp lưu lượng nước theo ý muốn của người dùng.

các loại van công nghiệp

Phân biệt các loại van công nghiệp thường dùng

Việc tìm hiểu kỹ về van công nghiệp các loại sẽ giúp người dùng có thể trang bị được kiến thức khi lựa chọn, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị. Hiểu được sự băn khoăn của khách hàng, chúng tôi xin tổng hợp 20 loại van thông dụng nhất, được sử dụng thường xuyên nhất:

Van bướm – Butterfly Valve

Nếu hệ thống của bạn cần phải đóng mở dòng chất có lưu lượng trung bình nhưng áp suất cao thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng van bướm. Ưu điểm của nó là cấu tạo đơn giản, kích thước lớn.

So với các loại van khác, van bướm công nghiệp có cấu tạo khá đơn giản:

+ Thân van: Thiết kế khá mỏng manh, gắn liền với đĩa van. Độ dài của thân van sẽ ngắn hơn độ dài thân van bi.

+ Đĩa van: Dạng dẹt nhưng có độ dày nhất định. Tuy nhiên, nó nằm giữa dòng chảy lại dạng đĩa nên mang lại cảm giác yếu. Chính vì vậy mà nó không phù hợp cho những ứng dụng có áp suất cao.

Nhược điểm lớn nhất của van bướm đó là gây nên sự tổn thất áp suất. Bởi vì, đĩa van chỉ có thể xoay ¼ vòng và không có lỗ xuyên tâm.

van bướm

Van bi – Ball Valve

Van bi là một cái tên rất quen thuộc bởi vì nó được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường. Chức năng của van khá đơn giản khi nó đóng mở hết khoảng trống để cung cấp hoặc ngăn chặn dòng chảy ở trước và sau van.
Cấu tạo của van bi công nghiệp gồm:

+ Trục: Trục của van bi được nối thẳng với bi. Trục này được gắn với tay vặn hoặc tay cầm giúp cho bi của van có thể xoay được một góc 90 độ để chuyển đổi trạng thái làm việc của van.

+ Thân vỏ van: Chất liệu để sản xuất thân vỏ khá đa dạng như: nhựa, thép SUS 316, đồng thau, thép SUS 304. Thân sẽ gồm buồng van và 2 mặt bích ở hai bên.

+ Buồng van: Đây là nơi chứa thiết bị điều khiển và van.

+ Mặt bích: Chi tiết này giúp cố định van và đường ống để tạo nên một đường chảy kín.
+ Bi: Nó đóng vai trò như 1 cánh cửa của van. Bi được làm bằng thép không gỉ, độ gia công tỉ mỉ, sáng bóng. Trên bi sẽ có 1 lỗ xuyên qua tâm. Nếu lỗ này trùng với phương của ống thì dòng chất có thể đi qua. Nếu lỗ này lệch so với ống dầu thì tiết diện của van sẽ bị giảm đi. Và khi lỗ này hợp với ống thành góc 90 độ thì tiết diện van đóng hoàn toàn.

Điểm nổi bật của loại van này đó là: Van bị không gây nên tình trạng hao tổn áp suất. Van có tuổi thọ trung bình tốt, chuyên dùng cho hệ thống cần dòng lưu chất có áp suất lớn, lưu lượng lớn. Với hình dáng bi cầu, cấu tạo chắc chắn mà van này có thể giảm được lực cản tối đa khi phải xoay quay để đóng mở.

van bi

Van kim – Needle Valve

Nếu khách hàng cần sử dụng van đóng mở trong một hệ thống có áp suất cao nhưng lưu lượng của dòng chất nhỏ thì van kim hay còn gọi là Needle Valve, là lựa chọn thích hợp.

Phần đóng mở quan trọng của van là một thanh trụ kim loại, nhỏ và dài. Cùng với cửa van được thiết kế nhỏ sẽ chỉ cho phép một lưu lượng của dòng chất rất nhỏ đi qua. So sánh với van bi, van bướm hay van cửa thì lưu lượng (lít/ phút hoặc lít/ giây) của van kim bé hơn rất nhiều lần. Thường thì chúng ta dễ bắt gặp van kim trong các hệ thống yêu cầu điều chỉnh lưu lượng khí hoặc gas một cách chính xác gần như tuyệt đối.

van kim

Van cổng – Gate Valve

Van cổng được lắp và dùng nhiều trong những hệ thống khí, thủy lực cần áp suất nhỏ nhưng lưu lượng dòng chất lớn. Khá giống với van bướm nhưng khi mở thì mở hoàn toàn nên không gây tổn thất áp suất, lưu lượng.

Van cổng (van on off) này có nguyên lý làm việc khác với các loại van còn lại. Các bi, van bướm sử dụng chuyển động quay xung quanh trục để đóng mở thì van cổng công nghiệp lại sử dụng chuyển động tịnh tiến.

Khi muốn chặn dòng chảy thì người dùng sẽ xoay tay xoay ở bên trên một cách từ từ. Kiểu truyền động của van cổng là đai ốc, trục vít. Lúc tay xoay quay tròn, chi tiết chặn van được gắn với trục tạo nên 1 thân bu lông. Thân bu lông này sẽ chuyển động lên xuống, từ đó hạ thấp hoặc nâng cao van để giải phóng dòng lưu chất hay đóng chặn lại.

van cong

Van an toàn – Safety Valve

Van an toàn là loại van công nghiệp thường đóng. Hoạt động của van là tự động. Khi áp suất đầu vào của dòng chất tăng quá cao, van sẽ tự xoay mở để dòng lưu chất chảy qua đường ống. Sau khi áp suất hạ xuống, đạt mức an toàn thì van sẽ đóng lại. Van thường lắp cho nồi hơi, hệ thống nấu luyện kim loại, bể hóa chất, các bình chứa khí , bể gas để tránh tình trạng nguy hiểm khi áp tăng đột ngột.

Van màng – Diaphragm Valve

Van màng là loại van rất đặc biệt bởi vì nó không được sản xuất từ những chất liệu kim loại thông thường mà nó được làm từ chất đàn hồi tốt để chặn mở dòng lưu chất theo yêu cầu.

Van màng hoạt động chặn mở bằng cách: Hình thành nên một lực đẩy để áp sát màng xuống thành ống đối diện. Sự chuyển động của màng trong van là chuyển động tịnh tiến.

Van giảm áp – Pressure Reducing Valve

Trong van công nghiệp các loại không thể thiếu van giảm áp, nó còn được gọi là van an toàn áp suất. Chức năng của van đó là tự động điều chỉnh sao cho áp suất đầu ra luôn nhỏ hơn áp suất đầu vào để an toàn cho thiết bị và hệ thống.

van giảm áp

Van cầu – Globe Valve

Chức năng chính của van cầu đó là điều tiết, mở hoặc đóng dòng lưu chất đang chảy trong đường ống. Tên gọi van cầu xuất phát từ cấu trúc gồm 2 nửa thân trên và 2 nửa thân dưới lắp vào nhau. Van cầu có thể lắp đặt nối bích tay quay hoặc nối ren tùy theo hãng sản xuất. Vì nhu cầu sử dụng đa dạng mà các hãng sản xuất đa dạng hơn với: Van cầu yên ngựa, van cầu S, van cầu hơi.

van cầu

Van phao – Float Valve

Van phao chính là van công nghiệp chuyên dùng cho các bể chứa nước, hồ chứa với chức năng quan trọng là kiểm soát và thông báo mức nước hiện tại trong bể cho người dùng, đảm bảo mực nước ổn định cho công việc.

Khi mực nước đạt đến mốc giới hạn được cài đặt thì phao sẽ hạ xuống hoặc nâng lên để điều chỉnh việc đóng chặn hay mở cho dòng chất.

van phao

Van 1 chiều – Check Valve

Để bảo vệ hệ thống đường ống dẫn lưu chất, người ta sử dụng van một chiều. Chức năng của nó là cho phép dòng khí nén hoặc chất lỏng thủy lực đi qua theo 1 chiều duy nhất, ngăn không cho phép dòng chảy ngược lại.

Chính vì thế mà nó còn được lắp để bảo vệ: bình chứa, máy bơm, động cơ. Bên cạnh đó, van còn giúp hạ chế sự thất thoát áp, lưu lượng khi đường ống xảy ra sự cố rò rỉ.

Ví dụ như: Khi các bơm dầu ghép lại song song tạo nên một trạm bơm để cung cấp dầu cho hệ thống. Nếu 1 bơm bị tụt áp mà không có van 1 chiều lắp ở cửa đẩy bơm thì dòng dầu sẽ chảy ngược về máy bơm bị tụt áp gây nên hư hỏng. Muốn đảm bảo một chế độ vận hành chuẩn cho cả hệ thống thì bắt buộc người dùng phải lắp van 1 chiều.

Van y lọc – Y-strainer Valve

Van y lọc còn có tên gọi khác là van chữ Y, chức năng của van đó là: lọc và loại bỏ tạp chất, cát sỏi, vụn kim loại, mảnh vỡ có trong dòng chất đang chảy trong đường ống.

Chính vì chức năng như vậy nên van y lọc thường được lắp đặt tại đầu vào của các loại van công nghiệp khác hoặc trước đồng hồ đo áp suất, máy bơm, đồng hồ nước.

Size van khá đa dạng từ DN 15 đến DN 610 để khách hàng lựa chọn.

van y lọc

Van cửa – Slide Valve

Hoạt động của van cửa đó là: Nâng và hạ cửa van có thể là hình chữ nhật, hình tròn để cung cấp hoặc ngăn chặn dòng chất lưu thông trong ống dẫn.

Ưu điểm nổi bật khiến người dùng lựa chọn van cửa trong các loại van công nghiệp để sử dụng đó là: Ma sát thấp, tiết kiệm được năng lượng nên tiết kiệm được chi phí, tăng lợi ích cho người vận hành.    

Van chân rọ hút – Foot Valve

Van chân hay rọ hút đều là tên gọi của loại van công nghiệp đặc biệt này. Nó là sự kết hợp của rọ hút và van một chiều. Nó vừa lọc rác, vừa giữ lại những tạp chất, chất rắn hay cặn bã, vừa cho dòng chất đi theo 1 chiều duy nhất.

Van thường dùng cho hệ thống bơm hút nước giếng, bể bơm chất thải chưa qua xử lý, bể nước có lẫn tạp chất, hệ thống bơm nước công trình.

van rọ

Van điện từ – Solenoid Valve

Van điện từ có thể thay thế coil 12v, 24v, 220v, 110v để linh hoạt sử dụng cho nhiều hệ thống.

Chức năng của nó là điều khiển và phân phối dòng chất để phục vụ nhu cầu hoạt động của thiết bị trong hệ thống. Van chỉ hoạt động khi người dùng cung cấp một dòng điện phù hợp với coil van. So với van tay, van điện từ có thời gian đóng mở nhanh hơn (1-5s tùy loại).

Van búa nước – Water Hammer Arrister

Van búa nước còn được gọi là van chống va, van búa nước giảm chấn. Đây chính là loại van công nghiệp tự động để ngăn ngừa và giảm thiểu tác động của hiện tượng búa nước ( áp lực đường ống tăng một cách đột biến).

Trong trạng thái bình thường, van sẽ đóng.  Nếu áp lực của đường ống giảm và giảm dưới mức cho phép thì van sẽ tự động mở cửa. Khi đường ống chịu áp lực của các phần tử nước va vào nhau thì van này sẽ tự đóng cửa.

van búa nước

Van chặn – Stop Valve

Tên của van cũng đã cho người dùng biết được một phần nào chức năng của loại van công nghiệp này. Nó chặn sự rò rỉ của dòng khí nén, thủy lực trong đường ống. Trong trường hợp cần thiết, van có thể mở hết công suất để lưu thông dòng chất. Thiết kế tay vặn của van chặn sẽ giúp đáp ứng yêu cầu lắp đặt và sử dụng linh động trong các môi trường: hóa chất, nước sạch, nước thải…

Một số người gọi van chặn là van cửa, van cổng hay van 2 chiều.

Van xả áp – Blowoff Valve

Van xả áp chính là van an toàn phòng cháy, van an toàn thủy lực. Loại van công nghiệp này có chức năng xả nước ra hệ thống đường ống khi áp suất tăng lên đột ngột. Vì thế mà trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, trường học, bệnh viện đều có lắp đặt van xả áp.

Van xả khí – Air Vent Valve

Khi người dùng muốn xả một lượng khí thừa trong đường ống ra hệ thống để cân bằng áp suất bên trong đường ống thì người ta dùng van công nghiệp xả khí. Việc lắp van này sẽ đảm bảo an toàn cho đường ống, tránh bị vỡ khi các túi khí tích tụ làm tăng áp suất nhanh,đột ngột.

Van dao – Knife Valve

Van dao là van công nghiệp cửa có thiết kế lá van giống như một lưỡi dao. Và lá van này hoạt động lên xuống theo chiều quay của tay quay…

Chúng ta có thể bắt gặp van công nghiệp này trong các nhà máy đóng tàu, sản xuất giấy, sản xuất xi măng hay xử lý rác, nước thải…

Van xả tràn – Deluge Valve

Loại van công nghiệp này có thể mở rất nhanh, tự động và điều khiển được áp suất ở đầu vào van. Trong các hệ thống phòng cháy, chữa cháy có màn ngăn đều lắp van xả tràn. Khi có tín hiệu báo cháy van lên, van xả tràn sẽ tự động mở nước cung cấp cho tất cả các đầu phun chờ hoạt động.

Van tiết lưu – Thermostatic Valve

Chức năng của van tiết lưu đó là điều chỉnh lưu lượng của dòng chất lỏng, khí nén. Từ đó, nó tham gia điều khiển vận tốc, tốc độ, thời gian của cơ cấu, chấp hành trong hệ thống

Cách vận hành và sử dụng van công nghiệp hiệu quả

Bên cạnh việc lựa chọn van công nghiệp chính hãng, phù hợp thì việc đảm bảo các yếu tố vận hành sẽ giúp người dùng có thể khai thác tốt năng suất làm việc của van. Từ đó, giảm đi sự cố, tăng hiệu quả cũng như sản lượng của hệ thống.

cách vân hàng van công nghiệp

Đối với các loại van công nghiệp size nhỏ, cỡ bé nằm trong khoảng từ DN 15 đến DN 100 thì sẽ được vận hành bằng việc tác động lực cơ học tay là chủ yếu. Tuy nhiên, những van có size lớn, cỡ đặc biệt từ DN 100 trở lên thì việc tác động đóng mở bằng tay của con người sẽ trở nên khó khăn hơn nhất là trong môi trường độc hại, không gian chật hẹp. Việc xê dịch những cánh cửa van, những lá van lớn của các van khổng lồ là điều không dễ dàng gì. Chính vì thế mà sau một thời gian dài, quan sát, tổng hợp, chúng tôi gợi ý cho các bạn các cách như sau:

+ Nếu loại van công nghiệp này có kích thước rất lớn, size khủng nhưng lại được lắp đặt tại các vị trí mà con người có thể tiếp cận được hoặc nó yêu cầu tự động làm việc thì nó cần có 1 động cơ điều khiển điện được lắp ở phía trên của trụ van.  Động cơ này sẽ giúp van có thể mở cửa, đóng cửa theo quy trình đã được cài đặt ban đầu.

+ Nếu van công nghiệp được lắp ở những nơi chìm trong nước biển hoặc sâu dưới lòng đất thì cần của vale sẽ được con người nối với một ống nhỏ để có thể gián tiếp điều chỉnh thông qua đường ống.

+ Nếu van được lắp ở những nơi rất khó cho con người tiếp cận như đập thủy điện, đường ống hóa chất, đường xả lũ của hồ chứa, hệ thống xử lý nước thải, bể nước sinh hoạt, hồ điều hòa thì tay quay của van sẽ được gia công, thiết kế thành bánh răng. Muốn bánh răng có thể truyền động thì chúng được nối với dây xích để lắp vào khớp nối truyền động ở bên ngoài.

Mỗi một công việc, mỗi một hệ thống, vị trí lắp, mục đích sử dụng khác nhau thì cần phải chú ý lựa chọn những van công nghiệp thích hợp không chỉ về chức năng, nguyên lý hoạt động mà còn về áp suất, lưu lượng, trọng lượng, cách lắp, chất liệu.

Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy, phân xưởng, khu công nghiệp cùng với chính sách khuyến khích chuyển đổi từ sản xuất theo kiểu truyền thống sang hiện đại đã khiến nhu cầu tìm mua thiết bị chất lượng tại Miền Trung- Tây Nguyên trở nên cấp bách.

Đến đây, không ít khách hàng sẽ cảm thấy khá lo lắng vì chưa thể chọn mua được một van công nghiệp phù hợp với hệ thống khí nén, thủy lực của mình thì tại sao không liên hệ ngay với gợi ý của chúng tôi:

+ Công ty TNHH MTV Thiết Bị Kỹ Thuật Triển Hưng có trụ sở tại Đà Nẵng là một đơn vị chuyên cung cấp van công nghiệp tại Đà Nẵng với số lượng lớn, hàng hóa uy tín.

100 % thiết bị tại đây được cam kết chính hãng với các thương hiệu nổi tiếng bậc nhất trên thị trường như: Rexroth, Nachi, Besko, HDX, Yuken hay STNC, TPM, Airtac, SMC…

Quý khách hàng có thể gọi điện đến số hotline: 0236 3767 3330918 434 694 để được các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ tìm thiết bị phù hợp, tư vấn cách lắp đặt nhiệt tình.

+ Ngoài địa chỉ trên thì khách hàng ở khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa… có thể đến ngay cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung để tìm mua các van bi, van bướm, van chặn, van cầu …

Liên hệ đặt hàng và giao hàng tận nơi qua số điện thoại: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694 hoặc email: thuylucmt@gmail.com

Đến ngay số 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định, quý khách hàng sẽ được tham khảo thiết bị, hướng dẫn chọn lựa chính xác, nhanh chóng.

Van công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng vì thế hãy tìm đến những địa chỉ tin cậy và chọn những thiết bị chính hãng nhé.

5/5 (1 bình chọn)