phoneGọi điện zaloZalo

Bạn đã biết gì về motor thủy lực? Bạn có biết 3 loại motor thông dụng trên thị trường hiện này là gì không? Những ứng dụng đa dạng của thiết bị này trong hệ thống máy móc, sản xuất công nghiệp và đời sống?  Đừng lo, tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ bạn nhé! Chắc chắn sẽ có những thông tin rất hữu ích mà lâu nay bạn vẫn đi tìm lời giải.

Motor thủy lực là gì? (Động cơ thủy lực)

Chắc bạn cũng không còn xa lạ với hệ thống thủy lực hay những bộ nguồn đang dùng cho các loại máy công nghiệp. Có rất thiết bị khác nhau, kết nối tạo nên một hệ thống thông suốt, ổn định như: xi lanh dầu, van các loại, bơm, động cơ, phụ kiện, ống và dầu thủy lực…

Vậy bạn có biết motor thủy lực là gì chưa? Tại sao nó lại trở thành một phần không thể thiếu của cả một hệ thống?

Motor chính là động cơ thủy lực, nó chính là bộ phận quay của xi lanh dầu, làm nên 1 bộ truyền động tuyến tính. Về thực chất, motor bơm thủy lực chính là một thiết bị cơ khí có khả năng chuyển đổi được dòng chảy chất lỏng và áp suất thủy lực thành momen xoắn, dịch chuyển xoay. Nó là thiết bị chuyển từ dạng công năng quay này sang động năng quay khác. Dầu được đưa liên tục vào vào trong chuyển động quay trục đầu ra quay.

Nên với những người mới tiếp cận có thể hình dung đó là một thiết bị tạo chuyển động quay và rất cần thiết cho hệ thống thủy lực, máy móc công nghiệp.

Tất nhiên, bơm sẽ khác motor bạn nhé! Nếu bơm hút đẩy chất lỏng thì dùng chất lỏng tạo lực để hình thành chuyển động quay liên tục.

Để motor hoạt động thì khách hàng cần phải có một bơm thủy lực được lắp song song để chuyển năng lượng dạng cơ học thành điện năng thủy lực sau đó sẽ cung cấp lực, các chuyển động để di chuyển tải ở bên ngoài. Dầu sẽ tạo ra lực chuyển động xoay truyền đến tác động bơm và làm bơm hoạt động.

Vậy đặc tính của motor bơm dầu thủy lực là gì? Đó chính là:

+ Momen là sự giảm áp lực và di chuyển trong động cơ. Tại cửa xả của động cơ, áp lực vẫn xuất hiện. Chênh lệch của áp suất đầu ra với áp suất đầu vào sẽ tạo nên áp lực làm việc.

+ Tốc độ của motor thủy lực sẽ được tính toán bằng số vòng quay trong 1 đơn vị thời gian, thông thường người ta chọn phút.

Có rất nhiều loại motor trên thị trường nên tùy thuộc vào yêu cầu công việc mà khách hàng có thể chọn những loại motor thủy lực piston, motor thủy lực mini hay motor thủy lực 5 sao loại lớn…

Các loại motor thủy lực

Nếu tìm kiếm thì chúng ta sẽ có kết quả hàng trăm loại motor, model, kiểu dáng và chất lượng khác nhau. Chắc chắn rằng, bạn sẽ cảm thấy hoang mang. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tham khảo và tổng hợp 3 loại motor thường dùng nhất hiện nay để các bạn có thể dễ dàng phân biệt và chọn motor thủy lực kiểu nào để tiết kiệm nhất.

Motor thủy lực piston

Với loại motor thủy lực piston thì chúng chia thành 2 loại đó là: hướng kính, hướng trục.

+ Loại hướng kính: Khi hoạt động, xi lanh qua tại trục cố định, dầu có áp suất cao sẽ đi vào ở cổng trên của trục motor. Lúc này piston sẽ phải di chuyển ra ngoài và xi lanh quay theo đúng chiều kim đồng hồ.

+ Loại hướng trục:  Đây là loại motor thủy lực tốc độ cao chuyên dùng để, điều khiển tốc độ cũng như chiều quay một cách dễ dàng, chuyển áp suất chất lỏng thành chuyển động quay cơ học. Phân chia thành động cơ piston trục thẳng, động cơ piston trục cong.

Ngoài ra, chúng ta còn có loại motor radial piston. Khi cấp điện, trục khuỷu quay, piston sẽ dịch chuyển một cách tuyến tính theo áp suất chất lỏng. Nguyên nhân là do cách bố trí piston vuông góc với trục khuỷu của motor. Một số loại sẽ có cách bố trí piston hình tròn ở bên trong vỏ nên khi trục quay thì piston thẳng hàng với trục của bơm kết nối.

Ưu điểm của motor piston đó là: ít hư hỏng, tuổi thọ cao, momen khởi động thực tế cao hơn.

Motor thủy lực bánh răng

Hoạt động của mô tơ thủy lực bánh răng ngược lại hoàn toàn với bơm bánh răng. Dầu thủy lực có áp suất cao sẽ chảy vào trong motor thông qua cổng nạp và đẩy lần lượt từng bánh răng, sau đó sẽ nén đẩy ra khỏi motor.

Cấu tạo motor thủy lực bánh răng sẽ có phần chính là 2 bánh răng không tải, bánh răng có tải, có gắn với trục ra. Chúng được thiết kế dưới dạng V hoặc bánh răng dạng xoắn.

Đánh giá thiết bị: Motor bánh răng tuổi thọ cao, ít hư hỏng và bền bỉ, dễ dàng tìm mua được trên thị trường nên rất thông dụng không chỉ ở nước ta mà còn nhiều nước trên thế giới.

Có một vấn đề mà khách hàng cần lưu ý đó là: Áp suất của dầu ở cửa vào cho đến áp suất ở cửa ra sẽ bị tổn hao. Và điều này sẽ dẫn đến tình trạng động cơ sinh nhiệt, hiệu suất làm việc không được bảo đảm.

Motor thủy lực cánh gạt

Với những hệ thống máy móc hoạt động công suất trung bình, thấp thì motor thủy lực cánh gạt cũng là một lựa chọn phù hợp.

Dầu thủy lực có áp suất sẽ đi vào bằng cổng nạp. Lực tác động lên cánh gạt làm rotor chuyển động quay sau đó sẽ đi đến cổng xả. Duy trì cánh gạt dựa vào vỏ motor khi bắt đầu quay đều nhờ vào áp suất của dầu hay nhờ vào lưu lượng dầu.

Đặc điểm của loại motor thủy lục này đó là lưu lượng chất lỏng sẽ được giữ nguyên, không thay đổi. Cấu tạo cũng là vấn đề mà khách hàng nên lưu tâm khi vỏ và lỗ khoan trục lệch tâm với nhau.

Ngoài các loại trên thì chúng ta còn có motor thủy lực hình sao. Do motor hình sao có 5 cánh hình sao nên còn gọi là motor 5 sao. Nó cũng thực hiện chức năng tạo những chuyển động xoay ở đầu ra của hệ thống.

Điểm chung của tất cả các loại motor thủy lực đó là mỗi model, mỗi loại đều phải đảm bảo có mặt cắt tiêu chuẩn cho mỗi mức áp lực khác nhau. Các loại mặt cắt này có hình dạng tròn đối với loại motor thủy lực piston hướng trục, motor thủy lực piston hướng tâm, mặt cắt hình chữ nhật đối với loại motor thủy lực bán răng, motor thủy lực cánh gạt. Mặt cắt rất quan trọng khi diện tích mặt cắt chính là kết nối cơ học đến một trục đầu ra, năng lượng cơ học sẽ bị chuyển đổi.

Chọn mô tơ thủy lực kiểu nào?

Điều mà khách hàng cần quan tâm đầu tiên khi chọn mô tơ thủy lực đó là những thông số có liên quan đến: tốc độ động cơ, mô men xoắn và áp suất vận hành max.

Sau đó là hướng dịch chuyển dòng dầu, dòng chảy dầu của hệ thống là điều mà khách hàng không nên bỏ qua.

Việc tính toán mô men hay tốc độ quay cần phải được thực hiện chính xác để chọn động cơ đúng tránh lãng phí.

Mỗi một động cơ sẽ sử dụng một loại dầu, nhớt hay hóa chất riêng. Nắm vững các yêu cầu của hệ thống về phòng nổ, thân thiện môi trường, an toàn, nguồn gốc sinh học… sẽ giúp sử dụng, khai thác hiệu quả làm việc tốt hơn.

Điều tiếp theo quan tâm đó là bảng giá motor thủy lực. Hiện nay, thị trường có nhiều biến động nên giá cả thiết bị sẽ dao động. Một số loại motor đến từ các hãng như: Parker, Danfoss, Zihyd… nổi tiếng sẽ có giá thành cao hơn các motor xuất xứ từ Trung Quốc hay Đài Loan.

Đánh giá năng suất động cơ cũng như hiệu quả làm việc của nó để xác định thiết bị có đáp ứng được yêu cầu hay không? Cuối cùng là kích thước và trọng lượng của motor. Điều này quan trọng bởi nếu kích thước lớn và trọng lượng nặng sẽ ảnh hưởng đến việc bố trí, lắp đặt hay gá thiết bị vào một số vị trí nhất định.

Các bạn sẽ hơi phân vân khi chưa biết chọn lựa motor thì nên đến những công ty, cửa hàng uy tín để được tư vẫn, hỗ trợ tính toán thông số nhé.

Ứng dụng cuả động cơ thủy lực

Loại motor tốc độ cao mô men thấp

Motor tốc độ cao mô men thấp là một loại motor có thể hoạt động liên tục với một tốc độ cao, xác định. Đặc điểm của loại này đó là tốc độ quay ổn định tuy nhiên về tải trọng thì hoàn toàn bất ổn.

Chúng ứng dụng cho nhiều loại bơm thủy lực như: bơm piston hướng tâm, bơm piston hướng trục, bơm lá (cánh gạt), bơm trái khế (bánh răng, nhông).

Trong công nghiệp, motor tốc độ cao mô men thấp dùng cho những loại máy như: máy nén khí, máy quạt công nghiệp, máy phát điện…

Loại motor tốc độ thấp mô men cao

Trái ngược với loại motor trên thì chúng ta có motor tốc độ thấp mô men cao. Đây là thiết bị được lựa chọn khi con người cần phải di chuyển vật có tải trọng rất nặng, các ứng dụng mà động cơ cần chậm. Cụ thể đó là động cơ cần cẩu, thang hàng thường dùng motor có tốc độ thấp. Đặc điểm của nó là hoạt động êm ái, thiết kế đơn giản, không quá phức tạp, ít tốn kém chi phí hơn so với khi phải dùng motor tốc độ cao kèm theo hộp giảm tốc.

Sau một thời gian sử dụng, hầu hết khách hàng đánh giá tốt về thiết bị này như: thiết kế cơ khí tốt, lưu lượng ổn định, khởi động êm và momen lớn nên đáp ứng được yêu cầu.

Trên các bộ nguồn thủy lực chuyên dùng cho đóng tàu, xe nâng, sàn nâng, máy đào, máy ủi, máy khuấy trộn… cũng cần có một động cơ thủy lực để làm việc trong môi trường có tính chất khắc nghiệt, nặng nề.

Địa chỉ bán motor thủy lực – động cơ thủy lực

Nếu mua với số lượng lớn thì đến địa chỉ nào để được bán motor thủy lực giá rẻ nhất cũng như uy tín, chất lượng.

Sử dụng thủy lực hay chuyển đổi hệ thống sản xuất từ truyền thống, cũ kỹ sang hệ thống dầu, hiện đại đang là xu thế hiện nay. Bởi nó đem lại cho con người nhiều lợi ích: năng suất cao, an toàn, tiết kiệm các chi phí, đơn giản hóa máy móc, giảm nhân công …

Motor thủy lực là loại thiết bị được khách hàng quan tâm rất nhiều với nhu cầu thị trường luôn cao. Vì thế mà xuất hiện nhiều loại motor thủy lực với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú cùng với giá thành cao thấp khác nhau. Chắc chắn khách hàng cũng phải phân vân khi lựa chọn loại nào phù hợp.

Hiện Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện – Thiết Bị Kỹ Thuật Bình Định là đơn vị chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp sỉ và lẻ những loại khớp nối lắc lư, khớp nối mềm cho khách hàng không chỉ ở Bình Định hay các tỉnh thành lân cận mà còn cho nhiều công ty trên toàn quốc.

Chúng tôi chỉ cung cấp loại khớp nối chính hãng với chất lượng tốt nhất với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công ty chỉ chọn những hãng nổi tiếng và uy tín để đảm bảo thông số kỹ thuật chính xác, chế độ bảo hành và hậu mãi hấp dẫn cho người mua và đặc biệt là có giá motor thủy lực phải chăng.

Với kho hàng rộng lớn, sức chứa khủng lên đến hàng ngàn thiết bị thì công ty sẵn sàng cung cấp và đáp ứng mọi nhu cầu của khách.

Dù là 1 động cơ thủy lực nhưng nếu có dấu hiệu hư hỏng thì khách có thể được đổi trả nhanh chóng với những thủ tục đơn giản nhất. Thời hạn bảo hành 1 thiết bị là từ 6-12 tháng (theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất). Nếu khách mua hàng với số lượng lớn sẽ được giảm giá sâu.

Không chỉ có các loại motor mà những loại phụ kiện khác như: đồng hồ đo áp suất hơi, co nối, các loại xi lanh, đế xi lanh, đế van, bơm thủy lực, van an toàn,van một chiều, lọc hồi dầu, ống dẫn, phụ kiện ….

Những phân vân về van hay xi lanh, bộ lọc, thiết bị thủy lực … sẽ được kỹ sư của cửa hàng giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất

Để liên hệ với Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện – Thiết Bị Kỹ Thuật Bình Định, bạn có thể sử dụng nhiều cách khách nhau:

+ Qua điện thoại thì quý khách hàng kết nối với số hotline: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694

+ Hoặc đến trực tiếp tại: 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

+ Với những khách hàng ở xa có thể liên hệ mail: thuylucmt@gmail.com Cửa hàng sẽ nhanh chóng báo giá motor thủy lực theo yêu cầu.

Ngoài ra cửa hàng luôn mở cửa chào đón mọi khách hàng đến tham khảo thông tin và tìm hiểu thiết bị. Rất hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách.