phoneGọi điện zaloZalo

Giảm thanh khí nén – Tiêu âm khí nén

Dùng hệ thống khí nén để làm việc nhưng bạn lo lắng về tiếng ồn của nó thì hãy trang bị thêm 1 vài giảm thanh khí nén. Phụ kiện này sẽ giúp cải thiện vấn đề trên với 1 mức chi phí tiết kiệm cho người dùng.

giảm thanh khí nén

Tổng quan giảm thanh khí nén

Tiếng ồn của khí nén sau khi làm việc xong xả ra môi trường bên ngoài sẽ có tiếng rít lớn gây khó chịu cho con người, ô nhiễm tiếng ồn nơi không gian làm việc, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính con người.

Chúng ta có thể dùng tiêu âm khí nén lắp vào các vị trí xả của van hay xi lanh trong hệ thống.

Không chỉ giảm áp lực khí nén, giảm tiếng ồn khí nén khi thoát ra, thiết bị còn giúp kiểm soát được lưu lượng khí nén đầu ra. Phụ kiện nhỏ nhưng có thể giúp hệ thống làm việc ổn định, hiệu quả, giảm sự cố không mong muốn trong quá trình hoạt động.

Phụ kiện khí nén này có thể dùng cho các hệ thống khí trong công nghiệp lẫn 1 số hệ thống phục vụ dân sinh, đời sống hằng ngày.

Việc lựa chọn loại tiêu âm nào sẽ dựa trên yêu cầu công việc, vị trí lắp và cỡ ren cũng như tài chính của người mua. Tuy nhiên thì cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh mua phải hàng giả.

Cấu tạo giảm âm khí nén

Giảm âm khí nén là 1 phụ kiện nhỏ nhưng nó cũng được cấu tạo từ 3 bộ phận cụ thể: đầu ren vặn, thân, lưới giảm âm. Ba bộ phận này kết hợp với nhau để tạo nên 1 giảm thanh hơi.

Đầu ren vặn hay đầu kết nối

Loại giảm thanh phổ biến nhất vẫn là loại ren vặn. Nó nối với các cửa xả, bộ phận của thiết bị khí nén thông qua ren vặn.

Thân giảm thanh

Nó được làm từ các chất liệu: đồng thau, gang nhựa, inox 316 hay inox 304…Nó sẽ cho phép khí nén đi qua và là nơi gắn các lưới, màng giảm âm. Thân phải cứng cáp để cầm nắm và chống chịu va đập, áp suất.

Màng giảm âm hay lưới giảm âm

Nó được gắn bịt trên đầu của thân. Chất liệu của lưới, màng này giống chất liệu thân như: inox, đồng, gang…. Trên màng sẽ có rất nhiều lỗ li ti để khí nén đi qua có thể giảm tiếng ồn 1 cách tối ưu nhất là khi xả khí.

Thông số kỹ thuật tiêu âm khí nén

+ Tên thiết bị: Tiêu âm khí nén, giảm thanh khí

+ Xuất xứ: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc

+ Vật liệu chế tạo: Nhựa, gang, đồng, Inox 304, Inox 316

+ Nhiệt độ làm việc: Từ 0℃ – 200℃

+ Mức ren: Đa dạng M5, 10, 13, 17, 21, 27, 34, 42, 49, 60

+ Dạng kết nối: Thông qua ren ngoài

+ Áp lực: 10bar, 16bar, 20bar, 30bar, 35bar…

+ Sử dụng: Giảm tiếng ồn khí nén xả ra hoặc các thiết bị xi lanh, van

+ Chế độ bảo hành: 3 – 6 tháng đổi trả nếu có lỗi

+ Giấy tờ: Giấy CO ~ CQ đầy đủ

thông số kỹ thuật tiêu âm khí nén

Cơ chế hoạt động giảm thanh khí nén

Giảm thanh khí nén là 1 phụ kiện nhỏ nhưng nó có 1 cơ chế vận hành riêng. Nếu bạn quan tâm đến thiết bị này thì cần phải nắm bắt được:

Khi 1 hệ thống khí nén làm việc, kết thúc 1 chu trình thì khí sẽ được xả ra môi trường bên ngoài để chuẩn bị cho 1 chu trình mới. Khi xả, khí nén sẽ gây ra những tiếng ồn rất khó chịu, các tiếng rít lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người và không gian xung quanh. Để tiếng ồn của khí nén được tạo ra khi xả khí thì con người sẽ có giải pháp là lắp thêm 1 giảm thanh khí nén tại cửa xả của các van điều khiển khí nén, van điện từ, xi lanh vuông, xi lanh tròn… Lắp tiêu âm vào thông qua cách vặn ren sao cho ăn khớp nên rất dễ dàng. Khí nén đi vào trong tiêu âm, đến màng lưới, khí được khuếch tán tan ra ở bên ngoài với diện tích bề mặt lớn hơn nên nhiễu loạn tiếng ồn vì thế cũng giảm đi, tiếng rít hay tiếng ồn ban đầu sẽ nhỏ đi.

cơ chế hoạt động giảm thanh khí nén

Phân loại tiêu âm khí nén

Tiêu âm khí nén sẽ được phân loại trên chất liệu. Chúng ta có 3 loại như sau:

Giảm thanh nhựa

Giảm thanh chất liệu nhựa là PSL. Nó được sản xuất từ 100% PVC. Chất liệu này khá được ưa chuộng trong kỹ thuật. Chức năng của các PSL đó chính là giảm tiếng ồn khí nén thoát ra và lọc khí thải 1 phần.

Giảm thanh nhựa thì có thể làm trong các môi trường dầu, hóa chất vì nó không bị ăn mòn. Tuy nhiên thì chúng ta cũng nên chú ý, có nên dùng trong điều kiện nhiệt độ thường, các môi trường có áp suất thấp, không cao.

giảm thanh nhựa

Giá thành PSL rẻ hơn so với các loại giảm thanh đồng nên với các ưu điểm như: giá thành tốt, dễ lắp đặt, dễ chế tạo nên nó được ưa chuộng.

PSL mà TLMT hiện nay có các loại màu cam, xanh, đen với PSL – LG và PSL, cỡ ren 10, 13, 17, 21, 27.

Giảm âm khí nén nhựa PSL của hãng STNC được dùng cho những hệ thống hóa chất với nhiệt độ thấp, các hệ thống khí nén trong nhà máy sản xuất dược phẩm, thức ăn, nước giải khát, dung dịch y tế…

Giảm thanh đồng thau

Loại chất liệu thứ 2 đó là đồng thau.

Giảm thanh SL

SL là giảm thanh đồng loại này rất phổ biến. Nó được làm từ đồng thau 100% nên vừa cứng cáp vừa chắc chắn lại bền bỉ. Nó cũng chính là loại phổ biến rộng rãi trên thị trường, dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, đại lý.

Nó có cấu tạo gồm có 1 đầu lắp ren ngoài được gia công tỉ mỉ, kích thước ren m5, 10, 13, 17, 21, 27, 34. Một đầu còn lại dạng hình thang được bịt kín, chóp bằng, bề mặt sần sùi. Do được chất liệu đồng nên thiết bị có thể chống ăn mòn, oxi hóa.

giảm thanh SL

Chúng ta có các loại:

+ SL 01

+ SL 02

+ SL 03

+ SL 04

+ SL 06

+ SL 10…

Giảm thanh khí nén có chỉnh BESL

BESL là giảm thanh đồng đặc biệt hơn khi có 1 đầu bắt ren và đầu còn lại bịt kín kèm theo 1 nút vặn để có thể điều chỉnh. Nó sẽ được lắp vào những cổng xả khí của van, tùy theo nhu cầu cũng như độ ồn hay công suất của van mà người dùng có thể điều chỉnh núm vặn cho thích hợp nhất.

giảm thanh khí nén có chỉnh besl

Hiện TLMT đang phân phối giảm thanh khí nén có chỉnh chính hãng STNC như:

+ Giảm thanh có chỉnh BESL 01 ren 9’6

+ Giảm thanh có chỉnh BESL 02 ren 13

+ Giảm thanh có chỉnh BESL 03 ren 17

+ Giảm thanh có chỉnh BESL 04 ren 21

+ Giảm thanh có chỉnh BESL 06 ren 27

+ Giảm thanh có chỉnh BESL 10 ren 42

Giảm thanh lục giác SLM

Giảm thanh đồng lục giác có tên gọi là SLM. Nó cũng được làm từ đồng thau 100% nguyên chất. Đặc điểm của giảm thanh này đó là dáng lùn, nhỏ gọn, ren khắc ngoài được hãng gia công tỉ mỉ. Nhờ đó mà nó lắp đặt hay di chuyển đều rất dễ dàng. Một đầu ren vặn với kích thước ren thông dụng, một đầu thì lưới dạng hình lục giác được bịt kín. Màng bịt này được hãng thiết kế gọn, sao cho nó nằm bên trong thân giảm âm.

giảm thanh lục giác slm

Khách hàng có thể chọn:

+ BSLM 01 ren 10

+ BSLM 02 ren 13

+ BSLM 03 ren 17

+ BSLM 04 ren 21.

Giảm thanh inox

Chất liệu tiếp theo để sản xuất giảm thanh là inox. Nó có thể là inox 304 hoặc 316. Dù là loại inox nào thì nó vẫn có giá thành cao hơn nhưng khả năng chống chịu nhiệt độ, oxi hóa hay ăn mòn, va đập khi làm việc đều được khách hàng công nhận.

Phụ kiện inox này sẽ dùng cho các môi trường khắc nghiệt, hóa chất, không bị hoen gỉ.

Nên lựa chọn loại giảm thanh nào không quá khó khăn tuy nhiên bạn cần có sự hỗ trợ của các kỹ sư để giúp đặt mua được chính xác, tiết kiệm chi phí.

giảm thanh inox

Ưu điểm của giảm thanh hơi

Giảm thanh hơi được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống khí nén. Nó không chỉ dùng trong công nghiệp mà còn có trong 1 số hoạt động đời sống nữa.

Phụ kiện này có nhiều ưu điểm nổi bật như:

+ Giá thành rẻ, nhiều mức giá để người dùng có thể cân nhắc lựa chọn sao cho tiết kiệm chi phí đầu tư.

+ Nó có thể làm việc tốt trong nhiều môi trường có nhiệt độ từ -5 độ C đến 200 độ C.

+ Do vật liệu là nhựa dày dặn, đồng, inox nên độ bền cao hầu như không bị hỏng hóc, có thể sử dụng trong thời gian dài.

+ Thiết kế với nhiều vật liệu nên phụ kiện này cũng có khả năng vận hành trong nhiều môi trường kể cả môi trường có tính chất độc hại, khắc nghiệt.

+ Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nên di chuyển hay lắp đặt tại các van điều khiển khí nén, xi lanh, van điện từ khí nén… rất dễ dàng, thuận tiện với các đầu ren được gia công tỉ mỉ nên tháo và lắp nhanh.

+ Giảm âm có thể làm việc với áp suất lên đến 10 kg/cm2. Mỗi 1 công việc sẽ có mức áp lực riêng vì thế mà lựa chọn loại giảm thanh có chất liệu sao cho phù hợp.

Ứng dụng của giảm thanh khí nén

Chúng được sử dụng rộng rãi tại các hệ thống hơi, khí nén làm việc trong nhà máy, xưởng sản xuất. Ví dụ như:

+ Nó lắp đặt tại các bộ truyền động khí nén hay trong những cánh tay gắp, tay robot mà vận hành bằng năng lượng khí nén.

+ Thiết bị còn dùng tại các hệ thống máy dập, máy ép khí nén với áp suất cao và hoạt động liên tục.

+ Nó lắp đặt tại các hệ thống máy khí nén, van, vị trí xả khí ra ngoài để có thể giảm bớt các tiếng ồn gây hại.

+ Lắp đặt trong những van điều khiển, các thiết bị chuyên sử dụng nguồn năng lượng xanh, sạch khí nén để hoạt động.

+ Lắp đặt tại các nhà máy chuyên xử lý hóa chất

+ Lắp đặt tại các nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô – xe cơ giới, sản xuất đồ chơi, hóa chất, cơ khí chế tạo.

Nó còn dùng cho sản xuất thực phẩm, nước giải khát, thuốc và thiết bị y tế hay hệ thống khí nén công nghiệp chuyên sản xuất giấy, chế biến gỗ, sản xuất cao su…

cách chọn giảm âm khí nén

Cách chọn giảm âm khí nén

Để có thể chọn giảm âm khí nén sao cho chính xác, phù hợp thì có 3 yếu tố mà chúng ta cần cân nhắc như sau:

Kiểu kết nối

Thiết bị này có kiểu kết nối phổ biến là lắp ren. Vì vặn lắp ren dễ, linh hoạt, thuận tiện cho con người khi cần lắp, tháo hay vệ sinh, kiểm tra. Thiết bị được lắp tại cửa xả của các cơ cấu, chấp hành trong hệ thống với cỡ ren m5, 10, 13, 17, 21, 27, 34…

Áp suất làm việc

Áp lực vận hành là yếu tố cần suy nghĩ sau kiểu kết nối. Với 1 phụ kiện, các hãng sẽ công bố các thông số kỹ thuật, trong đó có nhắc đến mức áp suất định mức riêng.

Giảm thanh cũng cần có mức áp suất phù hợp với áp suất vận hành của hệ thống vì nó cũng sẽ tiếp nhận khí nén thông qua các cửa xả của thiết bị. Nó cũng cần thiết để hỗ trợ giảm tiếng ồn hiệu quả. Không những vậy, nó còn giảm sự tăng áp lực đột ngột. Diện tích bề mặt giảm thanh cũng sẽ phụ thuộc vào hình dạng vỏ, vật liệu sản xuất.

Khi chọn không đúng loại thì nó sẽ gây nên áp suất ngược. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến các thiết bị của hệ thống.

Nhiệt độ hoạt động

Giảm thanh hơi được chế tạo từ nhiều loại vật liệu, mỗi 1 loại vật liệu khác nhau thì mức chịu đựng nhiệt độ của nó cũng sẽ khác nhau. Mức nhiệt tối đa hay phạm vi nhiệt độ làm việc không giống nhau nên muốn tìm được loại tiêu âm khí nén phù hợp thì biết được môi trường, tính chất công việc, khả năng ăn mòn, vị trí lắp…

Chúng ta ai cũng muốn giảm thanh hơi bền bỉ, ít sự cố thì cần có phạm vi nhiệt hoạt động phù hợp. Đó là 1 trong 3 yếu tố cần thiết để phụ kiện này làm việc hiệu quả.

Ngoài 3 yếu tố này thì chúng ta còn cần tham khảo thêm về giá bán, hãng sản xuất, đại lý phân phối…

Cách lắp đặt tiêu âm khí nén

Tuy chỉ là phụ kiện của hệ thống khí nén nhưng muốn lắp đặt tiêu âm chính xác, đúng các yêu cầu kỹ thuật thì khách hàng phải chú ý thực hiện đầy đủ các bước mà chúng tôi thường áp dụng khi thi công, tư vấn cho các hệ thống hiện nay:

+ Đầu tiên sẽ chuẩn bị đầy đủ các thiết bị bao gồm: tiêu âm, nguồn cấp, thiết bị cần lắp. Sau đó, chúng ta sẽ vệ sinh sạch sẽ các thiết bị đó kèm theo vị trí lắp đặt để loại bỏ các chất bụi bẩn hay đất cát gây cản trở, ăn mòn…

+ Tiếp theo là các định mức ren (kích thước) của cổng xả khí nén

+ Bước thứ 3 là quấn băng tan hay cao su non ở phần ngoài ren sao cho có thể đảm bảo kín.

+ Tiếp theo sẽ lắp nối giảm âm vào cửa xả khí nén trên thiết bị.

+ Kế tiếp sẽ khởi động lại hệ thống, kiểm tra tổng thể về đường xả khí, mối lắp… để đảm bảo hoạt động được ổn định.

+ Cuối cùng là lên kế hoạch vệ sinh, kiểm tra định kỳ 3-6 tháng 1 lần, bảo trì ngay nếu có sự cố không mong muốn xảy ra.

Có nhiều hãng sản xuất giảm âm khí nén nhưng được khách hàng tin tưởng lựa chọn, giá thành phải chăng thì chúng ta có thể nhắc đến hãng STNC. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thiết bị này, liên hệ ngay với Thủy lực miền Trung nhé.

5/5 (1 bình chọn)