phoneGọi điện zaloZalo

Hộp giảm tốc là gì? Phân loại, vai trò, nguyên lý hoạt động của nó

Bạn đã biết gì về hộp giảm tốc chưa? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu thiết bị giảm tốc dạng hộp? Đó chắc chắn là những câu hỏi không chỉ của riêng bạn mà còn của rất nhiều người. Bạn hãy cùng chúng tôi làm rõ về thiết bị này qua những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là gì?

Trong quá trình làm việc tại nhà máy hay xưởng sản xuất, chắc hẳn đôi lần bạn đã được nghe nhắc đến hộp giảm tốc, hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp… Vậy hộp giảm tốc là gì?

Đó là thiết bị cơ cấu truyền động bằng cách ăn khớp trực tiếp và đảm bảo tỉ số truyền không đổi. Chức năng cụ thể của nó đó là giảm vận tốc góc của máy móc, tăng momen xoắn. Trong một số hệ thống thì nó chính là thiết bị trung gian, kết nối giữa động cơ điện và các thiết bị của máy móc công tác. Tỉ số đường truyền càng cao thì công việc của hộp giảm tốc, động cơ sẽ càng nặng nề nên khi lựa chọn thì khách cần chọn trục cốt ra lớn để chịu tải tốt hơn.

Người ta thường chọn các vật liệu như gang, inox, thép để chế tạo vỏ của hộp. Vỏ thường có dạng hình hộp hoặc hình trụ tròn, khả năng chống ăn mòn hoặc các va đập khi vận hành.

Một số người sử dụng hộp giảm tốc để khiến motor có thể chạy chậm hơn công suất thiết kế. Lý do? Đó là bởi vì trong một số loại máy móc, dây chuyền của máy khuấy bột, máy cán, cửa cuốn hay băng tải hàng hóa cần có tốc độ chậm để không gây tai nạn cho người trực tiếp vận hành máy. Một motor sẽ có tầm 1450 vòng quay trên 1 phút. Con số này quá cao so với tốc độ làm việc của đôi bàn tay con người. Từ đó, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạnh có thể xảy ra.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Nhiều người vẫn suy nghĩ cấu tạo hộp giảm tốc 2 cấp, 1 cấp hay các loại bánh răng, trục vít… rất phức tạp nhưng trên thực tế thì lại khá đơn giản.

Nó sẽ gồm những bánh răng thẳng hoặc các bánh răng nghiêng, ăn khớp với nhau và tuân theo 1 tỷ số truyền nhất định. Khi chúng ta cung cấp một nguồn điện ổn định, đúng điện áp vào thiết bị thì hộp giảm tốc sẽ tạo nên số vòng quay phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Mỗi loại máy móc, dây chuyền hay hệ thống sẽ có những đặc điểm cụ thể về thông số, tốc độ,điều kiện làm việc… vì vậy mà việc tính toán, cân nhắc để thiết kế một hộp giảm tốc phù hợp sẽ cần phải được tiến hành chính xác, cẩn thận.

Mục đích khi sử dụng hộp số giảm tốc của khách hàng đó là hãm, giảm tốc độ của động cơ nên khi lắp ráp khách hàng cần chú ý: Một đầu của hộp số giảm tốc sẽ được kết nối với động cơ thông qua các đai, dây xích, các đầu nối cứng. Một đầu còn lại của hộp số sẽ được kết nối với tải để làm việc. Quá trình lắp đặt cần đảm bảo ăn khớp, chắc chắn để tránh một số sự cố.

cấu tạo hộp giảm tốc

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Như chúng ta đã nói ở trên, hộp giảm tốc là 1 tổ hợp các bánh răng được ăn khớp với nhau trên 1 tỷ số đường truyền nhất định. Moment của nó sẽ quay theo đúng thiết kế để tạo ra số lượng vòng quay theo mong muốn của người điều khiển. Trên thị trường, ngoài loại thông thường dùng bánh răng thì một số loại hộp giảm tốc dùng bánh răng hành tinh hoặc hệ bánh răng vi sai. Những loại khác biệt này sẽ mang đến cho khách hàng sự lựa chọn về hộp giảm tốc có kích thước bé hơn, trọng lượng nhẹ hơn nhưng khả năng chịu lực làm việc lại lớn hơn.

Hoạt động của hộp giảm tốc motor servo sẽ phân chia làm 2 quá trình:

+ Đầu tiên là khi giảm tốc, bánh răng nhỏ sẽ quay đủ 3 vòng và khi ấy bánh răng lớn hoàn thành 1 vòng quay.

+ Khi tăng tốc, bánh răng lớn sẽ quay 1 vòng và bánh răng nhỏ sẽ hoàn thành 3 vòng quay.

Bạn đang sở hữu một băng chuyền và muốn một số vòng quay nhất định trong 1 đơn vị thời gian (phút) mà động cơ lại không đáp ứng được điều đó thì khách hàng cần phải sử dụng hộp giảm tốc.

nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc

Phân loại hộp giảm tốc

Phân loại theo cấp giảm tốc

Đây chính là cách phân loại giảm tốc mà đầu ra của thiết bị phù hợp với những yêu cầu các lần thay đổi tỷ số truyền thông qua việc thay đổi số lượng răng có trong các bánh răng. Người ta gọi là hộp giảm tốc nhiều cấp.

Ví dụ như bạn đang muốn tỉ số truyền động của máy là 4 thì chắc chắn bạn phải cần 2 bánh răng để lắp với số lượng răng tương ứng để tạo nên tỉ lệ truyền động 1:4. Thông thường để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng, các hãng sẽ chế tạo hộp số giảm tốc nhiều cấp với tỉ số truyền của mỗi cấp là 3:5.

Hộp giảm tốc 1 cấp

Hộp giảm tốc 1 cấp là thiết bị có 1 lần thay đổi tỉ số truyền động.

Các loại: hộp giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng nghiêng, hộp giảm tốc bánh răng trụ 1 cấp…

Hộp giảm tốc 2 cấp

Loại hộp giảm tốc này có 2 lần thay đổi tỷ số truyền động

Các loại hộp số giảm tốc 2 cấp : hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng, hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp đồng trục…

Hộp giảm tốc 3 cấp

Hộp giảm tốc có 3 lần thay đổi tỷ số truyền động thì người ta gọi là hộp giảm tốc 3 cấp.

Phân loại theo cấu tạo

Theo cấu tạo của từng loại hộp giảm tốc mà chúng ta có đa dạng sự lựa chọn như sau:

Hộp giảm tốc bánh răng côn

Đây cũng chính là dạng hộp số bánh răng nhuyễn ăn khớp với nhau, thêm các bánh răng côn giúp chuyển từ thẳng sang vuông góc. Moment và công suất của hộp giảm tốc bánh răng côn lớn. Các hãng khi sản xuất thiết bị này đều thêm torque arm. Đây chính là một chi tiết giúp tránh lực dọc trục và giữ giảm tốc ổn định.

Các loại: hộp giảm tốc bánh răng côn 1 cấp, hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp…

Hộp giảm tốc trục vít

Nếu bạn cần lắp hộp giảm tốc cho động cơ có công suất bé hơn 11 kw thì hộp giảm tốc trục vít bánh vít là một gợi ý khá phù hợp.

Cấu trúc của loại thiết bị này sẽ gồm một bánh răng (bánh vít) được làm từ đồng thau brass, một trục vít hay còn gọi là guồng xoắn được làm bằng thép đặc hoàn toàn. Bên cạnh đó, bốn vòng bị bạc đạn là chi tiết không thể thiếu. Hai vòng bi được lắp tại trục to hay còn gọi là trục ra, 2 chiếc lắp tại trục nhỏ (trục vào).

Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các loại giảm tốc trục vít các size từ bé 50 đến lớn 250. Vậy size của hộp giảm tốc bánh răng trục vít được tính bằng cách nào? Đó là khoảng cách của tâm trục ra đến tâm trục vào.

Các loại: hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp, hộp giảm tốc trục vít bánh vít 2 cấp…

Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh

Đây là một dạng hộp giảm tốc bánh răng nhưng các bánh răng được bố trí khá đặc biệt, dạng ăn khớp trong. Ưu điểm của thiết bị nay đó là: Nó không chỉ kết nối được với động cơ điện mà còn các động cơ thủy lực. Tuy tỉ số truyền lớn nhưng kích thước lại gọn và nhỏ nên phù hợp với nhiều không gian. Nhược điểm lớn của loại hộp bánh răng hành tinh này đó là giải nhiệt kém do không gian bên trong của nó khá hẹp.

hộp giảm tốc hành tinh

Hộp giảm tốc cyclo

Loại hộp số giảm tốc này cấu tạo bằng bi. Khi làm việc, nó đảm bảo độ an toàn cao, vận hành êm ái, ít tiếng ồn. Tuy nhiên, nếu so sánh với hộp giảm tốc trục vít bánh răng thì nó có giá thành cao hơn. Bạn nên cân nhắc điều này khi lựa chọn nhé!

Trục ra của hộp số giảm tốc loại cyclo có thể dao động từ 32 mm đến 110 mm. Theo tổng hợp và kinh nghiệm của chúng tôi thì hộp giảm tốc cyclo thường dùng cho các motor có dải công suất từ 4kw đến 55 kw.

hộp giảm tốc cyclo

Hộp giảm tốc đồng trục

Hộp giảm tốc đồng trục thực chất là hộp dạng trục thẳng của hộp giảm tốc bánh răng. Cấu tạo của nó gồm các cặp bánh răng, ăn khớp với nhau. Chính vì trục đầu ra trùng với tâm trục đầu vào nên người ta gọi là đồng trục. Ưu điểm vượt trội của loại này đó là: chiều dài của hộp bé, trọng lượng hộp nhỏ. Tỉ số đường truyền tỉ lệ thuận kích thước hộp. Nếu tỉ số càng lớn thì kích thước hộp sẽ lớn.

Các loại: hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục, hộp giảm tốc bánh răng đồng trục 1 cấp.

Hộp số giảm tốc bánh răng trục thẳng

Vỏ của loại hộp số giảm tốc bánh răng trục thẳng có thể làm bằng thép đặc hoặc gang. Nó kết nối với motor hoặc truyền động thông qua các khớp nối hoặc bánh đà. Công suất và moment của nó khá lớn. Do kích thước của nó lớn nên khả năng chiếm không gian. Nó không có nhiều phụ kiện ngoài đế, mặt bích.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số hộp giảm tốc ZQA, ZA  ZQH, ZQD…chuyên dùng cho những hệ thống tải trọng lớn, hệ thống tời bò. Nó có thể kéo những con tàu biển, tàu đánh cá nặng hàng trăm tấn, các công hàng hóa có tải trọng chục tấn một cách dễ dàng theo phương nằm ngang.

Công dụng hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là một thiết bị được thiết kế để ứng dụng đa dạng trong mọi hệ thống, máy móc, dây chuyền sản xuất trong các nhà máy, phân xưởng công nghiệp, thủ công nghiệp…

Ví dụ như trong 1 nhà máy sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm thì hộp giảm tốc trục vít, hộp giảm tốc bánh răng côn… được sử dụng để điều khiển băng tải, băng chuyền. Nó còn dùng trong nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, đóng gói thành phẩm, sản xuất bao bì, sản xuất nước giải khát, may mặc hay băng tải hàng hóa trong các kho bãi.

Đặc biệt, các ngành cơ khí chế tạo, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng cũng cần sử dụng hộp giảm tốc cho các lò hơi, máy cán thép hoặc máy khuấy trộn,

Tuy nhiên, thường thấy nhất vẫn là các hộp số của xe máy, xe cơ giới, đồng hồ. Muốn ứng dụng thiết bị được hiệu quả thì điều mà khách hàng cần phải đảm bảo đó là lựa chọn đúng loại, đúng thông số và đáp ứng các yêu cầu.

Quá trình cân nhắc, tính toán cần phải thực hiện tính tốc độ đầu ra, tỉ số truyền. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc hoang mang cần được giúp đỡ thì hãy đọc phần tiếp theo của bài viết này nhé!

ứng dụng hộp số giảm tốc

Nơi cung cấp hộp số giảm tốc chất lượng

Cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền trung là địa chỉ mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn khi gặp những khó khăn trong quá trình tìm mua hộp giảm tốc.

+ Hàng hóa thủy lực, khí nén, tự động hóa phong phú đa dạng có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng, nhanh chóng khách hàng về số lượng lẫn chất lượng thiết bị.

+ Đội ngũ kỹ sư tư vấn nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ để tìm ra được hộp giảm tốc motor đúng với các yêu cầu làm việc của hệ thống, đảm bảo chính xác và tiết kiệm chi phí tối đa.

+ Giao hàng hộp giảm tốc đồng trục 2 cấp, 3 cấp, hộp giảm tốc trục vít… toàn quốc đúng với thời gian và địa chỉ trên hợp đồng.

+ Đổi trả nhanh chóng nếu bắt gặp lỗi do nhà sản xuất. Thời gian bảo hành được cam kết theo đúng quy định của hãng.

+ Cửa hàng cam kết 100% hộp giảm tốc giá rẻ cũng như giá bán các thiết bị khác đều hợp lý, thường xuyên có khuyến mãi trong năm nhằm tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng có thể sở hữu.

hộp số giảm tốc

Liên hệ báo giá hộp giảm tốc 2 cấp, hộp số giảm tốc loại nhỏ… qua số điện thoại hotline: 0982.434.694 hoặc 0918.434.694.

Thủy lực miền Trung luôn mở cửa và chào đón mọi khách hàng 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Mọi thắc mắc cũng như yêu cầu tư vấn, báo giá, khách ở xa có thể liên hệ trực tiếp qua mail: thuylucmt@gmail.com

Với nhiều năm kinh doanh thành công các loại: hộp giảm tốc 1 cấp, hộp giảm tốc 2 cấp, hộp giảm tốc 3 cấp và nhiều loại khác, cửa hàng có thể tự tin khẳng định chất lượng và uy tín đối với mọi khách sỉ, lẻ hay công ty, nhà máy.

Công ty rất hân hạnh được phục vụ quý khách với phương châm: chất lượng – giá rẻ và dịch vụ tốt.

5/5 (1 bình chọn)