Cơ cấu của một hệ thống khí nén hoàn chỉnh không thể thiếu bộ lọc khí nén. Thiết bị này không chỉ lọc bỏ những chất bẩn nguy hại mà còn giúp nâng cao chất lượng khí nén để sử dụng hiệu quả cho con người. Thị trường có rất nhiều bộ lọc với cấu trúc, hình dáng, chất lượng khác nhau. Chính vì vậy mà quý khách không nên bỏ lỡ bài viết tổng hợp của chúng tôi hôm nay để có thể tự tin chọn cho mình một thiết bị đáp ứng đủ nhu cầu và tiết kiệm nhất.

Bộ lọc khí nén là gì? (Compressed Air Fillter)

Trước khi nói đến bộ lọc thì chúng ta tìm hiểu sơ về khí nén nhé. Khí nén là nguồn tài nguyên mà con người đang tập trung khai thác vì luôn có sẵn trong tự nhiên với trữ lượng không bao giờ cạn kiệt. Ngoài ra, khí nén còn có thể đảm bảo độ sạch và hoàn toàn miễn phí. Để ứng dụng khí nén người ta cần một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: bộ lọc khí nén công nghiệp, xi lanh các loại, nguồn cấp khí từ bình chứa hoặc máy nén, van điều khiển và phụ kiện.

Bộ lọc khí nén là gì? Câu hỏi này có rất nhiều người đặt ra với chúng tôi.

Bộ lọc khí nén air filter trước hết là một chi tiết của hệ thống khí nén. Nó đóng vai trò quan trọng và tác động đến hiệu quả làm việc. Chức năng chính của bộ lọc đó là lọc và loại bỏ những chất bẩn có trong khí nén. Ngoài ra, nó còn giúp phun dầu bôi trơn vào khi để giảm ma sát, hạ nhiệt thiết bị truyền động. Đồng thời, nó còn giúp điều chỉnh và duy trì mức áp suất an toàn để hệ thống hoạt động, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bộ lọc còn chính là điểm kết nối giữa máy nén khí, nguồn cấp đến các thiết bị khác

Tại sao lại phải sử dụng bộ lọc khí? Nói một cách dễ hiểu nhất là khí nén tự nhiên không sạch. Nó lẫn những tạp chất nguy hại như: nước, bụi, hạt kim loại li ti, sợi ni lông, vụn giấy. Khi đi vào hệ thống máy móc tạp chất sẽ tích tụ làm oxi hóa, tắc nghẽn, ăn mòn khiến thiết bị cơ cấu hay chấp hành giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến năng suất công việc, chất lượng thành phẩm.

Trong hệ thống khí nén, bộ lọc xuất hiện với nhiều dạng khác nhau: bộ lọc khí nén đơn, bộ lọc ba, bộ lọc khí nén đôi, bộ lọc tách nước khí nén, điều áp, bình dầu… Mỗi hệ thống sẽ có vị trí lắp, công suất, quy mô, đặc điểm nguồn khí cung cấp khác nhau nên việc lựa chọn cần chính xác. Bởi chỉ có khí nén sạch thì những yêu cầu khác về năng suất, sản lượng hay chất lượng sản xuất mới được đảm bảo theo yêu cầu.

Việc sử dụng bộ lọc chính là giải pháp đơn giản, tiết kiệm hàng đầu được các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật lựa chọn vì với thiết bị chính hãng, khả năng lọc sạch hiệu quả có thể lên đến trên 90%.

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Tương tự với những thiết bị chấp hành hay cơ cấu của hệ thống, cấu tạo bộ lọc khí nén cũng có nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau để hợp nhất thành 1 thiết bị hoàn chỉnh. Đó bao gồm: van lọc, van chỉnh áp, van tra dầu, đồng hồ đo áp suất. Tùy thuộc vào hãng quyết định mà các bộ phận của bộ lọc sẽ có màu sắc, hình dáng, kiểu cách khác nhau.

Van lọc

Đây là chi tiết đầu tiên của bộ lọc. Nó quyết định đến độ sạch của khí nén sau khi lọc. Cấu tạo của một van lọc thông thường sẽ bao gồm các phần tử lọc xốp. Đó có thể là: vật liệu tổng hợp, vải dây kim loại, kim loại thêu kết hay giấy thấm ướt hoặc cũng có thể là sợi thủy tinh đối với những hệ thống yêu cầu đặc biệt.

Nhiệm vụ chính của van lọc đó là tách nước và tạp chất ra khỏi khí nén để cung cấp khí sạch đi xi lanh, van điều khiển làm việc.

Tại lọc nước, dòng khí nén sau khi được dẫn từ nguồn cấp hoặc máy nén khí qua cút nối và ống dẫn sẽ đi vào và chuyển động xoáy. Dòng khí với áp suất cao sẽ đi qua lá xoắn kim loại, qua các phần tử lọc xốp. Dưới tác động của áp cũng như dòng xoáy, các chất bẩn sẽ đi qua cá lỗ lọc và rơi xuống đáy chén lọc (cốc lọc). Khí sạch sẽ đi đến chỉnh áp, bình dầu và ra ngoài. Các chất bẩn sẽ được xả ra môi trường bên ngoài thông qua tác động xả tay hoặc phao tự động xả.

Kích thước của lỗ lọc sẽ quyết định đến chất lượng khí sau lọc.Tùy thuộc vào lượng tạp chất, đặc tính của khí và yêu cầu của người sử dụng mà lựa chọn kích thước lỗ lọc cho phù hợp. Theo chúng tôi, thông thường các hãng sản xuất đều cung cấp bộ lọc nước máy nén khí có đường kính lỗ lọc dao động từ 5 µm đến 70 µm để đảm bảo lọc tách nước, bụi bẩn tối đa.

Van tra dầu

Van tra dầu hay còn được gọi là bình dầu. Nó có chức năng chứa dầu bôi trơn để phun dầu dạng sương vào khí nén đã được lọc sạch. Khí sẽ mang dầu đi đến van, khớp trục hay xi lanh để bôi trơn, giảm ma sát, hạ nhiệt và chống ăn mòn.

Việc này là vô cùng cần thiết nhất là khi để giảm sự hao mòn, hoạt động trơn tru, thông suốt cũng như gia tăng tuổi thọ của các thiết bị. Bình dầu hoạt động theo nguyên lý tra dầu của Venturi.

Van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất hay còn gọi tắt là điều áp thường đi kèm với 1 đồng hồ đo áp hiển thị bằng kim giúp người dùng có thể quan sát và thực hiện việc điều chỉnh kịp thời.

Chức năng chính của nó đó là điều chỉnh áp suất khí đường ra bằng với mức áp suất đã được điều chỉnh ban đầu. Ngoài ra, nó còn có vai trò trong việc giữ áp suất  đã được điều chỉnh không đổi dù cho có sự dao động áp suất tại đường vào hay sự bất thường trong hệ thống về tải trọng. Và điều áp giúp cho hệ thống an toàn, tránh trường hợp quá áp có thể gây nguy hại.

Điều áp của bộ lọc hoạt động theo nguyên tắc cụ thể đó là điều chỉnh vị trí trục van. Khi áp suất của đường khí điều chỉnh giảm thì áp suất của đường khí ra tăng.

Tại van có 1 lỗ để khí nén đi qua và thoát ra môi trường bên ngoài. Khí nén đi qua 1 lỗ thông để tác động lên màng van và làm cho vị trí kim thay đổi, điều chỉnh áp.Vậy khi nào kim trở lại vị trí ban đầu? Đó là khi áp suất của đường không khí ngõ ra bằng đúng với áp suất đã được điều chỉnh ban đầu.

Trong bộ lọc ba khí nén hoàn chỉnh sẽ có: 1 điều áp có đồng hồ, 1 lọc nước và 1 bình dầu. Sự kết hợp của 3 bộ phận sẽ tạo nên 1 thiết bị đầy đủ chức năng. Trong một số trường hợp cần thiết, khách hàng có thể tháo, tách rời các bộ phận để sử dụng hoặc thay thế, sửa chữa rất thuận tiện.

Mỗi một chi tiết đều đóng vai trò quan trọng nên cần phải được đảm bảo chất lượng tốt nhất, tránh hư hỏng, sự cố có thể ảnh hưởng đến bộ lọc nói riêng và cả một hệ thống nói chung.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén sẽ hoạt động theo một nguyên lý nhất định mà đối với các khách hàng cần phải nắm rõ.

Khí nén sẽ được đưa vào từ máy nén khí, bình tích áp hoặc nguồn chứa theo ống dẫn, cút nối đến cửa đi vào của bộ lọc. Tại đây, khí nén sẽ chuyển động xoáy lốc do bên trong lọc nước có những tấm chắn xoắn nên khí sẽ dịch chuyển theo hình xoắn ốc.

Dưới sự tác động chủ yếu của lực ly tâm, hạt nước, bụi bẩn và tạp chất sẽ chuyển động qua lọc hình ống văng ra bên ngoài. Đây là quá trình lọc thô để loại bỏ khoảng 95% tạp chất có trong khí, hơi nước hay hạt nước li ti sẽ được ngưng tụ thành hạt có kích thước lớn hơn. Nước sẽ ngưng tụ trên 1 tấm đệm tổ ong  Phần không khí sẽ tiếp tục chuyển động, đập vào thành trong của chén lọc rồi chảy vào bên trong chén lọc. Đó là lọc lần 2. Cặn bẩn và nước sẽ rơi xuống đáy và tích tụ đến khi đầy thì người dùng sẽ xả ra ngoài thông qua lực tay hoặc bộ phao tự động xả bên trong.

Đồng thời lúc này, khí sẽ đi đến bộ phận điều áp. Qua đồng hồ, người dùng sẽ kiểm soát được áp suất. Áp suất cao thì người ta sẽ xoay vặn vít để điều chỉnh lượng khí tới cổng ít hoặc nhiều. Nếu áp của khí quá cao thì màng sẽ bị đẩy lên và khí nén sau đó sẽ thoát ra ngoài thông qua một cửa nhỏ ở trên nắp.

Cuối cùng, khí nén sạch sẽ được dẫn đến bình dầu. Dầu chứa trong bình sẽ được hút lên và phun dạng sương vào khí. Khí mang dầu sẽ đi đến cổng ra và theo đường ống đến cung cấp cho xi lanh, van hoạt động.

Phân loại bộ lọc khí nén

Ngày nay, chúng ta dễ dàng tìm mua được bộ lọc khí nén trên thị trường. Tuy nhiên, loại nào phù hợp vẫn là một câu hỏi cần tìm lời giải đáp.

Bộ lọc khí đa dạng nên người ta phân chia thành các loại khác nhau để dễ dàng tiếp cận theo tiêu chí: chức năng, hãng sản xuất, chân ren kết nối

Theo chức năng

Bộ lọc hạt (Particulate filters)

Đây chính là bộ lọc khí nén được các hãng sản xuất nghiên cứu, chế tạo nhằm mục đích phục vụ cho môi trường, khí nén có bụi bẩn, hạt từ, hạt kim loại có kích thước vừa và lớn. Điều này vô cùng cần thiết để giúp xi lanh, van hoạt động ổn định, không bị tắc nghẽn.

Bộ lọc than hoạt tính (Activated carbon filters)

Có những công việc, môi trường làm có mùi hóa chất  hay mùi hữu cơ gây khó chịu, độc hại. Bộ lọc này còn được gọi là bộ lọc hơi.

Chất liệu chế tạo bộ lọc đó là than hoạt tính, carbon do nó có khả năng vừa hút mùi, vừa hút ẩm. Bộ lọc than hoạt tính chuyên dùng cho sản xuất chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản hoặc dùng trong bệnh viện, trạm y tế.

Bộ lọc hợp nhất (Coalescing filters)

Bộ lọc hợp nhất không khí nén khí cao. Nó kết hợp bình xịt vào các hạt nhỏ giọt để loại bỏ bình dầu và bình xịt nước. Người ta đánh giá cao khả năng lọc sạch bụi bẩn, nước, dầu aerosol và những hạt bụi bẩn có kích thước 0,1 mm. Nó thường lắp đặt tại những vị trí đường khí quanh co, giảm áp lực.

Bộ lọc hợp nhất có thể loại bỏ cả 2 tạp chất: nước, dầu từ khí nén.

Bộ lọc kết hợp lạnh

Người ta có thể gọi bộ lọc kết hợp lạnh bằng cái tên bộ lọc coalescing. Nó hoạt động tốt cả trong phạm vi nhiệt độ là 2 độ C tương đương 35 độ F. Ưu điểm của nó là cho phép lọc loại bỏ độ ẩm trong khí nén tốt.

Bộ lọc nạp khí nén

Bộ lọc nạp khí đặc biệt nhất khi nó vừa lọc tách vừa lấy nước. Nó chuyên dùng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm hóa học.

Bộ lọc có thể loại bỏ các hạt bụi, tạp chất đạt kích thước từ 3 µm.

Theo hãng sản xuất

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, hầu hết các hãng kỹ thuật lớn đều cung cấp bộ lọc khí nén. Chúng ta có thể kể đến một số hãng sản xuất như sau:

Bộ lọc khí nén airtac

Đây là một thương hiệu nổi tiếng về sản xuất, phân phối thiết bị khí nén đến từ Đài Loan. Bộ lọc Airtac nhiều loại: lọc nước, bình dầu, bộ lọc đôi, bộ lọc ba với các kích cỡ chân ren thông dụng: 13, 17, 21, 27.

Thiết bị này được nhiều người ưu tiên sử dụng cho các xưởng lắp ráp cơ khí, cửa hàng sửa chữa có quy mô nhỏ và trung bình vì giá thành của bộ lọc rẻ, dễ dàng tìm mua trên thị trường.

Bộ lọc khí nén smc

Đây chính là dòng bộ dầu khí nén cao cấp nhất đến từ Nhật Bản. Hầu hết các khách hàng khi sử dụng thiết bị đều đánh giá tốt về khả năng lọc sạch. Chất liệu sản xuất bền. Kích cỡ bộ lọc đa dạng: 13, 17, 21, 27.

Tuy nhiên, giá cả của bộ lọc khí nén smc hơi cao nên thích hợp dùng cho những nhà máy, xưởng chế xuất, cơ sở lắp ráp lớn, công suất cao.

Bộ lọc khí nén stnc

Bộ lọc khí nén stnc là thương hiệu lọc khí nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn bộ lọc nước khí nén loại đôi xả tay hay tự động xả, lọc nước, bình dầu, bộ ba, điều áp áp cao hay bộ lọc áp suất cao…

Ngoài những bộ lọc trên thì khi có nhu cầu, khách hàng có thể tham khảo thêm như: Bộ lọc PVN, bộ lọc giá rẻ TPM, bộ lọc chất lượng cao Parker, CIM…

Theo chân ren

Ren 1/4

Bộ lọc nước cho máy nén khí ren ¼ là loại bộ lọc có cỡ ren 13. Khi đấu nối bộ lọc này với ống hơi, nguồn cấp thì chúng ta cần sử dụng các loại co nối: YPC, YPE, YPX, YPC, YPB, YPD… loại 02 để đảm bảo phù hợp, kín khít.

Ren 3/8

Ren 3/8 là hệ ren phổ biến thứ 2 của bộ lọc khí nén. Nó đáp ứng yêu cầu lắp, sử dụng của nhiều máy móc, hệ thống. Ren 3/8 chính là ren 17, nó sử dụng cút nối YPC-03, YPC-03, YPB-03, YPX-03…

Ren 1/2

Bộ lọc ren ½ hay còn gọi là bộ lọc ren 21. Ngoài ra, còn có các hệ ren khác: G 1/8 tương ứng với ren 10, G 3/4 tương ứng với ren 27, G1 tương ứng với ren 34.

Ưu và nhược điểm của bộ lọc khí nén

Ưu điểm của bộ lọc khí nén

+ Công dụng của bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp đa dạng giúp khí nén sạch hơn, khô hơn. Ứng dụng phong phú như trong các nhà máy sản xuất: dệt may, hóa chất, xi măng, luyện kim, cơ khí chế tạo, lắp ráp linh kiện điện tử.

Ngoài ra, bộ lọc khí nén còn được sử dụng tại công ty dược phẩm, nha khoa hay các xưởng phun xịt sơn, sửa chữa xe máy hay gara ô tô…

+ Hầu hết các bộ lọc khí nén ngày nay đều được chế tạo đơn giản, nhỏ gọn nhất sao cho thuận tiện việc lắp đặt.

+ Do bộ lọc khí nén hoạt động không cần đến điện năng nên độ bền cao.

+ Vật liệu để sản xuất thiết bị này gồm thép không gỉ, đồng, nhựa… nên khá bền, an toàn và nhẹ.

+ Giá thành của 1 bộ lọc khí nén không cao, phù hợp với mọi khách hàng khi có nhu cầu.

+ Tương thích với nhiều loại máy móc khác nhau

Nhược điểm của bộ lọc khí nén

Có một điều mà đa số khách hàng đều cảm thấy cần khắc phục nhanh chóng đó là: Do bộ lọc khí được lắp ở bên ngoài, gần nguồn cấp khí nên thường xuyên bị vỡ, móp méo do va đập nhất là các bầu lọc.

Một số lỗi của bộ lọc khí nén và cách khắc phục

Chắc hẳn, trong quá trình sử dụng, không ít lần bạn đã gặp phải tình huống bộ lọc khí nén bị hỏng, bị lỗi mà không hoạt động được hoặc vận hành kém hiệu quả. Chuyện này rất dễ xảy ra với bất kỳ hệ thống khí nén nào và bạn cần phải nắm rõ để có thể biết cách xử lý nhanh, đơn giản nhất:

+ Bộ lọc không tách, loại bỏ được nước, bụi.

Sau khi chúng tôi tổng hợp ý kiến phản hồi của khách thì đây chính là lỗi thường gặp nhất. Nguyên nhân để dẫn đến hiện tượng này có rất nhiều như: Mức chất bẩn, chất cặn trong chén lọc vượt quá mức qui định, chưa lắp bộ xả tự động với hệ thống công suất lớn, lắp sai bộ lọc.

Cách khắc phục khá đơn giản đối với chất bẩn đầy thì xả đáy chén lọc, vệ sinh chén lọc rồi lắp vào vị trí cũ. Đối với những hệ thống công suất lớn, hoạt động liên tục, lượng chất bẩn nhiều thì cần sử dụng bộ lọc xả tự động thay cho bộ lọc xả tay. Khi lắp đặt sai bộ lọc thì khách hàng cần nghiên cứu, tham khảo cách lắp bộ lọc khí nén đúng với chiều dòng chảy lưu chất.

+ Không khí thoát ra khí quyển tại van điều áp sẽ xảy ra nếu trong quá trình lắp đặt bộ lọc bị ngược. Điều cần làm ngay đó là lắp đúng chiều bộ lọc.

Ngoài ra, chúng ta cần phải lưu ý vệ sinh định kỳ thiết bị. Các chi tiết như chén lọc phải được làm sạch sau một thời gian sử dụng, lọc liên tục. Kiểm tra mức nước trong lọc và tiến hành điều chỉnh để về mức an toàn. Đặc biệt là không nên đặt áp trên 16000 KPA vào một van điều chỉnh áp chuẩn.

Chúng tôi chuyên phân phối các loại bộ lọc khí nén đến từ những hãng sản xuất, những thương hiệu kỹ thuật hàng đầu của thế giới và khu vực như: SMC, Parker, Festo, STNC, SNS, Airtac, DLC…

Kết nối với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất khi bạn cần bộ lọc gió máy nén khí nhé!