phoneGọi điện zaloZalo

Van tiết lưu là gì? Tìm hiểu cấu tạo và cách hoạt động của nó

Van tiết lưu là thiết bị quen thuộc với nhiều người. Nó được sử dụng trong cả hệ thống khí nén và thủy lực công nghiệp. Những kiến thức về cấu tạo, cách hoạt động của van luôn là điều mà khách hàng quan tâm. Vậy chần chờ gì mà bạn không đọc ngay bài viết này của chúng tôi. Chắc chắn sẽ có những thông tin mà bạn cần.

Van tiết lưu là gì?

Vậy van tiết lưu khí nén là gì? Tiết lưu còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Van tiết lưu sang A, van tiết lưu khí, van tiết lưu dầu, van tiết lưu máy lạnh. Tất cả đều là tên để chỉ một thiết bị có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng của dòng chất. Đó có thể là dầu, nhớt, nước hay khí hơi. Sự kết hợp với các van điều khiển, van tiết lưu sẽ giúp người vận hành có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm lại tốc độ làm việc của xi lanh, motor.

Nguyên lý van tiết lưu hoạt động rất đơn giản: Dòng chất được ống dẫn đến đi qua van (vị trí lắp van trên đường ống), lúc này sẽ xuất hiện những dòng xoáy được sinh ra kèm theo áp suất giảm do có ma sát. Áp suất của dòng chất sẽ phụ thuộc vào trạng thái của chất, tốc độ dòng chảy và đặc biệt là độ co hẹp của van.

Mối quan hệ giữa tổn thất áp suất và lưu lượng khi tiết diện thay đổi. Nếu tiết diện van càng nhỏ thì chênh áp suất càng lớn và lưu lượng qua van càng nhỏ. Nếu tiết diện van càng lớn thì chênh áp suất càng nhỏ kéo theo lưu lượng qua van càng lớn.

Mỗi một hãng sản xuất khí nén, thủy lực thì lại có những model van tiết lưu tay, van điều tiết lưu lượng nước, van tiết lưu nhiệt khác nhau. Tuy nhiên chất liệu chính được sử dụng vẫn là: Thép, đồng, inox, hợp kim… Chính vì thế mà thiết bị này có thể đảm bảo hoạt động ổn định trong mọi hệ thống.

các loại van tiết lưu khí nén

Phân loại van tiết lưu

Phân loại van nói riêng và các thiết bị kỹ thuật nói chung mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đó là việc chọn lựa nhanh, chính xác, chống lãng phí. Theo hệ thống, theo chức năng là 2 yếu tố mà chúng tôi dùng để phân loại van tiết lưu khí nén, thủy lực.

Theo hệ thống

Hai hệ thống nổi bật, được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp sản xuất, chế tạo đó là: Khí nén, thủy lực.

Van tiết lưu khí nén

Người ta phân chia van tiết lưu khí nén thành nhiều loại khác nhau để ứng dụng cho từng hệ thống nhất định.

+ Van tiết lưu 1 chiều

Vậy van tiết lưu 1 chiều là gì? Đó là loại van để điều chỉnh lưu lượng của dòng chất theo 1 chiều. Chiều khí ngược lại sẽ không điều chỉnh được. Thông thường trên van tiết lưu sẽ được thiết kế nút vặn.

Cấu tạo van tiết lưu 1 chiều sao cho văn ngược chiều kim đồng hồ tốc độ nhanh, dòng khí chảy nhiều hơn. Vặn theo chiều kim đồng hồ thì giảm dòng khí.

+ Van tiết lưu 2 chiều

Loại van này sẽ làm giảm tốc độ của dòng chảy khí nén trong mạch ống dẫn của máy nén khí, bộ nguồn…

van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu thủy lực

Hệ thống thủy lực luôn luôn đảm nhận những công việc cường độ cao, tải trọng lớn, độc hại và nặng nhọc. Trong hệ thống nay, van có rất nhiều loại, đa dạng và không thể thiếu các van tiết lưu.

Van tiết lưu thủy lực sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ dòng dầu, nhớt. van sẽ thay đổi tiết diện giảm hoặc tăng để cho dòng chất đi qua ít hay nhiều. Tiết diện này có thể thay đổi được nhờ vào: điện từ, lực cơ hay tác động bên ngoài. Thông qua van tiết lưu thủy lực này, người dùng có thể dễ dàng điều khiển tốc độ motor (động cơ dầu), xi lanh dầu 1 chiều, xi lanh 2 chiều.

Một số loại van tiết lưu thủy lực mà khách hàng cần tham khảo:

+ Van tiết lưu chỉnh không có van 1 chiều, có thể chỉnh được cả 2 chiều.

+ Van tiết lưu có van 1 chiều: Van chỉ cho phép điều chỉnh dòng chảy theo 1 hướng duy nhất, hướng còn lại chảy tự do.

Tùy theo cấu tạo và quy mô của hệ thống mà số lượng, kích thước, loại van và vị trí lắp van tiết lưu một chiều, 2 chiều sẽ khác nhau.

van tiết lưu thủy lực

Theo chức năng

Nếu phân chia dựa trên chức năng thì có mấy loại? Đó là 3 loại: Ống, đơn giản, tay.

Van tiết lưu đơn giản, van tiết lưu tay, ống tiết lưu

+ Ống tiết lưu là thiết bị mà chúng ta có thể bắt gặp trong các hệ thống làm lạnh của máy điều hòa, tủ lạnh, tủ cấp đông hay các hệ thống điều hòa quy mô hộ gia đình nhỏ.

Thực chất nó là một đoạn ống đồng có độ dài 0.4mm- 0.8mm,  tiết diện nhỏ từ 0.4mm – 0.5mm. Nó được xoắn lại nhằm mục đích giảm diện tích, kích thước. Chất liệu dùng để sản xuất ống tiết lưu đó là: Đồng, thép, hợp kim đồng để giúp van chống oxi hóa, ăn mòn hiệu quả, chống va đập tốt.

+ Van tiết lưu tay là loại van có cấu tạo nhiều nét tương đồng với các van đóng mở dùng cho nước thông thường. Van có cửa vào, cửa ra, thân van, chốt chắn, vít vặn. Trong đó, thân van là thành phần đứng yên, vít vặn là thành phần dịch chuyển. Các bộ phận này được gắn với nhau tạo nên 1 thể thống nhất. Trên đầu vít vặn gắn với tay quay để có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Van tiết lưu điện tử

Đây là loại van điều chỉnh lưu lượng thể thích, dòng chảy của môi chất đi qua nhờ vào các tín hiệu do ở một số vị trí khác.  Một số loại van tiết lưu điện tử còn có chức năng điều chỉnh nhiệt độ ngưng tụ tùy theo nhiệt độ môi trường làm mát.

Cấu tạo của một van tiết lưu điện tử đó là: Vít điều chỉnh, màng van, phin lọc, thân van tiết lưu, phần điện tử.

Với 1 số hệ thống, việc sử dụng van tiết lưu điện tử rất có ý nghĩa khi giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ 1.5%, độ ngưng tụ trong van giảm 1 độ C và năng suất làm lạnh lại tăng đến 4%.

Van tiết lưu nhiệt

Van tiết lưu nhiệt còn có tên gọi khác là van tiết lưu tĩnh nhiệt.Trong một số hệ thống khí, hơi, điều hòa hay làm lạnh phục vụ cho nhà máy, van này được sử dụng nhiều.  Chức năng của van đó là: Thay đổi lưu lượng thể tích của dòng chất đi qua van nhờ vào các tín hiệu do được đặt tại nhiều vị trí.

Loại van này có đặc điểm là: Hệ thống lạnh sử dụng loại ga nào thì bầu cảm nhiệt của van được nạp đúng loại ga đấy. Việc thiết kế van phải được các hãng cân nhắc sao cho lượng nạp cần thiết và thể tích bầu cảm nhiệt luôn tồn tại chất lỏng trong bầu cảm biến đảm bảo chế độ làm việc khi ống mao, màng giãn nở.

Điểm nổi bật lớn nhất của van tiết lưu nhiệt đó là: Ngay cả khi màng và van có nhiệt độ thấp thì bầu cảm biến của van luôn điều chỉnh được lượng chất lỏng phun vào.

Van có 2 loại: cân bằng trong, cân bằng ngoài.

Song song với ưu điểm thì thiết bị này vẫn tồn tại những nhược điểm:

+ Trong thiết kế van tiết lưu khí nén airtac loại nhiệt không có các đặc tính: gây quá tải lên máy nén khí,  giúp van bền hơn khi có va đập.

+ Ở trường hợp trong cùng 1 chế độ điều chỉnh van, nhiệt độ quá nhiệt đạt tiêu chuẩn yêu cầu có nhiệt độ sôi thấp mà nhiệt độ sôi cao sẽ dẫn đến độ quá nhiệt tăng cao. Điều này sẽ khiến năng suất lạnh của hệ thống bị giảm.

+ Lúc máy nén khí khởi động, áp suất dàn bay hơi và áp suất hút giảm nhưng bầu cảm của van tương đối cao mà vẫn chưa giảm nhiệt độ sẽ khiến van mở cửa quá lớn. Và hậu quả là độ quá nhiệt thấp có nguy cơ tràn chất lỏng về máy nén khí, áp suất hút giảm và cuối cùng là máy nén khí quá tải.

Ứng dụng của van tiết lưu

Nếu van tiết lưu nhiệt được được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều hòa, hệ thống làm lạnh có quy mô vừa hoặc lớn thì van tiết lưu điện từ được sử dụng trong hệ thống công nghiệp lớn, tính công nghệ cao, hiện đại. Van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu lại có khả năng ứng dụng hiệu quả trong các hệ thống làm lạnh công suất lớn nhưng kết cấu lại đơn giản.

Van tiết lưu là một thiết bị không thể thiếu trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp. Quá trình điều chỉnh lưu lượng (tiết lưu) thường sẽ kéo theo việc giảm hiệu suất của dòng môi chất. Đây là điều có hại đối với hệ thống. Tuy nhiên, trong 1 số ứng dụng thì quá trình này lại vô cùng cần thiết để điều chỉnh công suất, tốc độ của các thiết bị chấp hành hay đo lưu lượng, giảm áp trong hệ thống làm lạnh.

Van điều chỉnh lưu lượng chuyên dùng cho khí nén, thủy lực là thiết bị rất cần thiết trong các dây chuyền, hệ thống sản xuất, các bộ nguồn, máy nén khí, nguồn cấp… của nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, dệt may, sản xuất ô tô, chế biến gỗ, sản xuất giấy…

Tuy nhiên, không phải bất cứ van tiết lưu nào cũng có thể mang lại hiệu quả cao nếu khách hàng không tìm được loại van đáp ứng được về: tính chất công việc, kích cỡ, áp suất, nhiệt độ, lưu lượng.

van tiết lưu

TLMT địa chỉ cung cấp van tiết lưu uy tín

Ngoài nhu cầu về mua bán các loại van tiết lưu nói riêng và các thiết bị thủy lực, khí nén nói chung thì khách hàng cần được tư vấn, hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng và vệ sinh. Và TLMT là một địa chỉ vô cùng thích hợp khi có thể đáp ứng được các yêu cầu này.

Tất cả các khách hàng đều mong muốn tìm được thiết bị tốt để mang lại năng suất cũng như hiệu quả khi làm việc. Hiểu được điều đó, ngay từ khi thành lập cho đến nay TLMT đã liên tục thay đổi từ chất lượng phục vụ cho đến nguồn hàng cung cấp để khẳng định được vị thế trên thị trường.

TLMT hiện đang là nhà phân phối độc quyền sản phẩm khí nén STNC tại miền Trung. Tất cả các thiết bị chính hãng STNC đều được đảm bảo từ: Các chi tiết gia công tỉ mỉ, thông số chuẩn xác, chất lượng được kiểm định theo tiêu chuẩn châu Âu.

Bên cạnh đó, nơi đây cũng đang đại lý các thiết bị khí của Haskel, Festo, SMC, Airtac…cùng nhiều thương hiệu thủy lực nổi tiếng như: HDX, Saintfon, Yuken, Libo, Yuztong, Hydromax, Besko, Cesko…

Tại sao chúng tôi lại nhận được sự tin tưởng của khách hàng:

+ Sản phẩm

Đa dạng với nhiều chủng loại, mẫu mã, size kích cỡ. Van có nhiều loại: van điều khiển, van chống lún, van xả nhanh, van một chiều, van điện từ, van cơ gạt tay.

Giá cả cạnh tranh và có những chương trình giảm giá dành cho mọi đối tượng khách hàng.

Chính hãng 100% với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

+ Dịch vụ

Tư vấn nhiệt tình và tận tâm để tìm ra thiết bị phù hợp với yêu cầu, điều kiện kinh tế.

Thiết kế, thi công các hệ thống có sử dụng van tiết lưu thủy lực, khí nén theo yêu cầu. TLMT đã thành công khi cung cấp hệ thống ép khí nén dùng trong nhà máy phế liệu, ép gỗ, ép tôn, các bộ nguồn thủy lực kéo, dập.

Thanh toán linh hoạt bằng nhiều hình thức

Giao hàng tận nơi đối với các khách hàng ở xa thông qua đơn vị vận chuyển hoặc nhà xe. Vì thế mà thị trường của TLMT ngày càng mở rộng, không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Huế mà còn các tỉnh thành khác: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận…

Nhận bảo dưỡng, vệ sinh và sửa chữa thiết bị theo yêu cầu. TLMT hiểu, chỉ cần sắp xếp vệ sinh định kỳ

TLMT chính là công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng có trụ sở tại số 156 Bắc Sơn, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Một cái tên quen thuộc với rất nhiều khách hàng, nhà máy hay đại lý tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Báo giá thiết bị nhanh chóng qua hotline: 0236 3767 339  hoặc số 0236 3767 338.

Riêng đối với những khách hàng ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa thì có thể kết nối với hệ thống của chúng tôi: Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện – Thiết Bị Kỹ Thuật Bình Định tại số 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Đặt hàng gọi qua số: 0256 3794 405 – di động: 0982 434 694.

Kết nối email ngay hôm nay để nhận được ưu đãi info@tudonghoadanang.com

5/5 (1 bình chọn)