phoneGọi điện zaloZalo

Trong những máy móc sản xuất được vận hành bằng khí, chắc chắn van khí nén là một thiết bị không thể thiếu. Nó giúp con người có thể điều chỉnh dòng khí chính xác nhằm mang lại hiệu quả hoạt động tốt, năng suất cao. Van khí nén là gì? Nó có bao nhiêu loại? Là những câu hỏi mà không ít khách hàng đang thắc mắc. Bạn hãy cùng đón đọc những thông tin hữu ích trong bài viết này để có cho mình lời giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Van khí nén là gì?

Nếu trong hệ thống khí nén, xi lanh là chấp hành thì van chính là cơ cấu. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng, các hãng sản xuất đã nghiên cứu nhiều loại van. Tuy nhiên, chúng thường được chia thàn 3 nhóm van chính: van khí nén điện từ, van điều khiển cơ, van điều khiển bằng khí.

Vậy van khí nén là gì? Đó là một thiết bị có tên gọi tiếng Anh là solenoid valve. Chức năng của van đó là đóng mở cửa van nhằm cung cấp, phân phối, định hướng dòng khí nén để phục vụ đầy đủ nhu cầu của xi lanh, bộ lọc trong hệ thống.

Mỗi loại van sẽ có thiết kế, cấu tạo nên khi lựa chọn sẽ tùy biến theo yêu cầu của máy móc.Van khí nén đóng hay mở đều phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế cơ khí của hãng.

Hầu hết các van khí nén đều được sản xuất từ: đồng, thép, inox…Những chất liệu tốt sẽ giúp van có thể đảm bảo được độ bền cao, trung bình có thể 1-2 năm hoặc hơn. Van chịu được nhiệt độ, áp suất ở mức cao, ít bị hư hỏng và đặc biệt là hạn chế ăn mòn do oxi hóa…

Cấu tạo van khí nén

Van khí nén điện từ thì sẽ có cấu tạo khá giống nhau, nó bao gồm các bộ phận thanh trượt, lò xo đàn hồi, cuộn coil, thân van.

Thân van

Đây là 1 bộ phận bên ngoài, nó sẽ bao bọc, bảo vệ. Ở trên thân van sẽ có các cửa xả, cửa ra, cửa vào. Trong lòng thân van sẽ có khoang rỗng, các thiết kế khe rãnh nhằm khí được lưu thông dễ dàng hơn.

Lò xo

Lò xo phải đàn hồi thì nó mới có thể hỗ trợ thanh trượt di chuyển nhanh, chính xác giúp van đóng, mở cửa.

Thanh trượt

Thanh trượt thường là trục kim loại, có những tiết điểm phình to để ngăn cách và phân chia khoang rỗng trong thân van thành các khoang nhỏ hơn, ngăn cách nhau. Đồng thời thì những tiết điểm trên trục cũng sẽ giữ vai trò đóng kín cửa ra, cửa vào, cửa xả van.

Cuộn Coil

Cuộn coil hay đầu điện là 1 bộ phận quan trọng, không thể thiếu của van điện từ. Nó bao gồm cuộn dây nam châm điện và dây điện nối với nguồn cấp. Lõi của cuộn coil là dây đồng, vỏ nhựa bao bọc. Một van điện từ thông thường có thể được trang bị 1 hoặc 2 cuộn coil. Điện áp của cuộn coil là 24v, 220v, 110v, 12v…

Nguyên lý hoạt động van khí nén

Lực cần thiết để có thể di chuyển trục trong van thường khá nhỏ, áp lực khí nén sẽ ảnh hưởng trực tiếp và hạn chế lực đó. Lực lò xo đàn hồi ở trong thân van nhỏ. Vì thế mà van điện từ tiêu thụ điện năng thấp.

Về nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén thì chúng vận hành tương tự như van điện từ thông thường. Nó sử dụng nguyên lý điện từ trường để vận hành đóng mở van.

Khi chúng ta cấp nguồn điện tương ứng, dòng điện sẽ đi vào cuộn coil. Tại đây, cuộn dây đồng bên trong sẽ sinh ra từ trường. Từ trường tạo nên lực và truyền chúng qua trục kết nối đến thân van.

Lực từ lớn nên sẽ thắng lực lò xò và tác động đến lõi van làm chúng dịch chuyển vị trí. Tùy thuộc vào loại van bạn đang sử dụng là van thường đóng hay van thường mở mà lõi sẽ rút về hoặc đẩy ra làm cửa van chuyển đổi trạng thái từ mở sang đóng đối với van thường mở và từ đóng sang mở đối với loại van thường đóng.

Khi ngắt điện, từ trường không được sinh ra, trong thời gian 1-3s lực lò xo sẽ làm lõi van dịch chuyển về vị trí cũ. Cửa van lúc này sẽ về lại như trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý, mỗi 1 loại van khác nhau thì nó sẽ có sự khác biệt đôi chút khác nhau về tuần tự đóng/mở cửa van, vị trí cũng như khả năng thông các cửa. Ta có các van khí nén 5/2, van 5/3, van 3/2, van 2/2,…

Tác dụng của van khí nén

Khi nhắc đến van khí nén, chắc hẳn bạn sẽ nhắc đến 2 chức năng chính của van đó là điều khiển dòng và điều khiển hướng. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng nhóm van 1 nhé:

+ Van điều khiển dòng chảy của khí

Đây là loại van có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường vì nó có sẵn, nhiều kích cỡ, hình dáng, chất liệu và kết cấu. Chức năng chính của loại van này là: Cho phép dòng khí chảy tự do theo 1 hướng nhất định. Thông qua van, khách hàng có thể điều chỉnh hoạt động: bắt đầu, kết thúc của xi lanh khí nén các loại.

Hai loại van chính đó là:

Van khí cho dòng khí đi theo 1 chiều, ngăn chặn tối đa dòng chất chảy ngược lại. Chức năng của nó là chỉ cho dòng khí nén đi theo 1 chiều duy nhất, tránh việc chảy ngược về bơm hay nguồn cấp khiến hệ thống bị hư hỏng hoặc trục trặc. Song song với đó, khi lắp đặt 1 chiều, khách hàng có thể giảm nguy cơ rò rỉ khí trên đường ống.

Van điều chỉnh bằng vít vặn hoặc núm vặn.

+ Van điều khiển hướng khí

Van nay có cấu tạo phức tạp. Khi quan tâm đến loại van này, khách hàng sẽ cần chú ý đến số cửa van và vị trí làm việc. Một van có thể được thiết kế 2 cửa,  cửa, 4 cửa, 5 cửa và 1-3 vị trí: trái, phải, giữa.

Trên thị trường, nếu tìm kiếm van khí điều khiển hướng thì có rất nhiều loại với cỡ size, chất liệu, giá thành khác nhau.

Chức năng của van đó là điều khiển hướng dòng khí, điều chỉnh kịp thời theo tốc độ làm việc của thiết bị chấp hành như: xi lanh khí các loại, động cơ. Nhờ vào việc kích điện để đóng mở cửa van, chuyển đổi vị trí làm việc mà xi lanh: tiến, dừng, lùi theo yêu cầu.

Van điện từ khí nén 220v, van điện từ khí nén 24v được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp như: Nhà máy sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, thép, sắt hay trong các nhà máy dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ… Đặc biệt là khí nén và van khí nén được tin tưởng sử dụng cho nhà máy chế biến thuốc,thiết bị y tế, dược phẩm, chế biến và đóng gói thực phẩm, công nghiệp vũ trụ hay robot, hàng không…

Phân loại và nguyên lý hoạt động của các loại van khí nén

Sau khi tổng hợp thì chúng tôi đã xác định được một số loại van thông dụng nhất hiện nay, được lắp và sử dụng đó là: van khí 2/2, van điện từ khí nén 3/2, van khí nén 4/2, van điện từ khí nén 5/2, van khí nén 5/3… Khi có nhu cầu tiệp cận, tìm hiểu để mua, sử dụng van thì việc hiểu cấu tạo, nguyên lý van rất quan trọng.

Van khí nén 2/2

Van khí nén 2/2 hay còn gọi là van điện từ phân phối 2 cổng. So với các loại van còn lại thì van 2/2 thích hợp dùng cho những hệ thống đơn giản,

Cấu tạo của van khí nén 2/2

Cấu tạo của van 2/2 sẽ gồm 1 thân van và 1 đầu điện. Hai bộ phận này kết nối với nhau bằng trục.

Van khí nén 2/2 là van có 2 vị trí làm việc và 2 cửa van gồm 1 cửa vào, 1 cửa xả. Thường thì chất liệu để sản xuất van khí nén 2/2 là đồng, thép hoặc có thể là inox. Điều này sẽ giúp van cứng cáp, chắc chắn và ít bị hư hỏng, ăn mòn.

Các loại van 2/2 như: Van 2/2 điện 12v, van 2/2 điện 24v, van 2/2 điện 110v, van 2/2 điện 220v.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 2/2

Van có 1 cửa xả, 1 cửa vào. Khi ở vị trí 0, hai cửa của van sẽ bị đóng chặn lại. Dòng điện cấp vào van làm coil sinh ra từ trường để tác động làm van chuyển từ vị trí 0 sang vị trí 1 và cửa van vào và xả sẽ thông với nhau. Khi ngắt điện, từ trường không được sinh ra và van sẽ trở lại trạng thái ban đầu bằng lực của lò xo. Tương tự với loại van khí nén cơ học- đầu dò.

Van khí nén 2/2 được dùng khi con người có nhu cầu đóng mở đường ống cung cấp khí, gas, hơi…

Van khí nén 3/2

Tương tự, van khí nén 3/2 có tên gọi là solenoid valve. Hoạt động của van sẽ phụ thuộc vào cuộn coil điện từ. Đây có lẽ là loại van đơn giản mà chúng ta có thể dễ dàng đến công ty, cửa hàng thiết bị, kỹ thuật khí nén để mua.

Cấu tạo của van khí nén 3/2

Van khí nén 3/2 cũng có 2 bộ phận chính: thân van, đầu điện. Nó được nối với nhau bằng một trục kết nối kim loại. Thân van sẽ có 3 cửa: 1 cửa mở, 1 cửa ra, 1 cửa xả với 2 vị trí làm việc. Chức năng của van sẽ mở, đóng và xả dòng khí nén.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 3/2

Người ta phân chia van khí nén 3/2 thành 2 loại: Van 3/2 thường đóng, van 3/2 thường mở.

Với van thường mở: Khi ở trạng thái bình thường van sẽ mở. Điều đó có nghĩa là cổng vào thông với cổng ra, cổng xả thông với cổng ra sẽ bị chặn lại. Khi điện năng được cung cấp, từ trường và lực từ trường sinh ra tác động đến trục và thân van. Lúc này van sẽ đảo chiều, cửa vào sẽ mở, cửa xả và cửa ra sẽ thông với nhau. Khi ngắt điện, từ trường mất, van sẽ trở lại trạng thái thường mở ban đầu.

Với van thường đóng sẽ ngược lại với van thường mở. Khi ở trạng thái bình thường, cửa ra thông với cửa xả, cửa vào và cửa ra bị chặn lại. Khi có dòng điện tác động vào coil thì van sẽ đảo chiều. Cửa vào sẽ thông với cửa ra, cửa xả sẽ bị chặn, không thông với cửa ra.

Loại van khí nén 3/2 smc hay của STNC, PVN… chỉ hoạt động với dòng lưu chất khí nén. Nó được ưu tiên sử dụng khi cần điều khiển các loại xi lanh tròn, vuông tác động đơn hoặc các xi lanh một chiều.

Van khí nén 4/2

Cấu tạo của van khí nén 4/2

Van 4/2 có cấu tạo đơn giản gồm 1 đầu điện và 1 thân van. Trên thân van gồm 4 cửa: 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 1 cửa xả.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 4/2

Van khí nén 4/2 là van khí nén tác động đơn. Khi kích điện vào coil và tạo ra từ trường, lực từ trường thì cửa 1 mở, khí sẽ đi qua cửa số 2, cửa số 4 và xả ra tại cửa số 3.

Van khí nén 5/2

Hiện nay, van khí nén 5/2 được sử dụng nhiều trong điều khiển xi lanh của các máy ép, máy chấn, máy dập khuôn…

Cấu tạo của van khí nén 5/2

Van 5/2 có nhiều dạng trên thị trường như theo số lượng đầu điện: Van 5/2 một đầu điện, van 5/2 hai đầu điện; theo điện áp: 12v, 220v, 24v, 110v. Tuy nhiên, kết cấu van vẫn gồm 3 phần: đầu điện, trục nối, thân van.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 5/2

Trước tiên là van khí nén 5/2 một đầu điện thì khi đấu nối điện vào van, van sẽ lập tức đổi chiều để cung cấp dòng khí. Ngắt điện thì chỉ trong vòng 1-3s, van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Van khí nén 5/2 có hai đầu điện thì khác, khi chúng ta nối điện vào 1 đầu coil thì xi lanh sẽ tiến. Xi lanh sẽ lùi về khi điện được cung cấp vào đầu còn điện còn lại.

Giá van khí nén 5/2 phụ thuộc vào hãng sản xuất, chất liệu van. Nếu khách hàng quan tâm thì nên chọn những đại lý chuyên phân phối van khí nén 5/2 smc, stnc… chính hãng nhé.

Van khí nén 5/3

Van 5/3 có nhiều loại: van 5/3 gạt tay, van điện từ khí nén 5/3… tuy nhiên van điện từ được sử dụng nhiều nhất vì tiện lợi, chính xác cao.

Cấu tạo của van khí nén 5/3

Tương tự như với các van trên, van sẽ có gồm 5 cửa van và 2 vị trí làm việc. Loại van 5/3 có 2 dạng: van 5/3 một đầu điện, van 5/3 hai đầu điện. 5 cửa gồm: một cửa khí vào, 2 cửa khí ra, 2 cửa khí xả.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 5/3

Ở trạng thái bình thường, van đóng và dòng khí không đi qua van. Khi cấp dòng điện có điện áp 12v, 24v hoặc 110v, 220v phù hợp thì van sẽ lập tức chuyển đổi trạng thái làm việc. Cửa 1 sẽ thông với cửa 4, cửa xả 5 bị chặn, cửa 2 thông với cửa 3.

Khách hàng có thể kết hợp với bộ timer hoặc cảm biến để điều khiển xi lanh, van chính xác nhất.

Van khí nén 5/3 tác động điện phù hợp dùng cho những hệ thống điều khiển xi lanh kép, xi lanh 2 tác động.

Ngoài các loại van trên thì có 1 loại điều khiển hướng dòng khí nén nổi tiếng đó là van một chiều. Tất cả các van đều đảm bảo thông số tiêu chuẩn theo quy định kỹ thuật, size thông dụng: 10, 13, 17, 21, 27 và các loại lớn hơn: size 34, 49…

Cách chọn van khí nén

Van khí nén điện từ có rất nhiều loại, mỗi loại van thì sẽ thích hợp cho 1 hệ thống, 1 công việc cụ thể. Chúng ta cần phân chia các van khí nén ấy thành các nhóm để tiện cho việc lựa chọn khi có nhu cầu tìm mua thiết bị này.

Số lượng cuộn coil

Yếu tố đầu tiên chính là số lượng cuộn coil. Như chúng ta đã biết, cuộn coil là thành phần quan trọng của van điện. Tùy loại van mà số lượng cuộn coil sẽ khác nhau. Đó là:

+ Van có 1 cuộn coil: Tác động đơn.

+ Van có 2 cuộn coil: Tác động kép.

Điện áp

Tiếp theo là yếu tố điện áp, chúng ta có nhiều tùy chọn cho nguồn điện mà van khí nén đảo chiều sử dụng. Tuy nhiên thì nó vẫn phụ thuộc vào điện đang dùng cho hệ thống làm việc. Ở nước ta có 4 điện áp phổ biến trong công nghiệp và cả trong đời sống hằng ngày là:

+ Dòng điện 12VDC: Van sử dụng điện áp này rất ít. Nó hiếm thấy tại thị trường Việt Nam thường sẽ sử dụng trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, ứng dụng dạy học…

+ Dòng 24VDC: Nguồn điện một chiều thì có tính an toàn cao hơn dòng xoay chiều 220V. Đó là lý do mà van điện từ khí nén 24VDC được khách hàng chọn dùng trong những hệ thống nguy cơ an toàn cháy nổ cao, luôn đòi hỏi an toàn điện, hầm mỏ…

+ Dòng điện xoay chiều 220V: Không cần nói thì chúng ta cũng biết đây là dòng điện phổ thông, dùng trong sản xuất và trong sinh hoạt hàng ngày tại nước ta. Cũng vì thế mà van điện áp 220V phổ biến, bày bán rộng rãi tại các cửa hàng, đại lý. Thiết bị được ứng dụng phong phú trong các ngành công nghiệp khác nhau.

+ Dòng điện 110v: Tương tự như dòng 12v, đây là dòng điện hiếm gặp và rất ít người sử dụng.

Tùy chọn chức năng

Van khi chưa được cấp điện năng thì đó là trạng thái ban đầu. Van sẽ có 2 loại đó là:
Van điện từ khí nén thường đóng, normal close: Van sẽ đóng khi không cấp điện, cấp điện thì cửa van mở cho dòng khí nén đi qua.

Van điện từ khí nén thường mở, normal open: Van ở trạng thái không có điện năng thì van sẽ luôn mở, khi cấp điện thì cửa van sẽ đóng lại ngăn không cho dòng khí đi qua.

Cấu trúc van

Nếu nhìn bên ngoài thì các van sẽ có rất nhiều điểm giống nhau. Điểm khác nhau của nó chính là cấu trúc bên trong của van và nó cũng là căn cứ để tùy chọn sản phẩm sao cho hợp lý nhất.

Dựa trên số vị trí, số cửa van mà ta có các loại như: van điện từ khí nén 3/2, van 5/3, van 5/2, 2/2, van 4/3.

Thương hiệu

Trên thị trường Việt Nam, do nhu cầu sử dụng van ngày càng lớn nên các loại van cũng đa dạng hơn. Van chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng luôn là sự lựa chọn của rất nhiều người. Khi có nhu cầu về van khí nén thì b có thể chọn các loại van khí của

+ Van khí nén Airtac – Đài Loan

+ Van điện từ STNC – Trung Quốc

+ Van đảo chiều khí nén Haitima – Đài Loan

+ Van khí nén TPC – Hàn Quốc

+ Van khí nén FESTO – Đức

+ Van khí nén SMC – Nhật Bản

Các van này sẽ có giá thành khác nhau nên cần chú ý cân nhắc để lựa chọn sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất.

Ưu nhược điểm van khí nén

Van khí nén cũng là 1 thiết bị nên khi sử dụng nó có ưu nhược điểm riêng. Ưu điểm cần phát huy và nhược điểm là điều mà trong thời gian tới, các hãng cần nghiên cứu, khắc phục nó.

Bạn muốn khai thác van tốt nhất thì không thể bỏ qua các ưu – khuyết điểm của thiết bị này.

Ưu điểm

+ Đầu tiên chính là kết cấu của van tuy nhỏ gọn, đơn giản nhưng rất chắc chắn

+ Van không chiếm nhiều diện tích, phù hợp với các không gian lắp đặt kể cả chật hẹp.

+ Hoạt động nhanh chóng với thời gian đóng mở chỉ từ 1-3 giây, có độ chính xác cao khi vận hành.

+ Chúng ta có thể kết hợp với thiết bị hẹn giờ, cảm biến để điều khiển van từ xa nhất khi làm việc trong các hầm mỏ hay môi trường độc hại, thiếu sáng…

+ Van được vận hành bằng điện năng, tùy chọn 4 loại nguồn điện như: 220V, 24VDC, 110V, 12VDC. Chúng ta có thể thay thế coil điện cho van để lắp van cho nhiều hệ thống làm việc khác nhau.

+ Thân van và coil điện được kết nối với nhau thông qua 1 trục, cơ chế kết nối phổ biến, dễ dàng tháo lắp.

+ Van có giá thành phải chăng, nhiều mức giá phù hợp với túi tiền của người dùng.

+ Tính phổ biến cao nên khi các bạn có nhu cầu mua đều tìm được rất dễ dàng tại cửa hàng, đại lý, công ty.

Nhược điểm

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm như:

+ Do là van điện từ nên khi nó làm việc lâu dài, liên tục hay còn gọi là nhúng điện thời gian dài thì đều rất dễ gây chập cháy.

+ Cần cấp 1 nguồn điện đúng, ổn định thì van mới hoạt động hiệu quả

+ Giá thành van phải chăng, tìm mua van mới dễ nhưng hiện nay có nhiều hàng nhái, kém chất lượng, hàng giả mạo kèm với mua linh kiện thay thế 1 số loại khá khó khăn nên cũng gây cản trở.

+ Nó luôn đòi hỏi hệ thống trang bị hạ tầng khí, hạ tầng điện cùng lúc. Van khí nén cấp nguồn khí để các thiết bị trong hệ thống làm việc, cụ thể là chấp hành điều khiển. Nó sẽ cấp khí nén để xi lanh vuông, xi lanh tròn hoạt động. Nhưng cũng chính bản thân van điện từ khí nén sử dụng hạ tầng điện.

+ Khí nén phải sạch, phải được loại bỏ các tạp chất có thể gây tắc nghẽn hoặc ăn mòn van.

Ứng dụng van khí nén

Khí nén luôn tồn tại trong tự nhiên với trữ lượng khổng lồ, không bao giờ cạn kiệt. Nó lại là 1 nguồn tài nguyên xanh, sạch nên được con người ưu tiên khai thác, ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Van khí nén điện từ là van đảo chiều được dùng cho hầu hết các hệ thống khí nén. Chức năng của nó chính là điều khiển và kiểm soát nguồn khí nén được cấp cho các thiết bị cấp hành, cơ cấu. Nó sẽ cấp khí nén cho các loại xi lanh lớn nhỏ khác nhau. Chúng ta có thể nhắc đến 1 số ứng dụng như:

+ Chuyên dùng cho máy nén khí để phân chia và điều hướng dòng khí nén từ bồn chứa, bình chứa đến các khu vực cần sử dụng.

+ Dùng cho các hệ thống thủy lợi để điều khiển mở hoặc đóng cống xả thủy lợi. Van sẽ điều tiết lượng khí nén đến piston để điều khiển van xả dòng của thủy lợi.

+ Van dùng lắp cho thiết bị là xy lanh khí nén nhằm điều khiển van điều tiết, đóng mở. Van điện từ sẽ cung cấp nguyên liệu, hay nhiên liệu trong công nghiệp.

Van khí nén dùng cho các máy móc, thiết bị của nhà máy chuyên in ấn xuất bản, đóng gói thành phẩm, chế biến gỗ, sản xuất giấy, cơ khí chế tạo, luyện kim, sản xuất phân bón, thức ăn gia súc. Hệ thống thiết bị có sự xuất hiện của van khí nén còn dùng để lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất ô tô- xe máy…Không những thế, do đặc tính của nó là sạch và an toàn nên còn dùng trong sản xuất thức ăn, nước giải khát, sữa hay các thiết bị y tế, dược phẩm. Van còn dùng trong các hệ thống khí phục vụ ngành thủ công nghiệp, nông nghiệp.

Hướng dẫn lắp đặt van khí nén và các lưu ý

Cách lắp đặt

Sau khi đã chuẩn bị xong nguồn cấp khí nén, van, ống dẫn khí thì ta tiến hành lắp đặt van.

Trước mắt thì người kỹ thuật cần xác định đúng hướng lắp van khí nén thông qua cách quan sát các thông tin có trên phần thân van được hãng in.

Do các cửa van đóng vai trò kết nối chính nên khi lắp với co nối hay thiết bị thì cần siết ốc chặt lại. Chúng ta cần chắc chắn rằng van được kín khít 100 % và đóng kín với 2 đầu ống. Riêng đối với những loại van lắp mặt bích.

Đối với loại van lắp ren thì cần thêm băng tan và cao su non để tăng độ kín khít. Riêng đối với các van khí nén lắp mặt bích, người lắp cần có thêm 1 miếng đệm lót nằm ở giữa đường ống của mặt bích và van nhằm chống rò rỉ và tăng độ kín.

Đấu nối dây điện cần chú ý sao cho nối trực tiếp dây điện với nguồn điện bên ngoài. Nguồn điện được sử dụng đúng với điện áp của coil điện van là 110v, 220v, 12v, 24v. Nhờ thế mà van mới đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Các lưu ý

Có 1 số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi sử dụng thiết bị này đó là:
+ Tiến hành theo dõi và kiểm tra van thường xuyên, xem độ rò rỉ của van sao cho van có thể đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất. Khi làm được như vậy thì bạn cũng kịp thời phát hiện các sự cố, hư hỏng để sửa chữa.

+ Trước khi vận hành hệ thống, người dùng nên kiểm tra áp lực của dòng khí nén bằng cách lắp thêm các đồng hồ đo áp suất hay lắp thêm cảm biến áp suất tại các đường ống dẫn trước khi dòng khí nén này đi vào van.

+ Tiến hành kiểm tra van thường xuyên để biết van có làm việc tốt hay không, van có bị rò rỉ hay không.

+ Song song với đó thì cần kiểm tra nhiệt độ của khí nén, nhiệt độ của môi trường để tránh xảy ra tình trạng hỏng hóc thiết bị. Nhiệt độ cao sẽ xử lý để tránh các nguy cơ cháy nổ, đảm bảo khi vận hành hệ thống.

+ Nên chú ý đến chất lượng khí nén, loại bỏ tạp chất gây hại, hơi nước… để giúp van bền bỉ hơn.

Những hãng van điện từ chất lượng

Hãng van điện từ khí nén chất lượng nào đang được Thủy lực miền Trung phân phối, bạn cùng tham khảo phần dưới đây nhé.

Van khí nén SMC

Những thông tin về van điện từ khí nén SMC như:

+ Hãng sản xuất: SMC

+ Số lượng đầu điện: 1 đầu, 2 đầu

+ Loại van: Van 2/2, 3/2, 4/2, 5/2, 5/3

+ Vật liệu: Thân được làm từ hợp kim nhôm, vỏ coil bằng nhựa và lõi coil là cuộn dây đồng.

+ Điện áp của van: 12v, 110v, 24v, 220v

+ Áp suất làm việc: 8 bar

+ Áp suất chịu đựng: 16 bar

+ Kiểu kết nối: Nối ren

+ Nhiệt độ làm việc: từ – 20 độ C đến 60 độ C.

Một số loại van tiêu biểu của hãng như: VXZ230 (2/2, ren 17mm), VXZ240 (2/2, ren 21mm), VP342-(3/4/5)G1-01A, VP742-(3/4/5)G1-03A, VH202-02, VF1120-(1/2/5)G1-01, VF1320-(1/2/5)G1-01, VF3330-(1/2/5)G1-02, VF5320-(1/2/5)G1-03…

Van khí nén Festo

Hãng Festo đến từ Đức mang đến cho con người rất nhiều loại van chất lượng, bền bỉ và hiệu quả làm việc tốt như: VZWF-B-L-M22C-G38-135-1P4-10, VZWF-B-L-M22C-G1-275-1P4-6, MFH-3-1/8, MFH-3-1/2, MFH-5-1/8-B, MEBH-5/3E-1/8-B, MEBH-5/3G-1/8-S-B, MEBH-5/3B-1/8-P-B…

Bạn muốn mua van Festo thì đừng bỏ lỡ các thông tin về thiết bị như:

+ Hãng sản xuất: Festo

+ Xuất xứ: Đức

+ Loại van: Van 2/2, 3/2, 4/2, 5/2, 5/3

+ Số lượng đầu điện: 1 đầu, 2 đầu

+ Vật liệu: Thân được làm từ hợp kim nhôm, vỏ coil bằng nhựa và lõi coil là cuộn dây đồng.

+ Điện áp của van: 12v, 110v, 24v, 220v

+ Áp suất làm việc: PN8

+ Áp suất chịu đựng: PN 16

+ Kiểu kết nối: Nối ren

+ Nhiệt độ làm việc: từ – 20 độ C đến 60 độ C.

Van khí nén STNC

Nếu chi phí ở mức trung bình mà bạn cần tìm 1 loại van bền bỉ, chất lượng, giá tốt thì STNC là 1 gợi ý hợp lý.

+ Hãng sản xuất: STNC

+ Xuất xứ: Trung Quốc

+ Số lượng đầu điện: 1 đầu, 2 đầu

+ Điện áp của van: 12v, 110v, 24v, 220v

+ Áp suất làm việc: 8 bar

+ Áp suất chịu đựng: 16 bar

+ Kiểu kết nối: Nối ren

+ Nhiệt độ làm việc: từ – 20 độ C đến 60 độ C

+ Loại van: Van 2/2, 3/2, 4/2, 5/2, 5/3

+ Vật liệu: Thân được làm từ hợp kim nhôm, vỏ coil bằng nhựa và lõi coil là cuộn dây đồng.

Một số model van nổi tiếng của hãng này như: VT307-02, YH23JD-15, YH23JD-08, TG2522-08, TG2521-08, TG3522-08E, TG3512-06C, TG3532-10C, TG3542-15C, TG3542-15E…

Van khí nén Airtac

Hãng Airtac International Group là 1 hãng thiết bị kỹ thuật lớn được thành lập năm 1988 và đến từ Đài Loan. Sản phẩm van điện từ được xem là dòng thiết bị rất nổi tiếng của hãng.

+ Hãng sản xuất: Airtac

+ Xuất xứ: Đài Loan

+ Số lượng đầu điện: 1 đầu, 2 đầu

+ Điện áp của van: 12v, 110v, 24v, 220v

+ Loại van: Van 2/2, 3/2, 4/2, 5/2, 5/3

+ Áp suất làm việc: 0.18 bar – 0.8 bar

+ Áp suất chịu đựng: 15 bar

+ Kiểu kết nối: Nối ren

+ Nhiệt độ làm việc: từ – 20 độ C đến 60 độ C

+ Vật liệu: Thân được làm từ hợp kim nhôm, vỏ coil bằng nhựa và lõi coil là cuộn dây đồng.

Những van khí nén điện từ tiêu biểu của hãng như: 2W030-0, 3V1-M5, 2W250-25, 3V110-06-NC, 4HV310-10, 4V110-06, 4V210-08, 4V130E-06, 4V330P-10, 4V430P-15…

Van khí nén TPC

Đến từ Hàn Quốc, hãng TPC mang đến cho chúng ta những sự lựa chọn phong phú về thiết bị van khí nén điện.

+ Hãng sản xuất: TPC

+ Xuất xứ: Hàn Quốc

+ Số lượng đầu điện: 1 đầu, 2 đầu

+ Vật liệu: Thân được làm từ hợp kim nhôm, vỏ coil bằng nhựa và lõi coil là cuộn dây đồng.

+ Điện áp của van: 12v, 110v, 24v, 220v

+ Loại van: Van 2/2, 3/2, 4/2, 5/2, 5/3

+ Áp suất làm việc: 8 kg/cm2

+ Áp suất chịu đựng: 16 kg/cm2

+ Kiểu kết nối: Nối ren

+ Nhiệt độ làm việc: từ – 20 độ C đến 60 độ C

Những van khí nén điện từ tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo như: DW03-G-01, DW10-C-03, RDV322, RSD301-(1/2/5)G-01B, DH202-02, RDS3130-(1/2/5)G-01, RDS3330-(1/2/5)G-01, RDS5520-(1/2/5)G-03, RDS5520-(1/2/5)G-04…

Van khí nén SKP

Van điện từ SKP luôn luôn đáp ứng các yêu cầu khách hàng về loại, hiệu suất, tuổi thọ, tiêu chuẩn kỹ thuật.

+ Hãng sản xuất: SKP

+ Xuất xứ: Hàn Quốc

+ Số lượng đầu điện: 1 đầu, 2 đầu

+ Loại van: Van 2/2, 3/2, 4/2, 5/2, 5/3

+ Vật liệu: Thân được làm từ hợp kim nhôm, vỏ coil bằng nhựa và lõi coil là cuộn dây đồng.

+ Điện áp của van: 12v, 110v, 24v, 220v

+ Áp suất làm việc: 8 kg/cm2

+ Áp suất chịu đựng: 16 kg/cm2

+ Kiểu kết nối: Nối ren

+ Nhiệt độ làm việc: từ – 20 độ C đến 60 độ C

Một số model van của hãng này như: SV231-220V-G-P-02, SV231-DC24V-G-P-02, SV232-24V-G-P-02, SHV400-04, SHV402-04, SV6230, SV3530, SV6430, SV5330, SV6530…

Bạn cần van khí nén điện từ chính hãng thì liên hệ với TLMT ngay nhé, hàng ngàn model đa dạng kích thước với ưu đãi hấp dẫn đang chờ đón bạn.