Trong những máy móc sản xuất được vận hành bằng khí, chắc chắn van khí nén là một thiết bị không thể thiếu. Nó giúp con người có thể điều chỉnh dòng khí chính xác nhằm mang lại hiệu quả hoạt động tốt, năng suất cao. Van khí nén là gì? Nó có bao nhiêu loại? Là những câu hỏi mà không ít khách hàng đang thắc mắc. Bạn hãy cùng đón đọc những thông tin hữu ích trong bài viết này để có cho mình lời giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Van khí nén là gì?

Nếu trong hệ thống khí nén, xi lanh là chấp hành thì van chính là cơ cấu. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng, các hãng sản xuất đã nghiên cứu nhiều loại van. Tuy nhiên, chúng thường được chia thàn 3 nhóm van chính: van khí nén điện từ, van điều khiển cơ, van điều khiển bằng khí.

Vậy van khí nén là gì? Đó là một thiết bị có tên gọi tiếng Anh là solenoid valve. Chức năng của van đó là đóng mở cửa van nhằm cung cấp, phân phối, định hướng dòng khí nén để phục vụ đầy đủ nhu cầu của xi lanh, bộ lọc trong hệ thống.

Mỗi loại van sẽ có thiết kế, cấu tạo nên khi lựa chọn sẽ tùy biến theo yêu cầu của máy móc.Van khí nén đóng hay mở đều phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế cơ khí của hãng.

Hầu hết các van khí nén đều được sản xuất từ: đồng, thép, inox…Những chất liệu tốt sẽ giúp van có thể đảm bảo được độ bền cao, trung bình có thể 1-2 năm hoặc hơn. Van chịu được nhiệt độ, áp suất ở mức cao, ít bị hư hỏng và đặc biệt là hạn chế ăn mòn do oxi hóa…

Tác dụng của van khí nén

Khi nhắc đến van khí nén, chắc hẳn bạn sẽ nhắc đến 2 chức năng chính của van đó là điều khiển dòng và điều khiển hướng. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng nhóm van 1 nhé:

+ Van điều khiển dòng chảy của khí

Đây là loại van có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường vì nó có sẵn, nhiều kích cỡ, hình dáng, chất liệu và kết cấu. Chức năng chính của loại van này là: Cho phép dòng khí chảy tự do theo 1 hướng nhất định. Thông qua van, khách hàng có thể điều chỉnh hoạt động: bắt đầu, kết thúc của xi lanh khí nén các loại.

Hai loại van chính đó là:

Van khí cho dòng khí đi theo 1 chiều, ngăn chặn tối đa dòng chất chảy ngược lại. Chức năng của nó là chỉ cho dòng khí nén đi theo 1 chiều duy nhất, tránh việc chảy ngược về bơm hay nguồn cấp khiến hệ thống bị hư hỏng hoặc trục trặc. Song song với đó, khi lắp đặt 1 chiều, khách hàng có thể giảm nguy cơ rò rỉ khí trên đường ống.

Van điều chỉnh bằng vít vặn hoặc núm vặn.

+ Van điều khiển hướng khí

Van nay có cấu tạo phức tạp. Khi quan tâm đến loại van này, khách hàng sẽ cần chú ý đến số cửa van và vị trí làm việc. Một van có thể được thiết kế 2 cửa,  cửa, 4 cửa, 5 cửa và 1-3 vị trí: trái, phải, giữa.

Trên thị trường, nếu tìm kiếm van khí điều khiển hướng thì có rất nhiều loại với cỡ size, chất liệu, giá thành khác nhau.

Chức năng của van đó là điều khiển hướng dòng khí, điều chỉnh kịp thời theo tốc độ làm việc của thiết bị chấp hành như: xi lanh khí các loại, động cơ. Nhờ vào việc kích điện để đóng mở cửa van, chuyển đổi vị trí làm việc mà xi lanh: tiến, dừng, lùi theo yêu cầu.

Van điện từ khí nén 220v, van điện từ khí nén 24v được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp như: Nhà máy sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, thép, sắt hay trong các nhà máy dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ… Đặc biệt là khí nén và van khí nén được tin tưởng sử dụng cho nhà máy chế biến thuốc,thiết bị y tế, dược phẩm, chế biến và đóng gói thực phẩm, công nghiệp vũ trụ hay robot, hàng không…

Phân loại và nguyên lý hoạt động của các loại van khí nén

Sau khi tổng hợp thì chúng tôi đã xác định được một số loại van thông dụng nhất hiện nay, được lắp và sử dụng đó là: van khí 2/2, van điện từ khí nén 3/2, van khí nén 4/2, van điện từ khí nén 5/2, van khí nén 5/3… Khi có nhu cầu tiệp cận, tìm hiểu để mua, sử dụng van thì việc hiểu cấu tạo, nguyên lý van rất quan trọng.

Van khí nén 2/2 là gì?

Van khí nén 2/2 hay còn gọi là van điện từ phân phối 2 cổng. So với các loại van còn lại thì van 2/2 thích hợp dùng cho những hệ thống đơn giản,

Cấu tạo của van khí nén 2/2

Cấu tạo của van 2/2 sẽ gồm 1 thân van và 1 đầu điện. Hai bộ phận này kết nối với nhau bằng trục.

Van khí nén 2/2 là van có 2 vị trí làm việc và 2 cửa van gồm 1 cửa vào, 1 cửa xả. Thường thì chất liệu để sản xuất van khí nén 2/2 là đồng, thép hoặc có thể là inox. Điều này sẽ giúp van cứng cáp, chắc chắn và ít bị hư hỏng, ăn mòn.

Các loại van 2/2 như: Van 2/2 điện 12v, van 2/2 điện 24v, van 2/2 điện 110v, van 2/2 điện 220v.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 2/2

Van có 1 cửa xả, 1 cửa vào. Khi ở vị trí 0, hai cửa của van sẽ bị đóng chặn lại. Dòng điện cấp vào van làm coil sinh ra từ trường để tác động làm van chuyển từ vị trí 0 sang vị trí 1 và cửa van vào và xả sẽ thông với nhau. Khi ngắt điện, từ trường không được sinh ra và van sẽ trở lại trạng thái ban đầu bằng lực của lò xo. Tương tự với loại van khí nén cơ học- đầu dò.

Van khí nén 2/2 được dùng khi con người có nhu cầu đóng mở đường ống cung cấp khí, gas, hơi…

Van khí nén 3/2 là gì?

Tương tự, van khí nén 3/2 có tên gọi là solenoid valve. Hoạt động của van sẽ phụ thuộc vào cuộn coil điện từ. Đây có lẽ là loại van đơn giản mà chúng ta có thể dễ dàng đến công ty, cửa hàng thiết bị, kỹ thuật khí nén để mua.

Cấu tạo của van khí nén 3/2

Van khí nén 3/2 cũng có 2 bộ phận chính: thân van, đầu điện. Nó được nối với nhau bằng một trục kết nối kim loại. Thân van sẽ có 3 cửa: 1 cửa mở, 1 cửa ra, 1 cửa xả với 2 vị trí làm việc. Chức năng của van sẽ mở, đóng và xả dòng khí nén.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 3/2

Người ta phân chia van khí nén 3/2 thành 2 loại: Van 3/2 thường đóng, van 3/2 thường mở.

Với van thường mở: Khi ở trạng thái bình thường van sẽ mở. Điều đó có nghĩa là cổng vào thông với cổng ra, cổng xả thông với cổng ra sẽ bị chặn lại. Khi điện năng được cung cấp, từ trường và lực từ trường sinh ra tác động đến trục và thân van. Lúc này van sẽ đảo chiều, cửa vào sẽ mở, cửa xả và cửa ra sẽ thông với nhau. Khi ngắt điện, từ trường mất, van sẽ trở lại trạng thái thường mở ban đầu.

Với van thường đóng sẽ ngược lại với van thường mở. Khi ở trạng thái bình thường, cửa ra thông với cửa xả, cửa vào và cửa ra bị chặn lại. Khi có dòng điện tác động vào coil thì van sẽ đảo chiều. Cửa vào sẽ thông với cửa ra, cửa xả sẽ bị chặn, không thông với cửa ra.

Loại van khí nén 3/2 smc hay của STNC, PVN… chỉ hoạt động với dòng lưu chất khí nén. Nó được ưu tiên sử dụng khi cần điều khiển các loại xi lanh tròn, vuông tác động đơn hoặc các xi lanh một chiều.

Van khí nén 4/2 là gì?

Cấu tạo của van khí nén 4/2

Van 4/2 có cấu tạo đơn giản gồm 1 đầu điện và 1 thân van. Trên thân van gồm 4 cửa: 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 1 cửa xả.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 4/2

Van khí nén 4/2 là van khí nén tác động đơn. Khi kích điện vào coil và tạo ra từ trường, lực từ trường thì cửa 1 mở, khí sẽ đi qua cửa số 2, cửa số 4 và xả ra tại cửa số 3.

Van khí nén 5/2 là gì?

Hiện nay, van khí nén 5/2 được sử dụng nhiều trong điều khiển xi lanh của các máy ép, máy chấn, máy dập khuôn…

Cấu tạo của van khí nén 5/2

Van 5/2 có nhiều dạng trên thị trường như theo số lượng đầu điện: Van 5/2 một đầu điện, van 5/2 hai đầu điện; theo điện áp: 12v, 220v, 24v, 110v. Tuy nhiên, kết cấu van vẫn gồm 3 phần: đầu điện, trục nối, thân van.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 5/2

Trước tiên là van khí nén 5/2 một đầu điện thì khi đấu nối điện vào van, van sẽ lập tức đổi chiều để cung cấp dòng khí. Ngắt điện thì chỉ trong vòng 1-3s, van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Van khí nén 5/2 có hai đầu điện thì khác, khi chúng ta nối điện vào 1 đầu coil thì xi lanh sẽ tiến. Xi lanh sẽ lùi về khi điện được cung cấp vào đầu còn điện còn lại.

Giá van khí nén 5/2 phụ thuộc vào hãng sản xuất, chất liệu van. Nếu khách hàng quan tâm thì nên chọn những đại lý chuyên phân phối van khí nén 5/2 smc, stnc… chính hãng nhé.

Van khí nén 5/3 là gì?

Van 5/3 có nhiều loại: van 5/3 gạt tay, van điện từ khí nén 5/3… tuy nhiên van điện từ được sử dụng nhiều nhất vì tiện lợi, chính xác cao.

Cấu tạo của van khí nén 5/3

Tương tự như với các van trên, van sẽ có gồm 5 cửa van và 2 vị trí làm việc. Loại van 5/3 có 2 dạng: van 5/3 một đầu điện, van 5/3 hai đầu điện. 5 cửa gồm: một cửa khí vào, 2 cửa khí ra, 2 cửa khí xả.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 5/3

Ở trạng thái bình thường, van đóng và dòng khí không đi qua van. Khi cấp dòng điện có điện áp 12v, 24v hoặc 110v, 220v phù hợp thì van sẽ lập tức chuyển đổi trạng thái làm việc. Cửa 1 sẽ thông với cửa 4, cửa xả 5 bị chặn, cửa 2 thông với cửa 3.

Khách hàng có thể kết hợp với bộ timer hoặc cảm biến để điều khiển xi lanh, van chính xác nhất.

Van khí nén 5/3 tác động điện phù hợp dùng cho những hệ thống điều khiển xi lanh kép, xi lanh 2 tác động.

Ngoài các loại van trên thì có 1 loại điều khiển hướng dòng khí nén nổi tiếng đó là van một chiều. Tất cả các van đều đảm bảo thông số tiêu chuẩn theo quy định kỹ thuật, size thông dụng: 10, 13, 17, 21, 27 và các loại lớn hơn: size 34, 49…

Thủy lực miền trung cung cấp van khí nén uy tín

Thủy lực, khí nén đã dần trở thành một bộ phận sản xuất quan trọng của công nghiệp. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy, khu công nghiệp cũng như cơ sở sửa chữa, lắp ráp thì nhu cầu mua, sử dụng thiết bị khí nén ở miền Trung cũng tăng cao trong thời gian gần đây. Chình vì vậy mà những công ty hay cửa hàng kinh doanh xuất hiện ngày càng nhiều tạo nên 1 thị trường sôi động.

Cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền trung từ lâu đã trở thành một trong những địa chỉ cung cấp và phân phối sỉ lẻ van khí nén các loại van điện từ, van gạt tay, van đóng mở bằng khí hàng đầu tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Cửa hàng hiện là đối tác của nhiều khách đại lý, công ty, xưởng sản xuất, trường nghiên cứu trên địa bàn.

Tại trụ sở 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định chúng tôi luôn có sẵn các loại van với số lượng lớn, đa dạng đến từ các hãng sản xuất tên tuổi như: STNC, van khí nén smc, van khí nén FESTO, PVN, van điện từ khí nén AIRTAC, PARKER, TPM…

Một số dòng van của STNC mà chúng tôi bán chạy như:

+ Van FG 1 đầu điện: FG 2531-10L, FG 2521-08L, FG 2541-15L, FG 2581-25L.

+ Van FG 2 đầu điện: FG 2522-08L, FG 2532-08L, FG 2542-08L, FG 2562-08L, FG 2582-08L, FG 2561-20L.

Hoặc van TG2321-08, TG2331-10, TG2511-06, TG2521-08, TG2531-10, TG 2541-15, TG22-08, TG23-06, TG23-08.

Một số dòng van khí nén airtac:

+ 4V210-08, 4V230-08, 4V220-08

+3V110-M5, 4V120-06, 4V330-10, 4V320-10, 4v430-15….

Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối các thiết bị mà khách hàng đang cần: van điều áp khí nén airtac, bộ lọc SMC, xi lanh vuông stnc, van gạt tay tpm…

Nếu bạn đang băn khoăn không biết giá cả của van khí nén STNC 220v, van điện từ 110v hiện nay như thế nào thì hãy nhấc điện thoại lên và liên hệ ngay với cửa hàng qua số hotline: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694

Cửa hàng cam kết 100% với khách hàng về giá cả, chế độ bảo hành và chất lượng sản phẩm. Giao hàng tận nơi theo yêu cầu của khách, giá cả thường xuyên cập nhật với các chương trình khuyến mãi. Hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình lắp đặt, sử dụng và xử lý sự cố xảy ra.