phoneGọi điện zaloZalo

Rơ le áp suất là gì? Phân loại các công tắc áp suất hiện nay

Rơ le áp suất là một trong những thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống thủy lực, khí nén, nước… Để có thể khai thác và sử dụng hiệu quả thiết bị này thì khách hàng cần nắm được những thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động các loại role phổ biến. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ có một bài tổng hợp đơn giản giúp quý khách có thể lựa chọn cũng như sử dụng thiết bị được thuận lợi và nhanh chóng.

rơ le áp suất

Rơ le áp suất là gì?

Rơ le áp suất hay relay áp suất, công tắc áp suất đều là tên gọi chung của 1 thiết bị có tên tiếng anh là pressure switch. Ứng dụng của nó khá phong phú, không chỉ liên quan đến hệ thống nước mà còn dùng trong máy nén khí, hệ thống thủy lực, công trình xây dựng hay các tòa nhà cao tầng, đường ống dẫn trong trung tâm thương mại…

Vậy công tắc áp suất là gì? Đây loại thiết bị được con người nghiên cứu, chế tạo ra nhằm chuyển đổi các tín hiệu hiệu áp suất, tín hiệu áp suất thành sự đóng mở – ON/OFF của mạch điện.

Hay đơn giản hơn, người ta có thể hiểu các công tắc áp suất sẽ cung cấp cho hệ thống những thông tin phản hồi điện để đáp ứng với việc đo mức áp suất hiện tại tăng, giảm.

Thông thường, một công tắc áp suất chỉ tham gian điều chỉnh ở một điểm đặt đã được chọn ngay từ ban đầu.

Nguyên lý công tắc áp suất sẽ được phân chia theo 2 dạng chính đó là rơ le cơ và rơ le điện. Rơ le cơ sẽ sử dụng áp suất chất lỏng ở bên trong để kích hoạt cơ chế hoạt động. Nó sẽ kích hoạt 2 tiếp điểm trong thiết bị chuyển mạch và thực hiện đóng mở thiết bị kết nối theo như thiết kế.

Rơ le điện thì khác biệt hoàn toàn khi nó sử dụng tín hiệu điện để kích hoạt làm việc của công tắc. Nó cung cấp tín hiệu thứ cấp để kiểm soát và theo dõi áp lực trong buồng, khoang đã được chỉ định.

Công tắc áp suất thường được lắp tại các: Máy nén khí công nghiệp, hệ thống máy bơm nước giếng khoan, hệ thống đường ống cung cấp nước trong tòa nhà, kiểm soát tình trạng tế bào khi sạc pin, các bảng áp suất trên cửa trượt, kích hoạt hệ thống báo động nếu áp suất trong cabin, trong máy bay giảm… Ngoài ra, khi muốn chuyển đổi dòng điện cao trong vận hành máy bơm thì rơ le áp được lắp để sử dụng.

Phân loại rơ le áp suất hiện nay

Theo môi trường hoạt động, người ta dễ dàng phân chia relay áp suất thành 2 loại đó là: rơ le áp suất thủy lực, rơ le áp suất khí nén. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những khách hàng khi lựa chọn để mua mới.

Rơ le áp suất khí nén – Công tắc áp suất khí nén

Căn cứ vào đâu để người ta phân chia thành rơ le đơn, rơ le kép? Đó là dựa trên số lượng phần tử cảm biến nhận tín hiệu

Rơ le áp suất đơn – Công tắc áp suất đơn

Cấu tạo chung của một công tác áp suất đơn gồm: Vít đặt áp suất thấp, tay đòn chính, vít đặt vi sai, lò xo vi sai, lò xo chính, đầu nối áp suất thấp, hộp xếp giãn nở, vít nối đất, vít nối dây điện, tiếp điểm, lối đưa dây điện vào, tay đòn, vấu đỡ, cơ cấu lật.

Công tắc áp suất đơn được phân thành 2 loại đó là: rơ le áp suất thấp, rơ le áp suất cao.

công tắc áp suất đơn

Rơ le áp suất thấp – Công tắc áp suất thấp

Công tắc áp suất thấp được thiết kế để làm việc khi cần ngắt mạch của máy nén khí hay môi trường áp suất bay hơi. Khi áp lực giảm xuống, vượt quá mức cho phép và bảo vệ máy nén khí hoặc khi cần điều chỉnh áp suất lạnh, người ta dùng rơ le áp thấp.

Thông qua cách vặn vít đặt vi sai và vít đặt áp suất thấp mà con người có thể đặt được áp suất đóng ngắt của công tắc áp suất.

Chúng tôi có thể ví dụ đơn giản như sau: Áp 2 bar sẽ đóng mạch, áp vi sai là 0.4 bar và áp suất đến 1.6 bar thì sẽ bị công tắc áp suất khí nén đóng nghĩa là off. Áp suất tăng và lên 2.0 bar thì công tắc mở mạch on để máy hoạt động bình thường.

Rơ le áp suất cao – Công tắc áp suất cao

Công tắc áp suất khí cao dùng ngắt mạch điện để bảo vệ máy nén khí khi áp suất đã vượt khỏi phạm vi cho phép. Thiết bị này dùng ở môi trường áp cao, ngưng tụ của các môi chất lạnh.

Cấu tạo của rơ le áp suất cao tương tự như với rơ le áp suất thấp nhưng có khác biệt là thêm nút reset, đầu nối áp suất cao, vít đặt áp suất cao. Các tiếp điểm được bố trí ngược lại.

Khi áp suất ở phía đẩy của máy nén khí tăng vọt, vượt ngưỡng ban đầu thì tiếp điểm sẽ mở để ngắt mạch kịp thời, bảo vệ máy nén. Khi áp suất giảm về một mức sau khi trừ đi vi sai thì công tắc áp suất cao sẽ đóng mạch và máy nén trở lại làm việc như ban đầu.

Mỗi loại máy móc thì sẽ có những yêu cầu riêng về an toàn cũng như hoạt động. Vì vậy mà các hãng kỹ thuật đã nghiên cứu đa dạng hơn với 3 loại công tắc áp cao như sau:

+ Rơ le áp suất cao loại thường: Đây là loại cơ bản mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên

+ Rơ le áp suất cao có giới hạ áp suất: Loại này được đánh giá an toàn. Cấu tạo có thêm 1 nút nhấ reset bằng tay trên vỏ máy. Khi ngắt mạch- off thì công tắc áp suất sẽ không đóng mạch. Lúc này, con người phải tác động vào nút ấn reset thì mạch mới đóng hoàn toàn.

+ Rơ le áp suất cao có giới hạn áp suất an toàn. Loại này lại không có nút nhấn reset mà có một tay đòn nằm ở bên trong vỏ máy. Khi ngắt mạch điện, off thì rơ le áp sẽ không đóng mạch tự động. Người dùng phải mở vỏ công tắc áp suất, dùng công cụ hoặc dụng cụ để gạt đưa tay đòn về lại vị trí cũ. Song song với quá trình đó, họ phải tìm hiểu nguyên nhân áp suất tăng dần.

Rơ le áp suất kép – Công tắc áp suất kép

Rơ le áp suất kép khá đặc biệt khi nó là sự kết hợp của rơ le áp suất cao và rơ le áp suất thấp, cả 2 đều được chứa trong vỏ của rơ le.

Chức năng của nó vừa có thể ngắt mạch khi áp suất của máy nén khí tăng quá quá mức cho phép, vừa ngắt mạch đảm bảo an toàn khi áp suất hạ thấp dưới mức cho phép.

Tương tự với như các loại đơn thì quá trình đóng điện khi áp suất thấp bắt đầu tăng lên hoặc áp suất cao bắt đầu hạ xuống sẽ thực hiện tự động hoặc bằng tay nhấn nút reset hoặc dùng tay gạt tay đòn reset.

công tắc áp suất kép

Rơ le áp suất kép danfoss có thể sử dụng trong môi chất amoniac hoặc freon. Tuy giống nhau nhưng rơ le amoniac có khả năng làm việc an toàn trong buồng, phòng nguy cơ cháy nổ cao, độ bền tốt, chống được tình trạng ăn mòn tối đa.

Một số lưu ý khi lắp đặt relay áp suất reset bằng tay đó là: Người dùng có thể trả lại vị trí ban đầu khi áp suất trong hệ thống máy móc bằng đúng với áp suất vi sai cộng với áp suất ngắt OFF. Người vận hành có thể đặt áp suất ngắt OFF bằng HP hoặc LP.

Đối với loại relay áp suất cao reset bằng tay thì nó sẽ hoạt động khi áp suất ngắt áp trừ đi áp suất vi sai.

Rơ le áp suất dầu – Công tắc áp suất thủy lực

Công tắc áp suất thủy lực hay công tắc áp dầu chuyên dùng để bảo vệ sự bôi trơn của máy nén. Nó chuyên dùng trong kỹ thuật lạnh.

Do áp lực trong các khoang của máy nén sẽ thay đổi do có áp suất dầu cố định không thể đảm bảo cho sự ổn định bôi trơn của máy nén. Lúc này, hiệu áp suất chính là đại lượng biểu thị sự chính xác những yêu cầu của chế độ bôi trơn máy nén. Hiệu áp suất này thường do các hãng sản xuất quy định.

Nếu hiệu áp thấp hơn mức quy định thì công tắc áp suất sẽ ngắt mạch. Lúc ta bắt đầu khởi động máy nén thì hiệu áp sẽ bằng 0, một bộ phận sẽ kết nối với công tắc áp suất. Sau một thời gian khoảng 45 giây thì hiệu áp được xác định.

rơ le áp suất thủy lực

Bộ phận kết nối ấy sẽ ngắt mạch và bộ phận ấy thường được điều khiển bằng rơ le thời gian hay còn gọi timer.

Khi vận hành, rơ le áp suất dầu có hoạt động đóng mở phụ thuộc hoàn toàn vào hiệu áp suất dầu. Nó không phụ thuộc vào giá trị áp suất hút hay áp suất cacte riêng lẻ nào.

Hầu hết các công tắc áp suất khí, dầu đều được các hãng chú trọng về thiết kế sao cho kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, lắp đặt đơn giản để phù hợp với mọi không gian. Vỏ ngoài của relay áp suất được làm bằng nhựa cứng. Chất liệu này sẽ giúp tăng khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét nhất là khi làm việc trong môi trường có tính axit, bẩn, hóa chất…

Ngoài khả năng ứng dụng tốt trong môi trường thủy lực, khí nén, nước thì các công tắc áp suất còn dùng cho hệ thống lò hơi, hệ thống dẫn gas, khí đốt.

Nơi cung cấp và báo giá rơ le áp suất

Nếu bạn đang có thắc mắc giá công tắc áp suất danfoss? Hoặc địa chỉ nào cung cấp đầy đủ rơ le áp suất danfoss? thì đừng bỏ qua địa Cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung.

Cửa hàng hiện cung cấp: công tắc áp suất dầu, công tắc áp suất khí, công tắc áp suất nước, công tắc áp lực điều khiển bơm…

Với kho hàng lớn, sức chứa máy móc thiết bị lên đến số lượng hàng nghìn cái, cửa hàng tự tin phân phối đầy đủ các loại: công tắc áp suất danfoss kp1, công tắc áp suất danfoss kp5, công tắc áp suất danfoss kp36, công tắc áp suất danfoss kp35… Đáp ứng nhanh nhạy, chính xác và kịp thời cho nhu cầu mua, sử dụng của tất cả khách lẻ, đại lý hay công ty, xưởng sản xuất.

công tắc áp suất

Bên cạnh đó, 100%  hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem nhãn đầy đủ. Thời gian bảo hành thiết bị sẽ được cửa hàng thực hiện theo đúng quy định của hãng với thời gian trung bình 6-18 tháng.

Đừng băn khoăn về giá công tắc áp suất danfoss kp36 hay các loại khác, bởi tại đây luôn cam kết rẻ nhất, nhiều ưu đãi cho khách hàng sỉ lẻ.

Với các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật có trình độ cao cũng như kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khí nén, tự động hóa sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn để giúp khách hàng tìm được thiết bị phù hợp với các yêu cầu làm việc, đặc điểm của hệ thống, công suất và môi trường sao cho tiết kiệm chi phí tối đa.

Mọi hoạt động báo giá rơ le áp suất cũng như các thiết bị thủy lực, khí nén, bơm và xi lanh sẽ được nhân viên cửa hàng hỗ trợ qua số hotline: 0982.434.6940918.434.694.

Đến ngay địa chỉ cửa hàng tại số: 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định, bạn có thể xem, tham quan trực tiếp công tắc áp suất nước danfoss, công tắc khác đến từ một số hãng nổi tiếng trên thị trường: công tắc áp suất đài loan, nhật bản, hàn quốc, đức…

Báo giá công tắc áp suất, gửi thông số và hình ảnh đính kèm qua địa chỉ email: thuylucmt@gmail.com

So với rất nhiều cửa hàng cùng kinh doanh thiết bị thủy lực thì cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền Trung từ khi được thành lập cho đến nay đã luôn là một địa chỉ uy tín mà khách hàng lựa chọn. Đó là kết quả của sự nỗ lực thay đổi từng ngày.

Đừng ngần ngại mà hãy kết nối với cửa hàng ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất là giá công tắc áp suất nước trong mùa hè này!

5/5 (1 bình chọn)