phoneGọi điện zaloZalo

Van điều áp là gì? Phân loại, nguyên lý, ứng dụng của van điều áp

Nếu bạn đang quan tâm đến hệ thống khí nén thì chắc hẳn cũng đôi lần nghe nhắc đến van điều áp. Đây là thiết bị cơ bản cần phải có trong các hệ thống khí, hơi. Để giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng hơn cũng như nắm chắc được những thông tin về điều áp, chúng tôi mời các bạn đọc ngay bài chia sẻ này nhé!

Van điều áp là gì?

Van điều áp là thiết bị có chức năng điều chỉnh áp suất và luôn luôn duy trì mức áp suất đã được điều chỉnh. Có một điều mà hầu hết khách hàng thường hay nhầm lẫn cần làm rõ đó là van điều áp chỉ có thể điều chỉnh từ áp cao xuống áp thấp và không thể điều chỉnh từ áp suất thấp lên áp cao.

Một số người lại cho rằng khi sử dụng van điều chỉnh áp thì có thể tùy chỉnh tăng giảm áp đầu ra theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, điều này còn thiếu bởi điều áp có thể tăng giảm áp suất đầu ra nhưng không được cao hơn so với áp đầu vào.

Hệ thống làm việc sẽ có rất nhiều các đường ống dẫn lưu chất có thể thẳng hoặc gấp khúc, phân chia nhánh. Vì vậy mà để tránh việc đường ống bị vỡ, bị nổ khi dòng chất đột ngột đổ về. Để thực hiện tốt nhiệm vụ điều chỉnh áp suất thì người dùng có thể kết hợp với các thiết bị khác như bộ cảm biến, bộ hạn chế áp suất…

Cấu tạo cơ bản của 1 van điều áp sẽ bao gồm nhiều bộ phận, chi tiết như: Thân van đồng hồ đo áp suất của dòng chất, cửa chất vào, cửa chất ra, núm vặn điều chỉnh, màng đệm, lò xo, thanh gá.Thông thường van điều áp thường được làm từ các chất liệu như: nhựa, đồng, nhôm… đảm bảo nhẹ, bền, khó vỡ và an toàn.

van điều áp

Phân loại van điều áp

Có rất nhiều loại van điều áp trên thị trường được các hãng sản xuất nghiên cứu và chế tạo nhằm cung ứng kịp thời cho nhu cầu ngày một cao, ngày một đa dạng của khách hàng.

Van điều áp khí nén

Trong hệ thống khí nén không thể thiếu các van điều áp bởi nó góp phần cấu tạo nên 1 hệ thống hoàn chỉnh. Chức năng cụ thể của thiết bị này đó là điều chỉnh áp suất của khí nén sao cho áp luôn ở mức an toàn, tránh tăng quá cao khiến hệ thống xảy ra sự cố.

Nếu hệ thống khí nén của máy nén bạn gặp tình trạng áp đầu vào lớn và vượt qua mức an toàn thì lắp một van điều áp có size phù hợp là giải pháp đơn giản, hiệu quả.

Van điều áp khí luôn có đồng hồ đo áp đi kèm bởi đồng hồ sẽ đo và hiển thị áp suất làm căn cứ để khách vặn, điều chỉnh núm.

Khách hàng nên chọn các van điều áp có cỡ size, áp suất và nhiệt độ min – max phù hợp, tránh lựa chọn hàng giá rẻ, kém chất lượng. Chúng tôi có thể gợi ý một số dòng sản phẩm nổi tiếng như: van điều áp airtac, van điều áp smc, van điều áp stnc, festo, tpm, paker, pvn…

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách có thể lựa chọn van điều áp, van điều áp có lọc nước (bộ lọc đôi), điều áp lọc và bình dầu ( bộ lọc ba).

Van điều áp khí nén hoạt động dựa trên nguyên lý sự khác nhau của trọng lượng nước được tạo ra ở piston, đĩa đệm.

Do piston và đĩa đệm khác nhau về kích thước, đường kính nhưng do cùng trọng lượng nên có 2 dao động khác biệt, áp lực cũng khác nhau. Nếu người dùng muốn điều chỉnh áp lực đầu ra thì cần phải tác động lên lò xo làm nó cùng chiều với chiều khí của van. Từ đó trọng lượng đối xứng, áp lực lớn hơn piston nên điều áp ngưng hoạt động, cửa đóng lại.

van điều áp khí nén

Van điều áp nước

Van giúp giảm rò rỉ đường ống, giảm thất thoát nước, bảo vệ mạng lưới đường ống, ống và các thiết bị khác.Van điều chỉnh áp suất nước rất cần thiết cho các hệ thống xử lý nước thải của nhà máy hay các hệ thống ống dẫn nước của nhà máy nước sinh hoạt, nhà máy hóa chất… Ngày nay, các van điều áp nước còn được dùng trong hệ thống tưới tiêu, cung cấp nước cho trang trại, nông trường.

Bộ điều áp nước có nhiều tên gọi như: van giảm nước máy, van giảm áp lực nước, van giảm áp thủy lực, van điều chỉnh áp lực nước. Nhưng dù với tên gọi nào thì van thực hiện điều khiển áp lực nước ở đầu ra và thường là theo thông số đã được cài đặt sẵn.

Van điều áp thủy lực

So với hệ thống khí nén thì máy móc thủy lực đảm nhiệm những công việc nặng nhọc hơn. Van điều áp thủy lực ra đời với chức năng đảm bảo áp suất luôn ở mức an toàn, ổn định cho hoạt động. Đặc biệt, nó còn đáp ứng yêu cầu muốn trích áp suất để phục vụ cho người dùng.

Cấu tạo của van điều áp dùng trong thủy lực sẽ khác so với van điều áp của khí: chốt hãm, thân van, nắp chụp, lò xo, màng, piston, buồng.

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của van điều chỉnh áp lực khí nén điều này không chỉ giúp cho việc lựa chọn van điều áp dễ dàng mà còn giúp việc lắp đặt, sử dụng cũng như sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị được tốt hơn, nhanh hơn và chính xác hơn.

Van điều áp (bộ điều chỉnh) một giai đoạn

Khi chúng ta dẫn áp suất cao đi đến cửa vào của bộ điều tiết. Khí đi vào bên trong van điều áp dưới sự điều khiển của van kim. Áp suất tăng sẽ dẫn đến màng ngăn bị đẩy lên và đóng cửa van lại, ngăn không cho khí vào thêm.

Ở cửa đầu ra, đồng hồ đo áp suất được lắp để đo và hiển thị mức áp. Nếu khí được dẫn ra ở cửa ra, áp suất giảm và màn ngăn trở lại vị trí ban đầu. Van sẽ mở để khí nén được dẫn vào làm cân bằng áp suất giữa lò xo và cửa ra. Áp suất sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc điều chỉnh lò xo. Việc điều chỉnh này có thể bằng núm vặn hoặc tay cầm.

Để có thể chống lại lực của lò xo thì ta cần có áp suất vào và áp suất ra giữ tổ hợp quạt, màng tại vị trí khép kín.

Nếu xảy ra trường hợp áp giảm thì nó sẽ cho lượng khí nhiều hơn, áp cao hơn trong buồng thoát để đạt được áp suất cân bằng. Áp suất của bình cung cấp thấp, áp suất ở cửa vào thấp thì áp suất của cửa ra tăng. Nếu áp suất được cung cấp thấp hơn, áp suất của áp thấp hơn có thể đạt được mức thiết lập lò xo.

van điều áp suất một giai đoạn

Van điều áp (bộ điều chỉnh) hai giai đoạn

Van điều áp (bộ điều chỉnh) hai giai đoạn chính là 2 bộ điều chỉnh 1 giai đoạn. Nó sẽ thực hiện việc giảm áp suất dần theo 2 giai đoạn, không thực hiện 1 giai đoạn như loại ở trên.

Ở giai đoạn đầu, nó làm giảm áp lực của khí trước khi đến giai đoạn trung gian. Khí nén ở mức áp suất đó sẽ đi vào giai đoạn thứ 2.

Khí, gas sẽ đạt mức áp suất làm việc khi nó được đặt bởi 1 nút điều chỉnh gắn vào màng.

Bộ điều chỉnh áp suất 2 giai đoạn sẽ có 2 van an toàn nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm bởi sẽ không có áp suất nào dư thừa dẫn đến hiện tượng nổ. Tuy nhiên, khách hàng cần phải điều chỉnh momen xoắn một cách thường xuyên. Nếu áp lực giảm, áp suất ở cửa ra tăng thì việc cần làm là điều chỉnh momen xoắn.

Trong van điều chỉnh áp suất 2 giai đoạn, nếu áp suất giảm thì sẽ có sự bù đắp tự động.

Nếu bộ điều chỉnh áp 1 giai đoạn dùng cho đường ống dẫn, xi lanh thì bộ điều chỉnh áp suất 2 giai đoạn có thể dùng cho xi lanh và nhiều thiết bị khác trong hệ thống.

van điều áp suất 2 giai đoạn

Các ứng dụng của van điều áp

Không chỉ riêng van điều áp mà tất cả các thiết bị khí nén, thủy lực ngày càng được ứng dụng sâu rộng, mạnh mẽ hơn và đem lại những hiệu quả cao cho con người.

Van điều chỉnh áp suất khí nén, van điều áp thủy lực có ứng dụng đa dạng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống, cụ thể như sau:

Máy nén khí

Chắc chúng ta cũng đã không xa lạ gì với các máy nén khí lớn nhỏ, đủ màu sắc: xanh, vàng, đỏ…chuyên dùng để xịt bụi gỗ, xịt khô xe sau khi rửa, thổi bay bụi bẩn, vụn giấy, hạt kim loại… để sơn sửa xe, vệ sinh phòng, vệ sinh và làm sạch thiết bị.

Đặc biệt, máy nén khí còn được sử dụng tại các phòng khám và chữa nha khoa và còn nhiều ngành công nghiệp khác.

Và đối với máy nén thì van điều áp máy nén khí là một trong những phần không thể thiếu. Nó giúp điều chỉnh giảm áp lực cũng như giới hạn áp lực đầu ra của ống dẫn khí nén dùng cho các máy như: Máy bơm mỡ khí nén, bình phun bọt tuyết để rửa xe máy-xe ô tô, các loại máy nén khí mini, piston hay công nghiệp, trong các hệ thống đường ống truyền tải khí và các loại máy móc khác…

Thông thường một máy nén khí có thể cung cấp khí cho rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Và điều áp sẽ đảm bảo cho mỗi chức năng, mỗi công cụ nhận được một mức áp suất thích hợp.

Không gian vũ trụ

Van điều áp sẽ giúp kiểm soát áp suất không gian. Thiết bị này ứng dụng trong một số hệ thống như: hệ thống kiểm soát ACS, hệ thống kiểm soát phản ứng RCS. Nó có thể làm việc ở nơi có độ rung lớn, chất lỏng ăn mòn, nhiệt độ max.

Máy bay

Các loại van điều áp, bộ chỉnh áp suất có thể tìm thấy ở các hệ thống nước uống, áp lực cabin của buồng lái, kiểm soát áp suất dẫn sóng, áp suất con lật.

Hàn, cắt kim loại

Trong quá trình cắt, hàn kim loại bằng nhiên liệu oxi luôn đòi hỏi áp suất ở mức cụ thể. Van điều áp, bộ chỉnh áp sẽ được ứng dụng để giảm áp suất cao của bình tới những ứng dụng cắt, hàn. Sẽ có 2 giai đoạn mà khách chú ý đó là: 1 điều tiết giải phóng khí, 1 điều tiết áp.

Giảm áp lực nước

Nước xâm nhập vào thiết bị dang dùng nước với áp biến động nhất là trong nhà máy công nghiệp, khai thác mỏ. Áp lực này cần phải giữ ổn định để tránh hư hỏng thiết bị và những tai nạn liên quan đến nổ ống.

Công nghiệp khai thác mỏ

Đặc biệt, trong khi khai thác khoáng sản tại các mỏ thì áp suất sẽ tăng dần theo chiều sâu. Chính vì vậy mà khách hàng cần sử dụng van điều chỉnh áp suất để tránh áp cao ảnh hưởng tới hoạt động thiết bị cũng như vỡ đường ống dẫn.

Địa chỉ cung cấp van điều áp chất lượng

Hiện nay, sử dụng các thiết bị khí nén đang là xu hướng hiện nay khi nó giúp con người khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên khí nén, nâng cao năng suất cũng như sản lượng của máy móc, thân thiện với môi trường xung quanh…

Và cũng vì vậy mà nhu cầu của khách hàng về các loại van điều áp khí nén tại thị trường miền Trung nói riêng và cả nước nói chung rất lớn. Để tìm một địa chỉ vừa có thể đảm bảo:

+ 100% chính hãng đến từ các hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng như: STNC, SMC, Festo, TPM, Airtac…

+ Đa dạng các kích cỡ của điều áp với size phổ biến: 13, 17, 21, 27.

+ Thiết bị làm việc hiệu quả, ít hư hỏng, độ bền bỉ cao

+ Thời gian bảo hành lâu dài, chế độ đổi trả nhanh chóng

+ Tư vấn miễn phí, hỗ trợ khách hàng tối đa khi gặp sự cố

+ Giá cả phải chăng, ưu đãi với khách hàng mua số lượng lớn.

+ Giao hàng tận nơi cho khách hàng trên toàn quốc

Và cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung là một nơi có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu từ đơn giản đến nâng cao của khách hàng.

Từ khi thành lập cho đến ngày hôm nay, cửa hàng đã trở thành một nơi tin cậy của nhiều khách hàng khi cần đặt mua thiết bị khí nén hoặc thiết kế, lắp ráp, bảo dưỡng máy móc theo yêu cầu. Với tiêu chí: Uy tín – chất lượng – chia sẻ – hợp tác. Cửa hàng đã dần khẳng định được vị thế cũng như mở rộng thị trường không chỉ đối với tỉnh thành ở miền Trung mà còn của cả nước.

Liên hệ đặt hàng và báo giá van điều áp khí nén airtac, smc…qua số điện thoại di động quen thuộc: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694thuylucmt@gmail.com. Website: https://thuylucmientrung.vn

Đến ngay cửa hàng tại số 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định, bạn có thể lựa chọn thêm những thiết bị khí nén khác phục vụ cho nhu cầu sử dụng như: van điện từ, van gạt tay, xi lanh vuông, xi lanh tròn, bơm khí nén, bình tích áp, ống hơi, cút nối…

5/5 (1 bình chọn)