phoneGọi điện zaloZalo

Những loại đế xi lanh phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang tìm hiểu về đế xi lanh phổ biến trên thị trường ngày nay thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về 5 loại đế chuyên dùng cho ben hơi tròn, vuông và ứng dụng của nó trong sản xuất công nghiệp. Bạn hãy cùng chúng tôi đón đọc nhé.

Đế xi lanh khí nén là gì?

Bạn nghe nhắc đến đế và xi lanh khí nén khá nhiều nhưng chưa biết đế là gì? Nó chính là 1 phụ kiện khí nén dùng cho các xi lanh khí nén tròn hoặc xi lanh khí vuông. Vì xi lanh là chấp hành quan trọng nên có khá nhiều phụ kiện liên quan. Đế xi lanh sẽ gắn xi lanh vào các vị trí trên thiết bị, khuôn máy, hệ thống. Nhờ có nó mà xi lanh không bị xê dịch, chắc chắn, cứng cáp để tác dụng lực chính xác, vận hành trơn tru, ổn định. Khi hệ thống vận hành, xi lanh không bị rung lắc là yếu tố giúp cho hiệu quả, năng suất được nâng cao, giảm thiểu sự cố.

Đa phần các đế đều được làm bằng kim loại: sắt, đồng hoặc inox. Một số loại đế sắt hiện nay được phun mạ 1 lớp sơn tĩnh điện để chống oxi hóa, ăn mòn và tăng tính thẩm mỹ cho phụ kiện.

Các loại đế xi lanh

Người ta sẽ dựa trên hình dạng mà phân thành nhiều loại đế khác nhau.

Chúng ta lựa chọn CA, CB + Pin hay TC, FA/FB, LB sẽ phụ thuộc vào yếu tố như: vị trí lắp xi lanh, kích thước của xi lanh, yêu cầu công việc. Nếu đế quá nhỏ hoặc quá rộng sẽ không giúp cố định và hỗ trợ xi lanh khí nén khi hệ thống bắt đầu làm việc tốt nhất.

Đế xi lanh FA/FB

Đế FA/FB là đế dùng cho ben hơi vuông đó. Thiết kế dạng hình chữ nhật có 4 cặp lỗ giữ bắt đế và lỗ lớn để gắn trục. Ta có các loại như:

+ FA/FB 32, FA/FB 40, FA/FB 50, FA/FB 63, FA/FB 80, FA/FB 100, FA/FB 125, FA/FB 160, FA/FB 200.

Đế xy lanh CA

CA được thiết kế đơn giản hơn, nó có dạng hình chữ nhật và 4 lỗ bắt vít. Đế dùng được cho nhiều dòng xi lanh như TGC, TGU của STNC hay SC của TPM…

Nhờ vào 4 lỗ bắt vít này mà gắn vào ben hơi chính xác, nhanh chóng, hiện tại kho TLMT có sẵn 9 loại CA như: CA 32, CA 40, CA 50, CA 63, CA 80, CA 100, CA 125, CA 160, CA 200.

Đế xy lanh CB

CB có lẽ là đế xi lanh chúng ta thường bắt gặp nhất. Nó có thể dùng cho các xi lanh SC của TPM, PVN hay Airtac, các xi lanh TGC, TGU, TGI của STNC.

Về thiết kế, phụ kiện có dạng hình chữ nhật, có 4 lỗ bắt vít được bố trí xung quanh. Điểm đặc biệt để phân biệt CA và CB đó là CB có 1 trục dùng để nối hai đầu của đế theo phương nằm ngang. Hiện thủy lực miền Trung đang có sẵn CB + Pin các loại như: CB 32, CB 40, CB 50, CB 63, CB 80, CB 100, CB 125, CB 160, CB 200.

Đế xy lanh LB

Thân nhôm và ốc vặn là 2 bộ phận chính của đế ben hơi LB. Phụ kiện làm việc tốt trong phạm vi từ 0-60 độ C và nhiệt độ max là 100 độ C. Nó phân chia thành 2 loại đó là:

Đế xi lanh khí nén LB dùng cho xi lanh vuông sẽ có đa dạng loại để phù hợp với các đường kính phổ biến hiện nay: LB 32, LB 40, LB 50, LB 63, LB 80, LB 100, LB 125, LB 160, LB 200.

Đế xi lanh khí nén LB loại dùng cho xi lanh tròn thì có 5 loại là: LB 16, LB 20, LB 25, LB 32, LB 40.

Đế xi lanh TC

TC là kiểu đế lắp giữa, hai đầu nối ren trong. Nó có ưu điểm là lắp đặt nhanh chóng, giá thành rẻ. Đế được làm từ kim loại có phun mạ nên chống vỡ khi có rơi hoặc va đập, hạn chế oxi hóa. Chúng ta có thể lựa chọn một số loại như: TC 32, TC 40, TC 50, TC 63, TC 80, TC 100, TC 125, TC 160, TC 200.

Ứng dụng của đế xi lanh

Để có được 1 hệ thống khí nén hoàn chỉnh thì bên cạnh các thiết bị cơ cấu, chấp hành thì chúng ta cần phải có phụ kiện và đế là thành phần thường hay có mặt.

Nhờ có đế xi lanh mà khi ta lắp ráp ben cũng như giữ cho các ben được cố định, không bị xê dịch, tạo sự chắc chắn cần thiết khi hệ thống làm việc.

Đó là lý do mà những hệ thống lắp ben hơi tròn, ben khí vuông đều có sử dụng đế. Nó có thể là FA/FB, đế CA, CB, đế LB…

Với các hệ thống khí nhỏ thì đế xi lanh ứng dụng trong thí nghiệm thực hành phục vụ cho công việc nghiên cứu, giảng dạy.

Thiết bị dùng nhiều trong các hệ thống khí có xi lanh như: máy ép, máy dập, máy chấn… tại nhà máy chuyên xử lý rác thải, chế biến gỗ, sản xuất giấy, cơ khí chế tạo, sản xuất và lắp ráp ô tô, luyện kim hay sản xuất, gia công máy móc, nông ngư cụ.

Và tất nhiên mỗi 1 xi lanh thì nó phù hợp với 1 đế, không phải đế nào cũng dễ dàng hợp với xi lanh của bạn, vì thế mà khâu tính toán, lựa chọn cần được chú trọng. Người mua nên tìm đến địa chỉ uy tín để được tư vấn, hỗ trợ tìm được đế, xi lanh phù hợp với yêu cầu làm việc của hệ thống.

Tại Thủy lực miền Trung, chúng tôi có kho hàng rộng lớn với đa dạng các loại đế, số lượng đầy đủ đáp ứng nhu cầu mua của sỉ, lẻ. Với tiêu chí làm việc nhiệt tình, trách nhiệm TLMT sẽ giúp bạn sở hữu được chiếc đế phù hợp công việc cũng như kinh phí của bạn.

Thủy lực miền Trung rất sẵn lòng tư vấn và phục vụ quý khách trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

Đánh giá bài viết