Như chúng ta đã biết, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả làm việc cũng như độ bền của hệ thống thủy lực. Đó là điều không ai mong muốn bởi năng suất và sản lượng sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà con người đã phải nghiên cứu, chế tạo bộ giải nhiệt dầu thủy lực để khắc phục, ngăn ngừa tình trạng trên. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên thì hãy đọc ngay bài viết này để có thể tìm cho mình một thiết bị giải nhiệt tốt nhé.

bộ giải nhiệt dầu thủy lực

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực đã trở thành bộ phận tham gia sản xuất chính vì khả năng làm việc nặng nhọc với áp cao và lực lớn, giá thành không quá cao, độ bền đảm bảo trung bình 2-3 năm, cải thiệt năng suất làm việc và giảm chi phí hiệu quả.

Trong đó, dầu là chất chảy xuyên suốt của hệ thống thủy lực. Nhiều người ví von đó chính là máu mà hệ thống thiết bị chính là cơ thể. Nó vừa bôi trơn, vừa cung cấp năng lượng có áp cho các hoạt động của chấp hành, cơ cấu. Nếu nói dầu bẩn là một mối nguy hại thì nhiệt dầu cao là kẻ thù. Nó chính là nguyên nhân của nhiều sự cố và thậm chí cháy nổ.

Tại sao chúng ta phải sử dụng giải nhiệt dầu thủy lực?

Khi hệ thống hoạt động, các thiết bị như bơm thủy lực, van an toàn, van điều khiển dầu các loại sẽ không hoạt động hết 100% công suất như thông số của hãng và điều đó làm phát sinh nhiệt. Nhiệt này sẽ kéo theo nhiệt của dầu thủy lực tăng cao, vượt mức an toàn cho phép ( khoảng 45 độ C đến 60 độ C). Dầu có nhiệt cao sẽ gây tình trạng oxi hóa nhanh chóng, dầu bị loãng hơn, biến chất so với ban đầu. Sau một thời gian, hiện tượng này sẽ ăn mòn các khớp, chi tiết lắp kín trong thiết bị, thoái hóa, rò rỉ nội bộ.

Nhiệt độ ổn định của hệ thống thủy lực phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là tốc độ sinh nhiệt và tản nhiệt. Nếu tốc độ sinh nhiệt nhanh hơn, lớn hơn so với tốc độ tản nhiệt thì người ta cần phải sử dụng một thiết bị tản nhiệt dầu. Người ta gọi đó là bộ giải nhiệt dầu.

Bộ giải nhiệt dầu là thiết bị đặc biệt có chức năng: Giữ nhiệt dầu ổn định, tăng tốc độ tản nhiệt, đảm bảo dầu giữ được tính chất, độ nhớt cần thiết, tăng tuổi thọ dầu, giảm sự cố xảy ra khi hệ thống làm việc từ đo vừa giảm chi phí lại vừa tăng năng suất, sản lượng thành phẩm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt được điều này. Sự chủ quan khi thiết kế và lắp đặt hệ thống thủy lực mà không có sự xuất hiện của các bộ giải nhiệt đã khiến hệ thống làm việc không đạt công suất như yêu cầu, tốn kém thời gian và công sức.

Các loại bộ làm mát dầu thủy lực hiện nay

Trên thị trường có 2 loại giải nhiệt dầu thủy lực được sử dụng phổ biến và dễ dàng tìm kiếm tại các cửa hàng đó là: Bộ giải nhiệt dầu bằng gió, bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước. Tìm hiểu kỹ về đặc điểm của từng loại sẽ giúp khách hàng có thể tự tin chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất.

Bộ giải nhiệt dầu bằng gió

Giải nhiệt bằng gió hay còn được gọi là két sinh hàn dùng gió, két làm mát dầu thủy lực, bộ trao đổi nhiệt dạng gió, quạt tản nhiệt … Dù với tên gọi nào thì chức năng của nó là tản và làm mát dầu thủy lực.

Khi lựa chọn quạt tản nhiệt thì khách hàng cần chú ý đến các thông số cơ bản: lưu lượng giải nhiệt tối đa, điện áp sử dụng, áp suất max, đầu nối ống dầu, loại dầu thủy lực, vật liệu. Tùy thuộc vào loại quạt, model hay hãng sản xuất mà quạt có thể kết nối với mạch điện hoặc động cơ để hoạt động.

Người ta ưu tiên chọn những vật liệu đặc biệt như: inox, thép không gỉ, đồng hoặc sắt mạ, nhôm để chế tạo quạt sử dụng cho những môi trường hoạt động là nước, dầu, nước biển, axit, hóa chất…

So với các thiết bị khác, bộ tản nhiệt dầu thủy lực bằng gió có nhiều ưu điểm nổi bật hơn:

+ Dễ mua và dễ lắp đặt

+ Thân thiện với môi trường xung quanh, an toàn với con người

+ Tiết kiệm năng lượng cho người sử dụng

+ Thuận tiện cho việc vệ sinh, bảo trì

+ Chi phí hoạt động thấp, tuổi thọ dầu được tăng lên

+ Độ bền cao, hiệu quả ổn định khi luôn giữ nhiệt độ dầu ở mức an toàn, cho phép

+ Thời gian vận hành của máy nhiều hơn, thời gian nghỉ và tắt máy rút ngắn lại

+ Trong trạng thái làm việc liên tục, tản nhiệt quạt có thể đảm bảo hiệu suất cao.

Tuy nhiên, kích thước lớn và khá cồng kềnh.

Chúng ta có thể hiểu hoạt động cơ bản của bộ giải nhiệt dầu bằng gió như sau: Trong quạt sẽ bố trí 1 tấm làm bằng nhôm hoàn toàn có chức năng tản nhiệt. Khi đấu nối điện năng, quạt chạy sẽ thổi thẳng và tỏa nhiệt độ ra xung quanh. Dầu thủy lực có nhiệt cao sẽ được dẫn vào quạt ở 1 đầu và sau khi tản nhiệt xong sẽ đi ra 1 đầu khác. Đường dầu vào của quạt cũng chính là đường dầu xả sau khi kết thúc chu trình làm việc cuả hệ thống, của xi lanh hay động cơ thủy lực. Để rồi sau đó, dầu sẽ chảy về thùng chứa để tiếp tục sử dụng.

Bạn có thể lựa chọn các loại quạt như: AF 0510T-CA, AF 1025T-CA, AH 0607T-CA, AH 0608T-CA, AH 0608TL-CA, AH1012T-CA, AH 1417T-CA, AH 1470T-CA, AH 1490T-CA, AH 1680T-CA, AH 2431T-CA, AH 3818T-CA, HDC 300T- CA, HDC 450T-CA.

bộ làm mát dầu thủy lực

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước

Nếu vì một số lý do nào đó mà bộ giải nhiệt dầu bằng gió không được sử dụng thì bộ giải nhiệt dầu bằng nước là một lựa chọn thay thế.

Những hệ thống thủy lực có công suất lớn, dầu thủy lực sau khi kết thúc chu trình làm việc có nhiệt độ cao trên 60 độ C thì giải nhiệt bằng nước sẽ nhanh hơn và cho hiệu quả tức thì. Thiết bị này sẽ làm mát dầu thủy lực sau quá trình hoạt động trong hệ thống bị nóng lên để quay về thùng chứa.

Giải nhiệt dầu bằng nước có 2 loại: Dạng tấm và dạng ống. Tuy nhiên, dạng ống được khách hàng chuộng dùng hơn.

Cấu tạo của bộ giải nhiệt dầu bằng nước sẽ bao gồm 2 đường dầu, 2 đường nước.

+ Một đường dầu là dẫn về thùng chứa.

+ Một là đường dẫn hồi dầu của van thủy lực trước khi về bể chứa.

+ Một đường nước từ máy bơm vào

+ Một đường nước là đường ra và nó sẽ chảy về bể chứa

Trong khi đó, ruột của OR sẽ là nhiều ống đồng nhỏ nằm song song với nhau. Dầu từ các xi lanh, bơm hay van sau khi làm việc sẽ được dẫn vào OR, chảy trong các ống đồng song song. Nước mát được bơm nước hút lên và chảy quanh các ống đồng làm dầu hạ nhiệt. Cuối cùng, dầu sẽ thoát ra bằng đường riêng để quay về thùng chứa, tiếp tục sử dụng cho chu kỳ hoạt động tiếp theo.

Tuy có nhiều chất liệu nhưng bộ giải nhiệt dầu bằng nước được cấu tạo bởi inox 304 được đánh giá tốt nhất. Nó bền, chống oxi hóa tốt, không bị ăn mòn và hạn chế hư hỏng do va đập Ngoài ra, OR bằng inox còn được gia công tỉ mỉ, bóng và chống bám bụi.

Hiện nay có các loại OR: OR-60, OR-100, OR-150, OR-250, OR-350, OR-600, OR-800, OR-1000, OR-1200.

Tương tự như với các thiết bị khác, bộ làm mát dầu or350 cũng có những ưu điểm, khuyết điểm riêng.

Ưu điểm của thiết bị này là:

+ Thích hợp sử dụng nước muối, nước lọc để làm mát

+ Thiết kế của OR nổi nên có thể tránh được những nứt, vỡ hoặc rò rỉ có thể xảy ra khi va đập.

+ Đặc biệt, giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết và môi trường Việt Nam

+ Kết cấu thiết bị đơn giản nên dễ dàng sử dụng, lắp đặt hoặc bảo dưỡng.

+ Đem lại hiệu quả cao cho các dây chuyền sản xuất trong nhà máy, xưởng.

Nhược điểm cần khắc phục của thiết bị này đó là: Con người cần phải chuẩn bị nguồn nước mát với lưu lượng đều, ổn định, liên tục để cung cấp cho bộ làm mát dầu or 350.

Có một lưu ý dành cho khách hàng đó là: Cẩn đảm bảo nguồn nước sạch, tránh tạp chất. Do OR phải làm việc liên tục nên chi phí cao hơn. Với các hệ thống thủy lực làm việc trong môi trường có nhiệt độ âm, lạnh thì nước sẽ bị đông đá.

bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước

Tác dụng của bộ tản nhiệt dầu thủy lực

Bất kỳ hệ thống thủy lực nào kể cả có quy mô lớn hay nhỏ cũng đều được khuyên nên sử dụng bộ tản nhiệt dầu thủy lực. Các hãng kỹ thuật sẽ lên bản vẽ, thiết kế và sản xuất sao cho thiết bị có thể tối ưu hóa nhiệt độ của dầu, nhớt thủy lực ở mức ổn định, an toàn nhất.

Tối ưu hóa nhiệt độ là điều kiện cơ bản để hệ thống hoạt động đúng công suất và có thể nâng cao công suất tối đa. Tối ưu hóa nhiệt chỉ xảy ra khi dầu, nhớt luôn ở 1 mức cố định về nhiệt độ.

Quạt tản nhiệt dầu thủy lực được ứng dụng mạnh mẽ trong các hệ thống máy móc công suất cố định, ví dụ như: Trao đổi nhiệt cho bộ bánh răng, cho máy cắt CNC, máy cắt… Đặc biệt, quạt còn được gắn với các bộ nguồn thủy lực chuyên dùng để ép phế liệu, ép gỗ, máy dập lỗ kim loại, máy nén.

Bộ giải nhiệt bằng nước sẽ được lựa chọn cho những công việc có tính chất khắc nghiệt hơn, yêu cầu làm mát dầu nhanh chóng như: Khai thác than, khai thác mỏ khoáng sản, luyện kim, cơ khí chế tạo, đóng tàu, lắp ráp ô tô.

Tuy nhiên cần nắm được tốc độ tỏa nhiệt của hệ thống mới tính toán tốc độ tản nhiệt thích hợp và những thông số cần thiết của bộ tản nhiệt. Bởi yếu tố quyết định chọn đúng bộ tản nhiệt đó là hệ thống thủy lực phải chính xác.

Nếu tìm kiếm trên thị trường thì có rất nhiều hãng sản xuất bộ làm mát dầu dạng gió hoặc nước như: Hydac, Compass, Parker, RISE, Coolbit…

làm mát dầu bằng nước

Cung cấp bộ làm mát dầu thủy lực chất lượng

Chắc hẳn đến đây, các bạn cũng đã hiểu được một phần nào bộ giải nhiệt dầu rồi và cũng xác định được loại nào phù hợp với hệ thống máy móc của mình. Tuy nhiên, câu hỏi về địa chỉ phân phối bộ làm mát dầu thủy lực uy tín, chất lượng cao vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có câu trả lời.

Nếu bạn ở khu vực Nam Trung Bộ hoặc Tây Nguyên thì hãy đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung.

Nơi đây đã và đang cung cấp hàng ngàn bộ giải nhiệt dầu bằng gió, bằng nước cho các khách hàng khắp cả nước có nhu cầu và nhận được những đánh giá, phản hồi tốt.

So với mặt bằng chung của thị trường thì giá cả các thiết bị giải nhiệt dầu nói riêng và thiết bị, máy móc thủy lực nói chung ở cửa hàng rẻ, nhiều ưu đãi hơn nên phù hợp với khách lẻ, khách sỉ, công ty.

Đến với cửa hàng, khách hàng chỉ cần cung cấp những thông số cơ bản: lưu lượng, dung tích, công suất, áp suất, động cơ, điện áp, nhiệt độ, công suất và chế độ làm việc của máy móc. Các công việc tính toán, lựa chọn các thiết bị, giải pháp để phù hợp sẽ do các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật thực hiện. Điều đó nhằm mang đến những thiết bị thiết thực, bám sát nhu cầu và tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách.

Kho hàng lớn nên có thể cung cấp đầy đủ các loại bộ giải nhiệt dầu với size, cỡ, giá cũng như hãng sản xuất đa dạng. Bên cạnh thiết bị này thì cửa hàng còn cung cấp bơm piston, bơm dầu, xi lanh thủy lực, van điện từ, van gạt tay, lọc dầu…đến từ những hãng sản xuất uy tín, nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới.

Cửa hàng ngoài kinh doanh còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công, gia công, bảo dưỡng các thiết bị thủy lực theo yêu cầu một cách nhiệt tình, cẩn thận.

Quý khách ở tỉnh Bình Định hoặc khu vực lân cận có thể ghé ngay đến trụ sở tại 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Hoặc kết nối tư vấn, hỗ trợ miễn phí qua số điện thoại đường dây nóng: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694

Cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền trung rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách.