phoneGọi điện zaloZalo

Bình tích áp là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Bình tích áp là gì? Tại sao nên sử dụng thiết bị này? Đó là câu hỏi không chỉ riêng của bạn mà còn của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng nó trong hệ thống khí nén, thủy lực. Vì thế mà trong bài viết hôm nay, chúng tôi dành toàn bộ dung lượng để phân tích và giải đáp thắc mắc. Ngoài ra, chúng tôi còn làm rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, công dụng thực tế trong hệ thống.

binh tích áp đà nẵng

Bình tích áp khí nén là gì?

Bình tích áp khí nén có nhiều màu sắc, kích thước đa dạng và đặc biệt các nhà máy còn có thể nhận gia công theo yêu cầu của từng khách hàng.

Chức năng của bình tích áp khí nén

Bình tích áp khí nén là một thiết bị được nghiên cứu, sản xuất nhằm lưu trữ nguồn khí nén được cung cấp từ nguồn. Song song với chức năng dự trữ thì nó còn giúp ổn định áp suất. Nó là thành phần quan trọng cung cấp khi nén khi thiết bị máy bơm khí nén 2 cấp không cung cấp đủ nguồn khí theo yêu cầu làm việc.

Trong một số hệ thống, máy bơm khí nén không thể cung cấp áp lực làm việc thì bình tích áp sẽ đảm nhiệm.

Cấu tạo của bình tích áp khí nén

Bình tích áp khí nén là thiết bị có cấu tạo khá đơn giản với các bộ phận như sau:

+ Ruột bình: Chất liệu chính là cao su tổng hợp. Trên lý thuyết, chất liệu ruột EPDM có thể chịu được nhiệt độ 100 độ C nhưng khi làm việc thực tế thì chỉ ở mức 70 độ C.  Người dùng có thể điều chỉnh áp lực tối đa 10 bar hoặc 16 bar và áp lực tối thiểu là 2 bar hoặc 4 bar.

+ Vỏ bình: Nó bao bọc và bảo vệ ruột bình. Chất liệu để sản xuất vỏ bình khá đa dạng với: thép, inox, composite. Đối với mỗi môi trường làm việc khác nhau thì yêu cầu về chất liệu vỏ cũng sẽ khác nhau. Màu sắc: Xanh, đen, đỏ, vàng. Đối với 1 số công việc vỏ cứng cáp sẽ chống chịu va đập, bảo vệ ruột an toàn.

+ Đồng hồ đo áp suất để đo và hiển thị mức áp suất ở bên trong ruột bình, đảm bảo luôn nằm trong mức giới hạn của vỏ bình.

+ Các khớp nối và van chặn của bình có thể được tháo rời đúng cách kiểm tra bình tích áp tiêu chuẩn. Van xả của máy nén khí sẽ ngăn chặn sự tích tụ hơi nước.

Nguyên lý bình tích áp khí nén

Bình tích áp khí nén sẽ hoạt động theo nguyên lý:

Một lượng khí nén sẽ được nạp vào trong ruột bình thông qua cửa khí. Lượng khí tăng dần và sẽ nén khí nito có sẵn trong bình đến mức áp lực nhất định. Khi thiết bị khác có nhu cầu, ví dụ như máy bơm cần áp suất thì bình sẽ trích áp một cách nhanh chóng.

Do vỏ bình được làm bằng kim loại kết hợp với sơn tĩnh điện nên nó có thể chịu được áp lực rất tốt, độ bền bỉ với thời gian cao, chống chịu oxi hóa trong nhiều môi trường tốt.

Công dụng của bình tích áp khí nén

Bình tích áp khí nén là thiết bị rất cần thiết trong các hệ thống khí nén, hệ thống bơm phục vụ cho chính nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của con người.

+ Giảm chấn động, rung xóc cho máy bơm, giúp máy bơm hoạt động thông suốt, ổn định.

+ Là nguồn cung cấp khí, áp suất dự phòng khi hệ thống xảy ra sự cố.

+ Tạo sự cân bằng giữa lực và tải trọng.

+ Hạn chế sự rò rỉ, bổ sung sự thất thoát do rò rỉ một cách kịp thời.

+ Giúp tích trữ năng lượng khí nén.

Tùy theo nhu cầu thực tế mà khách có thể chọn bình tích áp nhỏ 10 lít, 20 lít hoặc 200 lít, 500 lít, 1000 lít, 2000 lít… để sử dụng trong hệ thống khí nén của mình.

Bình tích áp khí nén ngày càng được sử dụng phổ biến trong các nhà máy chế biến lương thực thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, luyện kim, cơ khí chế tạo, sản xuất gas khí đốt, các hệ thống cung cấp nguồn khí cho xưởng sản xuất hoạt động…

Bình tích áp thủy lực là gì?

Trong một số hệ thống thủy lực hay nước, ta sẽ bắt gặp các bình làm bằng kim loại, dạng trụ tròn được đặt nằm ngang hoặc đứng. Đó chính là bình tích áp thủy lực hay còn gọi là bình điều áp.

bình tích áp thủy lực

Chức năng của bình tích áp thủy lực

Tác dụng của bình tích áp đó là: Tích trữ nguồn năng lượng để phục vụ hệ thống, điều hòa và cân bằng áp suất cho hệ thống. Lợi ích của việc lắp đặt bình tích áp thủy lực là rất nhiều. Tuy nhiên, một số khách hàng lại bỏ qua.

Bình tích áp thủy lực hoạt động trên nguyên tắc nén áp suất, ứng dụng nhiều trong các hệ thống cung cấp nước hộ gia đình, tòa nhà cao tầng, nhà máy công nghiệp, thủ công nghiệp.

Cấu tạo của bình tích áp thủy lực

Cấu tạo bình tích áp thủy lực được chia thành 2 bộ phận chính, đó là:

+ Vỏ bình: Được làm hoàn toàn bằng kim loại, hợp kim. Thường thì người ta sẽ sử dụng thép, inox để làm vỏ bình tích áp. Vì nếu làm từ các chất liệu nguyên tấm này sẽ giúp bình có thể chống chịu các va đập, chống oxi hóa, ăn mòn cũng như tăng khả năng chịu áp lực.
+ Ruột bình: Ruột nằm ở bên trong vỏ và được làm từ cao su. Đó là EPDM có tính chất đàn hồi tốt. Đặc biệt, ngoài việc sử dụng cho hệ thống dầu thủy lực thì nó còn dùng cho hệ thống nướ. Bởi chất liệu cao su này không tác dụng làm thay đổi tính chất nước.

Giữa vỏ và ruột bình được ngăn cách với nhau bởi một lớp khí Nito để ngăn cách. Chính lớp này sẽ tạo nên áp lực nén 4-16 bar hoặc 2-10 bar tùy loại.

Ngoài 2 bộ phận chính trên thì bình tích áp còn có: Mặt bích, chân đỡ bình, đầu kết nối, van an toàn, thiết bị hỗ trợ, chân đế gắn bơm.

Đối với các loại bình tích áp <1000L thì các van xả, đồng hồ đo áp suất, bơm sẽ được bố trí đi kèm, lắp trên thân bình. Riêng đối với các loại bình lớn hơn thì các bộ phần này sẽ tách biệt hoàn toàn.

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp thủy lực

Nguyên lý bình tích áp được phân chia thành 2 phần:

+ Khi ở trạng thái bình thường: Đó là lúc không làm việc, bình tích áp sẽ chỉ chứa duy nhất 1 lượng khí theo đúng quy định của nhà sản xuất.

+ Khi ở trạng thái làm việc: Các chất lỏng như dầu, nước… sẽ được bơm đẩy vào bên trong ruột bình. Ruột bình sẽ từ từ phình to ra. Lượng khí nén tồn tại giữa vỏ bình và ruột bình sẽ nén lại để tăng áp lực ở bên trong. Điều này sẽ khiến chất lỏng bị đẩy lên trên.

Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại một cách liên tục cho đến khi bơm ngừng hoạt động. Để chuẩn bị cho những lần hoạt động tiếp theo thì bình sẽ được nạp đầy khí Nito, khí nén.

Quá trình nạp và xả của bình sẽ diễn ra liên tục. Dầu sẽ được bơm vào bên trong ruột thông qua cửa nạp. Lượng khí Nito sẽ bị nén để đạt mức áp suất nhất định, phục vụ công việc. Khi hệ thống cần, ngay lập tức, bình tích áp sẽ cung cấp áp suất.

Công dụng của bình tích áp thủy lực

Bình tích áp thủy lực được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp nhất là các ngành gia công, sản xuất, chế tạo.  Để khách hàng dễ dàng hình dung, chúng tôi sẽ giới thiệu về công dụng bình tích áp thủy lực đối với hệ thống bơm nước. Đối với những hệ thống bơm nước thông thường, bình tích áp sẽ thực hiện việc duy trì áp lực để máy bơm có thể hoạt động liên tục, đảm bảo được nguồn nước cung cấp.

+ Đối với các hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khi có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống cần một bơm nước có công suất cực lớn để lượng nước cung cấp nhiều và đủ mạnh để chữa cháy. Bình tích áp lúc bấy giờ đóng vai trò là thiết bị giúp tăng áp lực nước một cách đáng kể.

Để có 1 hệ thống tăng áp hoàn chỉnh, chúng ta cần: 1 bình tích áp thủy lực, 1 bơm chữa cháy, một bơm tăng áp trục đứng, một bơm tăng áp trục ngang. Nó vừa giúp tăng áp suất bơm khi chữa cháy vừa bảo vệ bơm, đảm bảo bơm hoạt động ổn định, thông suốt.

+ Đối với hệ thống bơm nước hộ gia đình

Chính vì nhu cầu tiêu thụ trong hộ gia đình nên các loại bơm nhỏ thường được chọn dùng. Hệ thống tăng áp mini được thiết lập với các loại bình tích áp mini, 20 lít, 50 lít… 100 lít để ổn định nguồn nước sinh hoạt.

+  Đối với hệ thống bơm nước của chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng.

Do lượng nước tiêu thụ rất lớn và liên tục nên cần phải có nguồn cấp nước sạch sẽ, ổn định. Do thiết kế tòa nhà cao tầng từ 4-100 tầng… thì nước càng lên cao sẽ bị yếu đi. Hệ thống tăng áp với các bình tích áp, bơm tăng áp lực, máy bơm công suất lớn sẽ giúp nguồn nước cung cấp đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Tuy bình tích áp khí nén, thủy lực là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau về môi trường làm việc, tên gọi nhưng nhìn chung về nguyên lý hoạt động, cấu tạo, chức năng của chúng lại khá tương đồng.

bình tích áp

Sự cố thường gặp khi sử dụng bình tích áp

Dù bạn đang sử dụng những bình tích áp có chất lượng tốt nhất, đến từ những thương hiệu nổi tiếng nhất thì sau 1 thời gian, thiết bị này cũng sẽ xuất hiện những sự cố mà không ai mong muốn.

Điều mà chúng ta cần phải làm đó là kiểm tra thường xuyên để nhận biết sự cố một cách nhanh chóng, xử lý và khắc phục hậu quả một cách tốt nhất.

+ Bình tích áp thủy lực, khí nén sẽ bị tràn nước.

Hiện tượng này xảy ra khi vị trí lắp không đúng, không cân bằng, đặt trực tiếp trên sàn đất. Người dùng cần phải thiết kế 1 kệ để lắp bình tích áp lên trên, chọn một mặt phẳng để lắp đặt.

Khi kiểm tra một số bình, chúng tôi phát hiện lượng lớn: sắt, vôi, kim loại nặng bám vào khiến quá trình nạp xả của bình bị cản trở, ruột bình cứng hơn và khả năng linh hoạt của bình kém đi.

Một số công việc sử dụng nước có nhiều chất clo, lâu dài sẽ khiến ruột bình bị giòn nên cần thay ruột bình tích áp định kỳ hoặc khi có dấu hiệu hỏng.

Quá trình kiểm tra, khách hàng nên chú ý thêm đến van 1 chiều của bình có đang hoạt động bình thường không.

+ Bình tích áp bị giảm áp suất hoặc mất áp suất

Khi xuất hiện việc giảm hoặc mất áp thì người kỹ thuật sẽ phải kiểm tra van nén, van xả và vỏ bình tích áp.

Nếu do vỏ bình bị nứt vỡ hay tại nơi mặt bích tiếp xúc với vỏ bình bị oxi hóa gây hoen rỉ nên hậu quả là việc thất thoát khí cũng như áp suất. Thay vỏ mới sẽ là điều đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm. Khách hàng có thể tránh được điều này nếu chọn loại bình có chất lượng tốt, chính hãng và được kiểm định.

Nếu van nén, van xả bị hỏng thì các xử lý nhanh chóng nhất đó là thay mới.

Ngoài ra, do khách hàng đã chọn và sử dụng loại bình tích áp có chất lượng kém. Bình đã bị sửa chữa hoặc cơi nới, cải tạo sai với thông số ban đầu của nhà sản xuất.

+ Ngược lại, áp suất trong bình tích áp tăng cao quá mức

Nguyên nhân là do lượng môi chất được nạp vào bình tăng cao hơn rất nhiều so với lượng môi chất được xả ra từ bình. Hoặc cũng có thể do quá trình vận chuyển không đúng tiêu chuẩn, quy trình hoặc do để ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

+ Hiện tượng thường xuyên bắt gặp nhất đó là: Bình tích áp bị rò rỉ nước

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên đó là do: Ruột bình tích áp bị thủng hoặc vỡ. Cách xử lý thì sẽ tương tự như với cách làm khi bình bị tràn nước do ruột bình bị giòn đã nói ở trên.

Ngoài ra, do việc lắp không kín giữa ống dẫn và đầu kết nối của bình hay mặt bích… cũng sẽ làm bình rò rỉ nước.

Để phòng ngừa các sự cố xảy ra, người dùng cần phải lên lịch để kiểm tra bình tích áp theo định kỳ nhằm phát hiện sớm nhất.

bình tích áp thủy lực miền trung

Địa chỉ bán bình tích áp uy tín

Trên địa bàn các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên, có rất nhiều các công ty, cửa hàng kinh doanh mặt hàng bình tích áp. Hầu hết các địa chỉ kinh doanh đều quảng bá sản phẩm với sologan: Chính hãng, giá rẻ. Điều này sẽ khiến không ít người cảm thấy khó khăn khi muốn tìm một nơi có thể đảm bảo được các tiêu chí: số lượng và chất lượng.

Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 1 địa chỉ được nhiều người đánh giá uy tín cao: Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện – Thiết Bị Kỹ Thuật Bình Định có địa chỉ tại số: 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Tại nơi đây, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về:

+ Sự phong phú về mẫu mã, màu sắc, đa dạng kích thước của các bình tích áp. Công ty luôn có sẵn bình tích áp mini đến các loại lớn để cung ứng cho nhu cầu cao của thị trường, nhất là vào mùa sản xuất cao điểm.

+ Chất lượng của bình tích áp được đảm bảo. Mỗi thiết bị trước khi xuất kho để bàn giao cho khách hàng đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nhằm cam kết sản phẩm tốt, hoàn chỉnh nhất và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

+ Các bình tích áp mà công ty phân phối đều có nguồn gốc xuất xứ từ: Hàn Quốc, Ý, Trung Quốc, Nhật Bản… tuổi thọ cao, bền bỉ, ít hư hỏng và đặc biệt là thân thiện với môi trường, dễ dàng sử dụng.

+ Thời gian bảo hành thiết bị được cam kết theo đúng quy định của hãng sản xuất, thông thường từ 12 tháng -18 tháng (tùy loại). Khách hàng có thể an tâm sử dụng trong các hệ thống khí nén, thủy lực làm việc.

+ Giá cả phải chăng với nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng trong năm. Đối với từng đối tượng khách, công ty có nhiều chính sách giá khác nhau nhằm hỗ trợ tối đa cho người mua, tiết kiệm chi phí.

Giá bình tích áp sẽ thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chất liệu của vỏ, thể tích của bình, công suất, nguồn gốc, số lượng. Vì thế, người mua nên cân nhắc và lựa chọn nhà phân phối sao cho có giá bán hợp lý nhất.

+ Giao hàng tận nơi, tư vấn nhiệt tình, báo giá nhanh chóng. Với hệ thống phân phối rộng khắp, công ty tự tin có thể giao sản phẩm đến khắp các tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên.

Với thiết kế tiêu chuẩn, chất lượng vượt trội, khi khách hàng sử dụng bình tích áp do chúng tôi cung cấp sẽ chỉ cần 1 đồng hồ đo áp suất, 1 rơ le đơn giản đã có thể kiểm tra được hiện trạng thực tế của bình.

Riêng với những khách hàng lần đầu tiên tiếp cận với bình tích áp thì những lo lắng khi xác định kích thước, dung tích, chất liệu ruột bình tích áp luôn khó khăn. Đến với công ty TBKT Điện Bình Định là một lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại vì đội ngũ kỹ sư sẽ sẵn sàng tư vấn, tìm kiếm giải pháp phù hợp. Kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này

Hãy liên lạc ngay với công ty qua đường dây nóng: 0256 3791 093 0256 3794 406 hoặc di động: 0982 434 694 để được hỗ trợ sớm nhất.

Liên hệ mail để nhận được thông tin về chương trình ưu đãi mới nhất nhé: info@tudonghoadanang.com

5/5 (1 bình chọn)