phoneGọi điện zaloZalo

Van điện từ là gì? Phân loại, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó

Chúng ta chắc cũng đã nghe đến van điện từ đôi lần.Tuy nhiên, đó là một thiết bị như thế nào? Chức năng của nó cũng như cách thức hoạt động trong hệ thống ra sao? Có bao nhiêu loại hiện có trên thị trường? Đó vẫn là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, chưa tìm được lời đáp.Vậy đừng lo lắng, bạn hãy cùng chúng tôi khám khá ngay câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé!

van điện từ

Van điện từ là gì? (Solenoid valve)

Van điện từ là thiết bị cơ cấu trong hệ thống. Nó có tên tiếng anh là solenoid valve. Đây là thiết bị cơ điện. Chức năng của van này đó là kiểm soát, đóng mở dòng chất có thể là khí nén, hơi, nước, hóa chất trên hệ thống đường ống dẫn. Nó hoạt động trên 1 nguyên lý đóng mở dưới sự tác động của lực điện từ mà ở phần sau chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn.

Chính vì hoạt động bằng điện năng nên van có thể đáp ứng các yêu cầu nhanh chóng, liên tục, tần suất cao của các hệ thống. Khách hàng có thể dùng van này để kiểm soát, điều khiển hiệu quả dòng chất hơi, gas, khí nén, nước lạnh, hóa chất, nước nóng của các hệ thống thuộc nhà máy, xưởng sản xuất, trang trại, hộ gia đình. Đây chính là phương pháp vừa đơn giản, vừa tiết kiệm khi muốn kiểm soát dòng.

Cấu tạo của van điện từ

Nếu hiểu theo cách đơn giản nhất thì van điện từ sẽ bao gồm 2 bộ phận đó là thân van và coil điện.

Cấu tạo của van sẽ gồm rất nhiều chi tiết, bộ phận như:

1. Thân van
2. Môi chất
3. Ống rỗng dẫn lưu chất đi qua
4. Vỏ cuộn coil
5. Coil điện hay được gọi là đầu điện
6. Dây điện
7. Trục van
8. Lò xo
9. Khe hở để lưu chất đi qua

 

bản vẽ kỹ thuật van điện từ

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách có thể lựa chọn các loại cuộn coil đồng hoặc nhôm. Tuy nhiên loại van điện từ nước mà chúng tôi thường khuyên khách hàng lựa chọn đó là: Van thân đồng, coil đồng. Bởi vì van có độ bền cao, chịu nhiệt và áp suất tốt.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Tất cả các van điện từ nhìn chung đều hoạt động theo một nguyên lý giống nhau. Cụ thể như sau: Van gồm 1 cuộn coil và thân van. Lõi coil là một cuộn dây đồng quấn lại

Cuộn coil sẽ có 1 lõi sắt, 1 lò xo nén vào lõi. Lõi này tì lên 1 đầu bằng các gioăng cao su. Nếu chúng ta không cung cấp điện năng vào van thì lò xo sẽ ép vào lõi sắt. Lúc này van sẽ ở trạng thái đóng.

Nếu chúng ta cấp một nguồn điện hay bật công tắc điện, dòng điện tương ứng sẽ đi qua và làm coil sinh ra từ trường. Nó sẽ hút lõi sắt, từ trường đủ mạnh sẽ thắng được lực lò xo. Van điện từ sẽ mở.

Khi ngắt điện thì sẽ không có điện đến van, không có từ trường sinh ra nên sẽ không có lực để thắng lò xo nên cửa van sẽ đóng lại và dòng chất không đi qua van nữa.

Van điện từ thường đóng sẽ hoạt động theo nguyên lý này. Van điện từ thường mở thì cũng sẽ tương tự nhưng hoàn toàn ngược lại.

Phân loại van điện từ solenoid

Trên thị trường, nếu tìm kiếm sẽ có hàng trăm loại van với kiểu dáng, chức năng, model khác nhau khiến cho việc lựa chọn của khách hàng khi có nhu cầu khó khăn, tốn nhiều thời gian hơn. Việc phân loại các van điện từ solenoid sẽ dựa trên các yếu tố như: chức năng, chất liệu chế tạo, điện áp, điện áp, kiểu lắp… Cùng chúng tôi xem những loại van thông dụng nhất nhé!

Theo chức năng

Chức năng của van được phân chia thành 2 loại đó là thường đóng normally closed và thường mở normally open.

Van điện từ thường mở – NO

Ở trạng thái bình thường, lúc chưa được cấp nguồn điện thì van sẽ luôn luôn mở. Và dòng chất, khí sẽ được phép đi qua van. Khi chúng ta muốn ngăn dòng chất đi qua van thì chỉ cần cung cấp dòng điện có điện áp tương ứng. Cuộn coil sẽ sinh ra lực từ trường. Lực này sẽ tác động đến trục piston khiến nó di chuyển đi xuống. Nó sẽ làm van đóng lại, độ kín cao, ngăn dòng. Quá trình này diễn ra rất nhanh.

Van điện từ thường mở là loại van được bán khá nhiều trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nếu so sánh với van thường đóng mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây thì nó ít thông dụng hơn. Van NO chuyên dùng cho những hệ thống luôn luôn cần xả.

van điện từ thường mở

 Van điện từ thường đóng – NC

Van điện từ thường đóng ngược lại với van NO. Khi chúng ta chưa cấp điện cho cuộn coil thì van sẽ duy trì ở trạng thái đóng cửa van. Dòng khí hay chất sẽ bị ngăn lại và không thể đi qua van.

Khi chúng ta cấp điện vào van, coil sẽ nhận điện và sinh ra từ trường. Lực này tác động hút piston lên và dòng khí, hơi, nước sẽ đi qua van vào đường ống để đến các thiết bị khác trong hệ thống. Nguồn điện sẽ được duy trì cho đến lúc chúng ta không cho dòng chất đi qua bằng cách ngắt điện năng. Thời gian chuyển đổi trạng thái từ mở về trạng thái đóng ban đầu rất nhanh từ 1-3s.

van điện từ thường đóng

Theo chất liệu chế tạo

Tiêu chí chọn van của hầu hết khách hàng đó là độ bền bỉ cao. Việc phân chia van dựa trên chất liệu chế tạo sẽ gồm các loại:

Van điện từ bằng inox

Van điện từ được làm từ chất liệu inox luôn là sự lựa chọn ưu tiên của tất cả khách hàng bởi vì inox là chất liệu có độ bền cao, độ sáng bóng nhất định, chống chịu va đập và rất ít khi bị oxi hóa hay ăn mòn bởi các tác nhân.

Tuy nhiên, van inox điện từ có giá thành cao hơn so với các loại van còn lại nên khi có nhu cầu dùng trong hệ thống hóa chất, nước nóng, nước lạnh, nước thải công nghiệp khách hàng cần cân nhắc.

Van điện từ bằng đồng

Chất liệu đồng được hầu hết chọn hãng sản xuất van. Van sẽ có kết cấu thân van làm hoàn toàn bằng đồng nên thường được dùng cho dòng chất là nước nóng, nước lạnh, khí nén, hơi.

Van điện từ bằng nhựa

Chất liệu bằng nhựa là chất liệu mà chúng ta hiếm thấy nhất trong sản xuất van nói riêng mà sản xuất các thiết bị khí nén nói chung. Van bằng nhựa phải đáp ứng tiêu chuẩn IP67. Nó chuyên dùng trong những môi trường có tính chất phức tạp, ăn mòn cao và ô nhiễm nặng nề, môi trường bên ngoài.

Điểm mạnh của van này theo chúng tôi là làm bằng nhựa hoàn toàn nên có thể cách điện đối với người dùng và các thiết bị xung quanh.

van điện từ nhiều chất liệu

Theo điện áp

Phân chia van điện từ theo điện áp sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng chọn được van, coil điện tương ứng với điện năng xoay chiều hay một chiều mà hệ thống đang sử dụng.

Van điện từ 220v

Van điện từ 220v là loại van được thiết kế để sử dụng cho những máy móc, dây chuyền đang vận hành bằng điện xoay chiều. Và đây chính là loại van được sử dụng nhiều nhất, rộng rãi nhất không chỉ trong công nghiệp, nông nghiệp mà còn trong đời sống gia đình, sinh hoạt, sản xuất hằng ngày của con người.

Ví dụ như bạn có thể dễ dàng đến bất kỳ các cửa hàng nào để tìm kiếm: van điện từ nước 220v phi 21, van điện từ nước 220v phi 27, van điện từ nước 220v phi 34, van điện từ nước 220v phi 60…

Van điện từ 110v

Van điện từ 110v thì ít được sử dụng hơn vì thường ứng dụng những van size bé dùng hệ thống nhỏ, công suất bé và những hệ thống phòng thí nghiệm.

Van điện từ 24v

Van điện từ 24v sử dụng dòng điện 1 chiều để vận hành việc đóng mở của van. Loại van điện từ 24v ac thường dùng nhiều trong các hệ thống tự động hóa, các dây chuyền sản xuất hàng loạt bởi vì nó đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với người điều khiển và những người xung quanh.

Van điện từ 12v

Van điện từ 12v cũng giống như van 110v khi độ phổ biến của nó không rộng rãi. Tuy nhiên các hãng vẫn cung cấp loại van này với đầy đủ cỡ size: van 12v phi 17, van điện từ phi 21 dùng điện 12v, van nước điện từ 12v phi 27…

Theo kiểu lắp

Hiện nay có 2 kiểu lắp đặt van cơ bản đó là: rắc co và lắp bích.

Van điện từ lắp ren, rắc co

Dạng van này phù hợp với các đường ống có kích thước nhỏ khoảng DN80 đến DN50. Ưu điểm của nó là lắp đặt thuận tiện và nhanh chóng.

Một số kích thước như: Van điện từ phi 21, van điện từ phi 27, van điện từ phi 34, van điện từ phi 42, van điện từ phi 49, van điện từ phi 60 và loại lớn như van điện từ phi 90…

Van điện từ mặt bích

Van điện từ mặt bích là cái tên quen thuộc trong giới kỹ thuật khi nó được sản xuất nhằm phục vụ cho những hệ thống có size, kích cỡ lớn từ DN 20 đến DN 200. Thông thường dạng van mặt bích sẽ được dùng trong những hệ thống kết nối mặt bích chuyên dùng tưới tiêu cho cỏ sân golf, trang trại, bể bơi… Có một điều mà chúng tôi muốn lưu ý với khách hàng đó là giá thành của van mặt bích điện từ khá cao. Nhiều nhà máy muốn tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế hư hỏng, tăng tuổi thọ thì họ sẽ sử dụng van bướm điều khiển bằng điện.

Ngoài ra theo nguồn gốc xuất xứ thì chúng ta có các loại van như:

+ Van Trung Quốc, van Ấn Độ

+ Van Hàn Quốc, van Đài Loan

+ Van Đức, van Nhật Bản…

Theo hãng sản xuất thì khách hàng có thể lựa chọn nhiều loại phù hợp với khả năng tài chính:

+ STNC, SMC, Festo

+ TPM, Airtac, PVN …

+ Van điện từ uni-d: Van điện từ unid uw-15, van điện từ unid uw-25, 35, 40, 50…

ứng dụng van điện từ 2

Ứng dụng của van điện từ

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, công nghệ đã góp phần đưa các thiết bị hiện đại đến gần hơn với con người. Van điện từ là một thiết bị được thiết kế, sản xuất nhằm giúp con người có thể điều khiển hệ thống hơi, gas, khí nén, nước, hóa chất… một cách dễ dàng, chính xác cao.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp van này trong các nhà máy sản xuất nước giải khát, thực phẩm, chế biến nông lâm sản hay sản xuất thuốc, thiết bị y tế. Van điện từ van điện từ 24vdc, van 220v… còn dùng trong ngành cơ khí chế tạo máy, dệt nhuộm, sản xuất hóa chất, khai thác khoáng sản. Đặc biệt các loại van có size lớn được dùng trong cấp thoát nước của tòa nhà, nhà máy sản xuất nước sinh hoạt, nhà máy xử lý nước thải, sản xuất giấy, chế biến gỗ…

Trong nông nghiệp, van điện từ nước phi 60, van điện từ nước 220v hay các loại van điện từ nước khác được sử dụng nhiều trong hệ thống tưới tiêu chuyên dùng để tưới rau, tưới lan, tưới cây ăn quả…của trang trại, nông trường. Một số khu chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng thường sử dụng van điện từ solenoid để đóng mở nước cung cấp kịp thời cho các con vật…

Việc ứng dụng của van điện từ rất hiệu quả, đa dạng vì vậy mà nhu cầu của người dân cũng như các công ty cũng tăng dần. Khi lựa chọn van điện từ tưới cây hay van đóng mở nước sinh hoạt, công nghiệp khách hàng cần chú ý đến các thông số như: Kích cỡ van, vật liệu thân, nhiệt độ và áp suất làm việc, kiểu van, hãng sản xuất, nguồn gốc và chế độ bảo hành.

ứng dụng van điện từ

Ưu điểm và nhược điểm của van điện từ

Cũng giống với nhiều thiết bị khác, van điện từ cũng có những ưu điểm nổi bật và khuyết điểm mà con người cần phải nghiên cứu thêm để cải thiện.

Ưu điểm của van điện từ

Tại sao người ta lại sử dụng van điện từ mà không phải một thiết bị phân phối, điều khiển dòng chảy khác? Đó là vì nó có rất nhiều những ưu điểm như:

+ Đa dạng điện áp xoay chiều 110v, 220v, một chiều 12v, 24v để khách hàng có thể lựa chọn dùng cho hệ thống.

+ Kích thước van nhỏ gọn, thiết kế có cấu trúc đơn giản không chỉ thuận tiện cho việc lắp đặt mà còn khi di chuyển, bảo dưỡng.

+ Vật liệu sản xuất van đa dạng như: thép, inox, đồng, nhôm… Khách hàng có thể dựa trên môi trường và tính chất công việc mà lựa chọn sao cho van có độ bền bỉ, chống oxi hóa, ăn mòn tốt nhất.

+ Van điện từ thông dụng trên thị trường nên lúc nào cũng có sẵn với số lượng lớn để khách có thể tìm kiếm và đặt mua nhanh chóng.

+ Ứng dụng của van rộng rãi, không chỉ trong sản xuất công nghiệp với hệ thống xử lý nước thải, cung cấp khí…mà van điện từ nước giá rẻ còn dùng trong nông nghiệp để tưới rau, tưới lan…

+ Thời gian đóng mở rất nhanh chóng, theo như quan sát của chúng tôi thì gần như cùng lúc với việc đóng ngắt dòng diện. Điều này đáp ứng được những hệ thống lớn, làm việc liên tục với tốc độ nhanh.

+ Độ chính xác của van cao, độ bền lớn, khả năng chống chịu va đập cũng như ăn mòn, oxi hóa được đánh giá tốt.

Từ đó, tiết kiệm chi phí cho người dùng cũng như nâng cao năng suất, hiệu quả của máy móc, hệ thống.

Nhược điểm của van điện từ

Tất nhiên là bên cạnh những ưu điểm thì có những nhược điểm mà hầu hết các hãng sản xuất cần phải khắc phục.

+ Do nhu cầu của người dùng ngày càng cao, càng đa dạng nên các hãng sản xuất van phát triển nhiều dòng sản phẩm hơn. Chính sự tương đồng về kiểu dáng, mẫu mã khiến không ít người khó khăn khi lựa chọn, cân nhắc chất lượng.

+ Độ bền của van xả nước điện từ không cao như so với loại van được điều khiển bằng bơm hay bằng động cơ điện.

+ Do từ trường sinh ra sẽ gây nóng, tăng nguy cơ chập cháy điện nên van không duy trì được thời gian cấp điện lâu.
+ Lưu lượng của khí, nước hay hơi đi qua van sẽ bị ảnh hưởng. Lưu lượng của chất trước khi qua van sẽ lớn hơn lưu lượng sau qua van.

+ Cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để van làm việc.

+ Khách hàng nên thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh loại bỏ chất cặn bẩn bám trên van để tránh hư hỏng. Cung cấp nguồn điện ổn định cũng như tương ứng với coil điện sẽ giúp van hiệu quả hơn.

Không phải loại van điện từ nào cũng có thể mang lại hiệu quả sử dụng như mong muốn. Việc lựa chọn và đặt mua phải được cân nhắc, tính toán sao cho phù hợp với những đặc điểm vận hành của máy móc và hệ thống.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ trang bị được cho những những thông tin cơ bản giúp cho việc lựa chọn các van điện từ được nhanh chóng, chính xác nên vừa tiết kiệm chi phí vừa đem lại hiệu quả trong hoạt động.

Đến đâu để có thể dễ dàng mua được những van điện từ khí nén, điện từ thủy lực chất lượng, đầy đủ các cỡ phi, điện áp và đặc biệt là giá cả phải chăng? Đừng lo lắng, bạn có thể đến với cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung.

Cửa hàng có giao hàng toàn quốc đối với khách ở xa, cam kết thực hiện chương trình bảo hành với thời gian dài từ 6-12 tháng, bán hàng đúng giá theo quy định của nhà sản xuất. Những van điện từ bán chạy nhất hiện nay đều có tại cửa hàng với số lượng lớn: STNC, UNI-D, FESTO, SMC, AIRTAC…

Tại đây, khách có thể tìm kiếm các thiết bị khác như: bơm thủy lực, xi lanh, motor, ống dẫn, cút nối, cảm biến, van, đồng hồ đo áp suất…

Liên hệ qua số điện thoại: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694 để biết thêm thông tin chi tiết về van điện từ uni-d pi 21mm 220v… cũng như được hỗ trợ, tư vấn xử lý sự cố, bảo dưỡng thiết bị.

Cửa hàng mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7 tại số: 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

Báo giá, đặt hàng từ xa thông qua địa chỉ email: thuylucmt@gmail.com

Website: https://thuylucmientrung.vn

5/5 (1 bình chọn)