phoneGọi điện zaloZalo

Giải thích ký hiệu van phân phối thủy lực khí nén 3/2 4/3 5/2 5/3

Với hệ thống vận hành bằng dầu hay khí thì các van phân phối thủy lực khí nén loại 3/2, 4/2, 5/2, 5/3 rất quan trọng. Tuy nhiên với một số khách hàng thì thông tin về cấu tạo, hoạt động cũng như ký hiệu của các van này còn khá mơ hồ. Ngày hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những điều khá thú vị về các thiết bị phân phối dòng này nhé.

ký hiệu van phân phối

Giới thiệu về van thủy lực khí nén

Để có thể hiểu và sử dụng van thủy lực, khí nén được hiệu quả thì khách hàng cần phải biết được các ký hiệu van phân phối  thông dụng nhất như:

Ký hiệu van một chiều

Van một chiều là loại van thường được bắt gặp trong các hệ thống thủy lực. Van được lắp đặt trên các đường ống dẫn. Sau khi lắp, dòng dầu hay dòng nước, khí chỉ có thể dịch chuyển theo 1 chiều mũi tên duy nhất và ngăn chặn hiệu quả việc dòng chảy ngược lại.

Vậy người ta lắp đặt van một chiều để làm gì? Đó là bảo vệ thiết bị trung tâm – bơm thủy lực, chống trôi tụt khi xi lanh đang làm việc. Chặn dòng chất có thể chảy ngược về khiến bơm gặp sự cố.

Đối với những hệ thống có tải trọng lớn, cần được nâng lên cao thì van 1 chiều được lắp để chống tụt lún, tránh gây nguy hiểm cho người và vật xung quanh, đảm bảo an toàn.

ký hiệu van 1 chiều
Ký hiệu van 1 chiều

Ký hiệu van tiết lưu

Van tiết lưu là loại van có chức năng điều chỉnh lưu lượng của dòng chất qua van từ đó tham gia vào điều chỉnh vận tốc của thiết bị chấp hành, xi lanh nhanh hay chậm theo yêu cầu của người dùng.

Van hoạt động dựa trên 1 nguyên lý đó là lưu lượng phụ thuộc vào tiết diện của dòng chảy qua van. Tiết diện càng nhỏ thì lưu lượng càng nhỏ, tiết diện càng lớn thì lưu lượng qua van càng lớn.

Việc điều chỉnh tốc độ của xi lanh thông qua van tiết lưu được cho là cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất cho người sử dụng hệ thống thủy lực.

ký hiệu van tiết lưu
Ký hiệu van tiết lưu

Ký hiệu van an toàn

Cái tên van an toàn thủy lực chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người. Nó có chức năng là đảm bảo áp suất trong hệ thống luôn ở mức an toàn. Tránh vượt quá mức áp đã được cài đặt lúc ban đầu.

Sau khi đã lắp đặt xong, trong quá trình làm việc nếu áp suất cao vượt quá quy định thì van sẽ mở cửa. Dầu hay chất lỏng thủy lực sẽ qua van và chảy về thùng chứa.

Điều này sẽ giúp con người bảo vệ đường ống, bơm thủy lực và các thiết bị khác an toàn, tránh được sự phát hủy của áp lực cao.

ký hiệu van an toàn
Ký hiệu van an toàn

Ký hiệu van giảm áp

Phân chia van thủy lực thành 3 nhóm van chính: van áp suất, van lưu lượng, van dẫn hướng thì van giảm áp là van áp suất được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống.

Chức năng chính của van giảm áp đó là làm cho áp suất ở cửa ra của van luôn luôn nhỏ hơn so với mức áp giá trị đã được mặc định sẵn

Đối với một số hệ thống có lắp đặt bơm với công suất và áp lớn nhất thì việc kết hợp với van giảm áp được bố trí tại 1 đường dầu khác. Ngay lập tức, ta có 2 đường dầu thủy lực với 2 mức áp khác nhau để phục vụ theo yêu cầu của từng hệ thống.

Nhiều người gọi van giảm áp là van an toàn theo áp suất làm việc.

ký hiệu van giảm áp
Ký hiệu van giảm áp

Ký hiệu van phân phối

Người ta sử dụng các van phân phối thủy lực với mong muốn điều khiển hướng dòng chảy của dầu, thông qua đó điều khiển tiến lùi, đứng im của xi lanh.

Tất cả các loại xi lanh dù là xi lanh khí hay xi lanh thủy lực khi thực hiện đứng im, tiến tới hay thụt lùi đều cần phải có van phân phố khí nén, dầu . Đó có thể là van điện từ hoặc van gạt tay nhiều cần.

Van sẽ đóng mở để phân phối dòng khí, dầu vào các khoang xi lanh theo như yêu cầu của người dùng. Về cấu tạo và cách thức hoạt động của từng loại van phân phối, chúng tôi sẽ gửi tới quý khách ở phần tiếp theo dưới đây:

Giải thích các ký hiệu van phân phối thủy lực, khí nén

Van phân phối dầu thủy lực hay van phân phối khí được phân chia thành các loại như

Van phân phối khí nén 5/3

Van phân phối khí nén 5/3 hay van dầu 5/3 là loại van có 3 vị trí: trái, phải, giữa và 5 cửa với 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 2 cửa xả.

Thường người ta sẽ dùng xi lanh kép, xi lanh 2 chiều với van phân phối 5/3 để điều khiển xi lanh tiến, đứng im hoặc lùi.

Ngoài tên gọi van phân phối thì nó còn được gọi là van đảo chiều. Khách hàng có thể thay thế coil điện loại 12v, 24v, 110v hoặc 220v để sử dụng cho van trong nhiều hệ thống khác nhau.

ký hiệu van phân phối 5/3
Ký hiệu van phân phối 5/3

Van phân phối khí nén 5/2

Tương tự như với van phân phối khí nén loại 5/3 thì 5/2 vẫn có 5 cửa van nhưng chỉ có 2 vị trí làm việc đó là trái phải để điều khiển xi lanh.

Khí nén hay dầu sẽ được dẫn vào khoang bên trái. Sau khi sinh công, khí, dầu sẽ được đẩy sang khoang phải và thông qua cửa xả để ra ngoài.

Với xi lanh khí nén thì nó sẽ hoạt động nhiều hơn, tần suất cao và liên tục, tiến lùi luân phiên nên van 5/2 được ưu tiên dùng nhiều hơn.

ký hiệu van phân phối 5/2
Ký hiệu van phân phối 5/2

Van phân phối thủy lực 4/3

Van phân phối thủy lực 4/3 chính là loại van thông dụng nhất, được nhiều người biết đến và lựa chọn sử dụng. Mục đích của nó là điều khiển dòng dầu đi vào các khoang trái, phải của xi lanh. Cấu trúc của van gồm 4 cửa và 3 vị trí.

+ 3 vị trí: Trái, giữa, phải tương ứng với trạng thái làm việc của van cũng như trạng thái của xi lanh chấp hành.

+ 4 cửa: 1 cửa dầu vào, 2 cửa dầu làm việc, 1 cửa xả.

Trên hình, cửa A và B là cửa dầu làm việc, cửa T cửa xả và cửa P là cửa đường dầu vào.

So với van gạt tay thì van phân phối 4/3 điện từ lại được sử dụng nhiều hơn. Trạng thái 1 là trạng thái bình thường thì lò lo của van sẽ đẩy trục  về vị trí chính giữa. Lúc này, cửa cấp dầu và cửa xả đều đóng và xi lanh không chuyển động.

Ở trạng thái 2 và 3 còn lại, điện được dẫn vào cuộn hút. Lúc này, lõi của van sẽ được hút về vị trí trái hoặc phải. Đường dầu sẽ được dẫn từ cửa P lên cửa A và dầu sau khi làm việc xong sẽ dịch chuyển từ cửa B xuống cửa T.

Tùy thuộc vào loại trạng thái và vị trí lõi van mà dầu sẽ được cấp vào các vị trí hoặc là dẫn về thùng chứa.

ký hiệu van phân phối 4/3
Ký hiệu van phân phối 4/3

Van phân phối thủy lực 3/2

Van 3/2 tương tự như với các van trên khi nó có 3 cửa và 2 vị trí làm việc. Loại van này thích hợp điều khiển cho các xi lanh 1 chiều, xi lanh đơn.

Khi cấp điện vào, van sẽ chuyển đổi vị trí 1 hoặc 2. Ở vị trí 1, dầu sẽ được bơm lên và đẩy vào khoang trái xi lanh, trong khi đó khoang phải không chứa dầu. Dầu xi lanh sẽ không về thùng chứa từ khoang phải.

Trong quá trình cấp dầu, hồi dầu thì xi lanh chỉ sinh công 1 lần duy nhất với van 3/2.

ký hiệu van phân phối 3/2
Ký hiệu van phân phối 3/2

Ngoài các loại van phân phối trên thì để có thể vận hành 1 hệ thống khí hay hệ thống dầu hoàn chỉnh, mang lại hiệu quả cao thì cần có sự phối hợp của các thiết bị bộ phận, các loại van khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp đầy đủ các loại van phân phối thủy lực, van tiết lưu, van an toàn, van giảm áp… chất lượng, giá rẻ, độ bền cao thì cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung là một gợi ý vô cùng thích hợp.

Tại nơi đây, bạn có thể dễ dàng mua được bất kỳ một loại van hay thiết bị thủy lực nào chính hãng đến từ HDX, Saintfon, Yuken, Rexroth, Nachi, Besko. Cam kết

+ Giá bán phải chăng và có nhiều ưu đãi dành cho khách lẻ, đại lý, công ty

+ Thời gian bảo hành trung bình 6-12 tháng, tùy thuộc vào hãng sản xuất mà thời gian có thể kéo dài 18 tháng, 24 tháng.

+ Đổi trả dễ dàng với các chính sách  linh hoạt

+ Số lượng hàng có sẵn phong phú nên đáp ứng nhanh được nhiều yêu cầu của khách hàng.

+ Giao hàng tận nơi toàn quốc

+ Tư vấn, báo giá, hỗ trợ nhiệt tình

van khí nén

Bên cạnh van điện từ thì cửa hàng có kinh doanh các thiết bị khác như: xi lanh dầu, bơm lá, motor 5 sao, motor điện, bơm nhông, bơm piston, lọc dầu, OR, quạt tản nhiệt, đế bơm…

Bạn có thể gọi điện đến số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0982.434.6940918.434.694 hoặc đến trực tiếp tại số 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Check email để nhận được những thông tin mới nhất, hấp dẫn nhất thuylucmt@gmail.com

Website: https://thuylucmientrung.vn

5/5 (1 bình chọn)