phoneGọi điện zaloZalo

Trong bất kỳ hệ thống thủy lực nào ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp được bơm thủy lực. Để có thể chọn được một bơm dầu đúng cỡ và đáp ứng yêu cầu vận hành của máy móc hay bộ nguồn thì khách hàng cần phải quan tâm đến: nguyên lý hoạt động, các loại máy bơm phổ biến hiện nay, cách tính toán thông số cũng như ứng dụng phổ biến của nó.

Bơm thủy lực là gì? (Hydraulic Pumps)

Thiết bị gì là trung tâm của hệ thống thủy lực? Đó chính là bơm thủy lực. Một hệ thống vận hành bằng dầu sẽ bao gồm: chấp hành, cơ cấu, động cơ, phụ kiện, dầu và  không thể thiếu vai trò của bơm.

Bơm thủy lực là động lực cho cả một hệ thống hoạt động. Chức năng của bơm đó là dùng chuyển động quay được tạo ra từ động cơ điện hoặc motor để hút chất lỏng từ thùng chứa và đẩy chúng đi đến các đường ống dầu để cung cấp cho thiết bị kịp thời.

Bơm hoạt động theo một nguyên lý chung đó là biển đổi cơ năng của các thiết bị cơ cấu dẫn động thành năng lượng của dầu. Tùy thuộc vào loại bơm cụ thể mà nguyên lý bơm thủy lực hoạt động sẽ khác nhau.

Thông thường trong các hệ thống máy móc thì người ta chọn những bơm thủy lực có thể thay đổi thể tích. Nghĩa là việc hút và đẩy sẽ phụ thuộc vào sự tăng hoặc giảm thể tích của buồng bơm. Khi thể tích buồng bơm tăng lên thì bơm sẽ thực hiện chu kỳ hút, thể tích buồng bơm giảm thì bơm sẽ thực hiện đẩy chất lỏng.

Khi quan tâm đến bơm thủy lực thì có những thông số mà chắc chắn, khách hàng không thể bỏ qua đó là: thể tích bơm và áp suất, công suất bơm thủy lực. Bơm thủy lực loại nhỏ, bơm thủy lực loại lớn sẽ phù hợp với hệ thống máy móc cụ thể có áp, nhiệt độ và thể tích, lưu lượng tương ứng.

Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực

Cấu tạo cơ bản của một bơm thủy lực sẽ bao gồm: trục, vỏ, đường cấp dầu, đường thoát dầu, gioăng, phớt làm kín tùy vào loại mà sẽ có bàn phẳng, cánh gạt hay bánh răng, piston.

Sức mạnh của bơm được thể hiện khi nó tạo ra một dòng chảy đủ lớn để thắng và vượt qua những áp lực của tải.

Chúng ta vẫn biết bơm thực hiện chức năng hút đẩy cung cấp dầu và cụ thể là:

+ Với tác động cơ học của bơm thủy lực công nghiệp, chân không ở phía đầu vào của bơm được tạo ra. Áp suất sẽ tạo nên lực để có thể đưa dầu, hóa chất từ thùng chứa vào để bơm

+ Cũng chính tác động cơ học này để đem dầu vào đường vào của bơm thủy lực, tạo lực để đi vào hệ thống hoạt động.

Có một điều mà khách hàng thường xuyên nhầm lẫn đó là: Bơm chỉ tạo ra dòng chảy chứ bơm không tạo ra áp suất. Và nếu khách hàng đo áp suất đầu ra của bơm chỉ số 0 thì điều đó có nghĩa là bơm không được đấu nối vào hệ thống.

Các lại máy bơm thủy lực

Có rất nhiều loại bơm thủy lực nhưng trong phạm vi giới hạn của bài viết, chúng tôi chỉ giới thiệu 4 loại bơm phổ biến nhất:

Bơm thủy lực piston (Hướng trục, hướng tâm)

Bơm piston là loại bơm thủy lực áp suất cao chuyên dùng cho các máy móc yêu cầu áp suất cao, lưu lượng lớn và phù hợp với những chế độ công việc nặng nhọc. Cấu tạo của bơm được đánh giá là phức tạp nhất.

Ưu điểm của loại bơm này đó là: Hiệu suất thể tích tốt, khách hàng có thể điều chỉnh được lưu lượng, độ chính xác gia công cao. Tuy nhiên, chi phí tốn kém chính là nhược điểm của loại bơm này.

Người ta phân chia thành các loại: Bơm piston hướng kín, bơm piston hướng trục.

Bơm piston hướng kính hay còn gọi là hướng tâm có piston chuyển động hướng tâm với trục quay của rotor. Mỗi bơm sẽ có lưu lượng khác nhau do số piston không giống nhau. Bơm có kích thước lớn, chế tạo và cấu trúc phức tạp sẽ khiến khách hàng cảm thấy băn khoăn.

Bơm piston hướng trục có đặc điểm là các piston sẽ được đặt song song với trục quay của bơm. Do vậy nên truyền động bằng khớp hoặc đĩa nghiêng. Các piston sẽ được bố trí sao cho tì sát vào mặt đĩa nguyên để có thể vừa tham gia vào chuyển động quay của rotor vừa tham gia chuyển động tới lui, tính tiến của piston. So với bơm hướng kính, bơm hướng trục được nhiều khách hàng chọn lựa hơn vì nhỏ gọn, độ làm việc tin cậy.

Bơm piston hướng trục chia thành 2 loại:

+ Bơm trục thẳng: Các piston chuyển động tịnh tiến cùng phương với piston. Người dùng có thể điều chỉnh đĩa nghiêng để thay đổi lưu lượng bơm.

+ Bơm trục cong: Chuyển động tịnh tiến của các piston sẽ lệch với phương trục bơm 1 góc xác định.

Bơm piston được nhiều người ưu tiên khi cần bơm thủy lực xe nâng, bơm thủy lực máy cày, bơm thủy lực máy xúc với chế độ làm việc nặng nhọc, liên tục.

Bơm thủy lực bánh răng (Bơm nhông – Gear Pump)

Trong tất cả các loại bơm thủy lực thì bơm thủy lực bánh răng hay còn gọi là bơm nhông được sử dụng phổ biến nhất. Vì kết cấu bơm đơn giản, sử dụng dễ dàng và dễ chế tạo, lắp ráp. Bơm này còn có tên tiếng anh là gear Pump tuy nhiên điều mà khách hàng cần lưu ý đó là bơm chỉ thích hợp cho áp suất làm việc từ khoản 10 bar đến 200 bar.

Tên của bơm cũng đã cho ta biết được thành phần cấu tạo cơ bản đó là bánh răng. Bơm sẽ gồm vỏ và 2 bánh răng: chủ động, bị động.Trên các bánh răng, rãnh được thiết kế dạng xoắn ốc, răng thẳng hoặc chữ V. Số răng trên bánh sẽ do hãng quyết định, thông thường từ 8-12.

Có hai loại bơm bánh răng đó là: Bơm nhông ăn khớp trong và bơm nhông ăn khớp ngoài. Bơm hoạt động theo nguyên lý: Khi bánh răng chủ động quay thì kéo theo bánh răng bị động quay. Do hai bánh răng ăn khớp nhau nên ngược chiều. Tại khoang hút, bánh răng ra khớp thì áp suất giảm, thể tích tăng. Dầu sẽ đi vào các rãnh.

Khoang đẩy, bánh răng ăn khớp nên thể tích giảm và áp suất tăng. Lúc này, dầu thủy lực sẽ được đẩy vào ống với áp lớn.

Tại sao bơm bánh răng lại được sử dụng rộng rãi nhất? Bởi vì lưu lượng bơm dầu đều. Giá thành của bơm rẻ. Thiết kế bơm cho phép sử dụng quá tải trong thời gian ngắn.Khi vận hành, bơm có tiếng ồn thấp. So với một số bơm trên thị trường thì bơm bánh răng có chế tạo đơn giản nhất, an toàn với người dùng, tháo lắp thuận tiện.

Bơm thủy lực cánh gạt (Bơm lá – Vane Pumps)

Bơm cánh gạt hay còn gọi bơm lá là loại bơm thể tích thông dụng thứ 2 chỉ sau bơm bánh răng. Tên gọi của bơm cũng đã cung cấp cho ta cấu tạo bơm gồm có bộ phận chính là cánh gạt. Số lượng cánh gạt sẽ dao động từ 8-14 cánh, số lượng cánh càng nhiều thì lưu lượng bơm sẽ càng lớn.

Ưu điểm của bơm lá đó là: Chuyên dùng cho những máy móc có áp suất thấp và trung bình, giá thành phải chăng. Dễ dàng tìm mua được tại các cửa hàng. Khách có thể điều chỉnh được lưu lượng, hiệu suất làm việc của bơm cao. Bơm thích hợp cho nhiều hóa chất, chất lỏng đặc biệt. Khi hoạt động tiếng ồn thấp, dễ bảo trì và sửa chữa.

Người ta phân chia bơm cánh gạt thành 2 loại chính đó là:

+ Bơm cánh gạt đơn

Một bơm lá đơn hoàn chỉnh sẽ bao gồm: rãnh bơm, vỏ bơm dạng trụ, trục điều khiển, khoang hút, khoang đẩy, phớt làm kín, cánh gạt, stator, rotor… Phần không gian bên trong rotor và vỏ bơm chính là thể tích của bơm.

Gọi là bơm đơn khi một chu kỳ quay của trục, bơm sẽ thực hiện 1 lần hút và 1 lần đẩy chất lỏng.  Nếu như quá trình hút nhờ vào sự di chuyển cánh gạt theo chiều quay rotor, sự di chuyển qua lại theo rãnh bơm thì quá trình đẩy nhờ vào áp suất tăng

Khi nối điện vào bơm, trục chuyển động kéo theo rotor quay. Vì bơm đơn nên rotor và tâm vỏ bơm lệch nhau nên khi rotor quay thì bàn phẳng trượt trong các rãnh, gạt di chuyển chất lỏng.

+ Bơm cánh gạt kép

Cấu trúc của bơm cánh gạt kép sẽ bao gồm: 2 khoang hút, 2 khoang đẩy, bích, phớt, vỏ bơm, rotor, stator… Đặc biệt, vỏ bơm kép không phải dạng hình trụ. Trong 1 chu kỳ thì bơm sẽ thực hiện 2 lần hút và 2 lần đẩy chất lỏng.

Hoạt động của bơm kép cũng tương tự như với bơm đơn, kết nối điện thì trục quay làm rotor quay. Các bàn phẳng sẽ trượt và di chuyển để gạt chất lỏng.

Bơm thủy lực trục vít

Bơm thủy lực bánh răng được nhiều hãng nghiên cứu, sáng tạo và cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bơm được thiết kế dạng xoắn và có thể bắt gặp trong các máy móc công trình.

Bơm có khả năng hút các dòng lưu chất kém hơn nên lưu lượng sẽ ổn định hơn và người ta chọn nó để lắp đặt tại các vị trí như: giữa hệ thống, cuối hệ thống thủy lực.

Cấu tạo của máy bơm thủy lực trục vít: đường dầu vào, đường dầu ra, bánh răng ăn khớp, thân bơm, vỏ bơm, buồng bơm, phụ kiện làm kín, trục vít chủ động, trục vít bị động, cánh quạt gắn trên thân bơm.

Người ta gọi đây là một biến thể của bơm bánh răng. Quả đúng như vậy khi bơm này có 1 trục vít chủ động, 1 -2 trục vít bị động ăn khớp nhau nhờ bánh răng.

Ưu điểm của loại bơm trục vít đó là: vận hành êm ái, hiệu quả bơm cao, độ gợn dung nhỏ, áp suất cao và có thể bơm hút được các chất lỏng hay hóa chất đặc biệt.

Ứng dụng của bơm thủy lực

Bơm thủy lực hay các hệ thống thủy lực được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất của con người ngày nay. Và hiệu quả mà nó mang lại vô cùng to lớn khi thúc đẩy tăng sản lượng, giảm kinh phí, giảm thời gian và sức lực của con người.

Bơm thủy lực có thể sử dụng cho bất kỳ thiết bị nào để tạo ra áp lực dòng chảy để hoạt động: thang tải, băng chuyền, cẩu trục, máy trộn, bàn nâng, xe nâng hàng, máy bơm hóa chất, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp …

Bơm có thể được tích hợp sẵn trong các bộ nguồn thủy lực chuyên dùng cho máy nghiền, máy ép, máy đột lỗ, máy dập khuôn… chuyên dùng cho ngành cơ khí chế tạo máy, sản xuất ô tô, chế biến gỗ, sản xuất giấy, thủy tinh…

Ngày nay, trong các bàn nâng, bửng nâng hạ, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp… bơm thủy lực vẫn đóng vai trò quan trọng.

Cách tính toán và chọn mua bơm thủy lực

Bơm thủy lực quan trọng nên việc xác định loại bơm phù hợp là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Khi lựa chọn bơm, khách hàng cần biết những thông số có liên quan như:

+ Độ ồn khi làm việc

+ Hiệu suất bơm: Mỗi hãng và mỗi model bơm sẽ có hiệu suất khác nhau nên khách hàng cần tham khảo catalogue của bơm để biết thêm chi tiết.

+ Áp suất bơm: Áp suất lớn nhất mà bơm có thể chịu được được, áp suất min, áp suất làm việc

+ Số vòng quay: Mỗi hãng đều thiết kế bơm với số vòng quay tối ưu để bơm có thể hoạt động hết năng suất,

+ Lưu lượng riêng: Đại lượng này quan trọng khi nó chỉ lưu lượng bơm trong 1 chu kỳ bơm.

Công thức nên nhớ:

+ Lưu lượng bơm: Q= n.q

Q là lưu lượng, n là số vòng quay và q là lưu lượng riêng

+ Áp suất bơm:  P= F:S

F là lực cần tạo ra xi lanh, S là diện tích piston, P là áp suất bơm.

+ khách hàng có thể tính công suất bơm: N=P/(Qx 612)

P là có đơn vị là bar, Q sẽ tính bằng đơn vị lit/phut, N là Kw

Áp suất thực tế của bơm áp suất cao phải cao hơn áp suất đã được tính toán 10%, đối với bơm áp suất thấp thì khoảng 20%-30%. Nó sẽ giúp bơm không bị tụt áp sau một thời gian hoạt động.

Địa chỉ mua bơm thủy lực uy tín, chất lượng

Ngày nay, với nhu cầu mua, sử dụng thiết bị tăng lên nhiều lần của các khách hàng, công ty thì thật dễ dàng để các bạn có thể mua được 1 bơm dầu thủy lực. Chỉ riêng tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên thì có đến hàng trăm địa chỉ kinh doanh lớn nhỏ với hàng ngàn loại bơm, màu sắc, kiểu dáng, hãng sản xuất, chất lượng và giá cả cũng khác nhau.

Điều này thuận lợi cho khách hàng khi có sự đa dạng lựa chọn, tìm kiếm cũng như so sánh giá. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là loại nào phù hợp, loại nào vừa đảm bảo giá tốt, bảo hành lâu dài lại có độ bền cao. Đặc biệt là nơi mà các bạn có thể tìm đến để lắng nghe tư vấn và hoàn toàn tin tưởng khi chọn mua.

Cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung là địa chỉ kinh doanh thiết bị thủy lực chất lượng, uy tín mà bạn có thể liên hệ khi muốn mua bơm thủy lực.

Trước hết nói về hàng hóa, thiết bị tại đây thì khá phong phú với đầy đủ: bơm bánh răng, bơm cánh gạt, bơm piston có thông số về lưu lượng, áp suất bơm đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng từ áp thấp đến áp suất cao.

Nay cửa hàng đang phân phối các loại bơm đến từ các hãng nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới như: Besko, bơm thủy lực Rexroth, Cesko, HDX, bơm thủy lực Yuken, bơm thủy lực Parker, bơm thủy lực Nachi, Hydroluc…

Bên cạnh bơm thủy lực giá rẻ, cửa hàng còn cung cấp các thiết bị thủy lực khác như: Van an toàn, van dầu, van gạt tay, xi lanh áp cao, bộ lọc hồi, thùng dầu, motor thủy lực, đồng hồ đo áp suất…

Về dịch vụ chăm sóc khách hàng thì cửa hàng luôn đảm bảo tốt nhất. Tại cửa hàng, nhân viên kinh doanh, kỹ thuật luôn sẵn sàng tư vấn để khách hàng có thể tìm ra bơm chính xác thông số, chất lượng và giá cả phù hợp với nhu cầu.

Cửa hàng còn nhận thiết kế, thi công, lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực, các máy ép, bộ lái tàu thủy lực.

Đừng bỏ qua địa chỉ: 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định bạn nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng kết nối ngay với cửa hàng qua số: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694. Nhân viên sẽ báo giá, hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách.