phoneGọi điện zaloZalo

Gioăng phớt là gì? Hướng dẫn chọn giăng phớt thủy lực khí nén

Bạn biết gì về gioăng phớt xi lanh chưa? Có mấy loại gioăng phớt chuyên dùng trong thiết bị khí nén, thủy lực. Những hỏng hóc cần phải tránh trong quá trình sử dụng. Đó là những thắc mắc không chỉ riêng bạn mà còn của nhiều khách hàng đã gửi về cho chúng tôi trong thời gian vừa qua. Bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài tổng hợp này nhé.

Tìm hiểu gioăng phớt thủy lực

Gioăng phớt thủy lực tuy chỉ là phụ kiện nhưng có vai trò quan trọng đối với các thiết bị cơ cấu, chấp hành của hệ thống. Những kiến thức về thiết bị này sẽ giúp việc lựa chọn, mua hàng được nhanh chóng, chính xác hơn luôn là điều khách hàng cần.

Gioăng phớt thủy lực là gì?

Gioăng phớt là một phần tử được lắp tại các vị trí khe rãnh trên các thiết bị cụ thể là các xi lanh thủy lực, xi lanh khí nén. Chức năng của các gioăng phớt xilanh khí nén, gioăng phớt xilanh thủy lực này đó là làm kín các khe hở nhỏ thông qua các mối ghép lỏng tại một số vị trí lắp các chi tiết khác nhau.

Trong cấu tạo của một xi lanh thông thường sẽ được phân chia thành: buồng áp thấp và buồng áp cao hoàn toàn tách biệt nhau. Sự chênh lệch áp suất của 2 buồng sẽ làm piston dịch chuyển tịnh tiến.Giữa 2 buồng này, dưới áp suất cao sẽ rò rỉ dầu, mất áp suất nên xi lanh sẽ không đạt tốc độ, hành trình như thiết kế.

Gioăng phớt sẽ đảm nhiệm việc làm kín giữa khe hở giữa 2 buồng áp này. Nó sẽ được lắp tại bất kỳ vị trí nào trong xi lanh khí nén, dầu với chức năng làm  kín.

gioăng phớt thủy lực

Gioăng phớt thủy lực được lắp ở đâu?

Gioăng phớt thủy lực là phụ kiện chuyên dùng, được lắp trong các xi lanh thủy lực. Đối với xi lanh, không chỉ có 1 loại gioăng phớt mà còn rất nhiều loại được lắp ở các vị trí khác nhau.

+ Phớt cao su tĩnh trong xi lanh

Chức năng của nó là làm kín tại chỗ. Điều kiện làm việc của loại gioăng phớt này ổn định, không khắc nghiệt như các loại khác.

+ Phớt cao su trong xi lanh thủy lực

Gioăng phớt tiếng anh gọi là seal, tùy thuộc vào việc dùng cho xi lanh khí hay dầu mà tên gọi cụ thể sẽ khác nhau như seal khí, seal dầu.

Phớt thủy lực sẽ được lắp trên rãnh của quả piston xi lanh dầu. Nhiệm vụ của nó là làm kín.

Phớt này sẽ phải chịu áp lực không đều trong suốt quá trình hoạt động.

gioăng phớt lắp đặt ở xi lanh

+ Dẫn hướng xi lanh thủy lực

Khách hàng nên phân biệt vòng dẫn hướng với gioăng phớt.  Đối với xi lanh thủy lực có kích thước lớn, hành trình dài, luôn làm việc với tải trọng lớn và phương làm việc (không phải nằm ngang, thẳng đứng) thì cần dẫn hướng.

Quả piston sẽ luôn dịch chuyển dọc ống xi lanh. Tuy nhiên, trong 1 số hệ thống cần gá nghiêng xi lanh, phương dịch chuyển piston khác với bình thường thì cần xi lanh và ống xi lanh sẽ không còn song song với nhau. Kết quả là piston tỳ vào ống xi lanh nhiều hơn nên cần có vòng dẫn hướng để tránh được tình trạng này.

Các loại gioăng phớt thủy lực

1. Gioăng phớt cao su – Gioăng chỉ

Gioăng phớt cao su loại gioăng chỉ rất phổ biến. Đặc điểm của loại gioăng chỉ này là: Dải nhiệt độ hoạt động rộng từ -40 độ C đến 135 độ C. Nó được làm bằng cao su và có kết cấu đơn giản, chống ăn mòn tốt.

Gioăng chỉ chuyên dùng cho những xi lanh nhỏ, xi lanh thủy lực làm việc trong các môi trường bình thường. Nó có thể đáp ứng tốt trong các điều kiện làm việc không khắc nghiệt, áp suất cũng như tần số hoạt động không lớn.

gioăng phớt cao su gioăng chỉ

2. Gioăng phớt Polytetrafluoroetylen (PTFE)

Gioăng phớt Polytetrafluoroetylen hay còn gọi là PTFE. Nó được làm bằng vật liệu chính là Teflon. Đây là một chất liệu gần như hoàn hảo để có thể chế tạo thành công gioăng phớt chịu nhiệt độ cao khi có nhiệt nóng chảy là 327 độ C.

Đặc tính của Teflon mà chúng ta đã biết đó là: Trơ với chất hóa học, hoạt động trong tầm nhiệt từ -200 độ C đến 260 độ C ổn định, không tan trong hóa chất hay các chất dung môi. Hệ số ma sát của chất này nhỏ. Vì thế mà những xi lanh khí nén, xi lanh thủy lực làm việc với tần suất liên tục thường chọn gioăng phớt PTFE.

gioăng phớt PTFE

3. Gioăng phớt Polyurethane (PU)

Gioăng phớt Polyurethane hay còn gọi là PU. Nó là một loại vật liệu đàn hồi chuyên dùng để sản xuất trong công nghiệp.

Gioăng phớt làm bằng cao su thông thường có co giãn trong phạm vi, đàn hồi ổn, gắn kết chặt với cần piston của xi lanh. Gioăng phớt PU lại có độ đàn hồi cao do kết cấu là các cấu trúc phân tử liên kết chặt, không trượt lên nhau. Gioăng phớt PU có nhiều tính năng như: Tính kháng hóa chất hữu cơ, kháng hóa chất vô cơ, tính kháng oxy hóa, kháng mài mòn, độ bền bỉ cao. Chính vì thế mà gioăng phớt PU nổi trội hơn.

Tùy theo nhu cầu hoạt động mà khách hàng có thể lựa chọn được loại gioăng phớt vừa phù hợp với đặc điểm của hệ thống, vừa đáp ứng tiêu chí kinh tế.

Gioăng phớt PU

Các dạng hỏng gioăng phớt xi lanh

Sau một thời gian hoạt động, các gioăng phớt của xi lanh khí nén, xi lanh thủy lực xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng. Việc phát hiện kịp thời sẽ giúp người dùng có thể khắc phục nhanh, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ thống.

1. Bị nứt

Bị nứt gioăng phớt là điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn. Khi áp suất tăng cao mà van an toàn không hoạt động thì gioăng phớt- thành phần yếu nhất trong hệ thống sẽ bị nứt hỏng đầu tiên.

So với xi lanh, bơm hay van vừa được cấu thành từ chất liệu có cơ tính cao, vừa được gia công tỉ mỉ, nhiệt luyện thì gioăng phớt được cấu thành từ chất poly hay cao su tổng hợp sẽ có cơ tính thấp hơn. Trường hợp gioăng phớt bị nứt vỡ thường xảy ra trong máy móc công trình hạng nặng, các máy xúc, máy khoan làm việc dưới biển.

Tất cả các kỹ sư đều chọn loại gioăng phớt có áp suất làm việc cũng như áp suất phá hủy cao hơn rất nhiều so với yêu cầu. Ngoài ra, trong các máy công trình, kỹ sư thường bố trí các van an toàn thủy lực để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, máy móc cũ, thời gian làm việc lâu, van an toàn cũ thì quá tải áp sẽ xuất hiện.

gioăng phớt bị nứt

2. Bị ăn mòn

Hiện tượng ăn mòn không còn xa lạ với nhiều người nhất là những chi tiết luôn chuyển động khi làm việc. Còn đối với những gioăng phớt được lắp tại vị trí tĩnh, ma sát giữa dầu và bề mặt tĩnh nhỏ thì ăn mòn không xảy ra.

Do gioăng phớt được làm bằng vật liệu yếu là cao su cùng với vị trí lắp đầu cần nên ăn mòn rất dễ xảy ra khi xi lanh làm việc.

Hiểu được điều đó, các hãng sản xuất đã liên tục thay đổi chất liệu để sản xuất, thay cao su thông thường bằng Teflon hay Polyurethane để đạt được độ cứng cáp, chống ăn mòn như mong muốn. Tuy nhiên, nếu xi lanh hoạt động liên tục, tần suất cao thì chắc chắn ăn mòn vẫn diễn ra. Khách hàng nên thường xuyên kiểm tra để khắc phục sớm nhất.

gioăng phớt bị ăn mòn

3. Bị biến dạng

Chắc chắn au một quá trình làm việc lâu dài, gioăng phớt sẽ bị biến dạng bởi yếu tố nhiệt. Nguồn nhiệt đó có thể là do ma sát hoặc do hệ thống. Nhiệt độ càng cao thì tính đàn hồi của gioăng phớt càng giảm. Nó sẽ không còn hình dạng ban đầu khiến rò rỉ dầu, mất áp sẽ xảy ra.

Nhiệt độ bên ngoài, nhiệt độ dầu được người ta xếp vào nhiệt hệ thống. Nếu một hệ thống thủy lực có nhiệt độ làm việc trên 80 độ C thì những loại gioăng phớt có nhiệt độ hoạt động thấp, nhiệt độ phá hủy nhỏ hơn sẽ bị biến dạng nhanh chóng. Những xi lanh chuyên dùng cho lò hơi, lò luyện kim, lò đốt thì nhiệt độ có thể lên đến hàng trăm, ngàn độ C nên phải sử dụng loại gioăng phớt chịu nhiệt.

Sự ma sát giữa thành ống xi lanh và gioăng phớt sẽ sinh ra nhiệt. Nếu lượng nhiệt nhỏ thì sẽ bị dầu thủy lực lấy đi nhưng nếu nhiệt lớn kết hợp với nhiệt hệ thống thì chắc chắn gioăng phớt sẽ hỏng nhanh chóng.

gioăng phớt bị biến dạng

4. Bị xước

Theo như tổng hợp của chúng tôi thì phần lớn gioăng phớt hỏng đều có nguyên nhân là từ lỗi trầy xước. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến dạng hỏng này: Do gioăng phớt chất lượng kém, do dầu bẩn, do cách lắp đặt sai.

Gioăng phớt cao su có thể bị xước do quá trình tháo lắp để vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng hay thay thế. Với những gioăng phớt chất lượng thì khi trên tay, người dùng có thể cảm nhận được độ cứng, chắc, dày dặn, dẻo dai. Việc dùng vật sắc nhọn để nạy hoặc lắp gioăng phớt vào các vị trí trong xi lanh sẽ xuất hiện các vết trầy sước. Vì thế mà chúng tôi luôn khuyên khách hàng là sử dụng tay và lựa chọn loại gioăng có thể chống trầy xước.

Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ có lắp sai chiều nhất là đối với loại gioăng phớt cao su có kết cấu không đối xứng trái phải, trên dưới. Có thể nói việc lắp sai chiều sẽ để lại hậu quả tương đương với việc không lắp gioăng phớt cho xi lanh.

Trước khi lắp, người kỹ thuật nên xác định đúng bề mặt làm việc và tiến hành lắp cẩn thận.  Bề mặt làm việc là phần có khả năng làm kín, nó cần được lắp quay về hướng làm việc của xi lanh dầu. Mẹo nhỏ dành cho khách đó là trước khi tháo vệ sinh nên quay phim, chụp ảnh để cần theo dõi cho việc lắp vào sau này.

gioăng phớt thủy lực bị xước

5. Chất liệu kém

Không chỉ riêng đối với gioăng phớt mà bất kỳ thiết bị nào nếu có chất liệu kém thì sẽ nhanh chóng hư hỏng.

Không chỉ van, bơm thủy lực, xi lanh, motor mà các chi tiết nhỏ, phụ kiện như gioăng phớt, cút nối… đều phải là hàng chính hãng, chất lượng cao. Bởi vì gioăng phớt là điểm yếu nhất trong hệ thống

Những gioăng phớt mới, chất lượng thì phải:

+ Đảm bảo là hàng mới, được đóng gói kỹ, cách biệt với không khí để tránh hiện tượng ải.

+ Phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, độ gia công cao nên dung sai nhỏ, thường chỉ khoảng 0,00002mm.

+ Chất liệu để sản xuất phải chuẩn, không pha tạp. Lớp vỏ bên ngoài phải bóng, mịn và có độ nhám nhỏ. Thiết bị phải có cơ tính tốt gồm: chống trầy xước, chịu áp cao, chống ăn mòn, chịu nén tốt, độ bền cao.

Nếu so sánh giá của bộ gioăng phớt chính hãng sẽ cao hơn so với các bộ trôi nổi trên thị trường. Người mua phải tham khảo, tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn lựa.

gioăng phớt chất liệu kém

6. Bị hỏng do hóa chất

Đối với những công việc đặc thù và môi trường đặc biệt thì việc lựa chọn gioăng phớt khá khó khăn. Vì thông thường, gioăng phớt được sản xuất để sử dụng cho dầu thủy lực. Dầu thủy lực chuyên dùng là 32, 68, 46.

Nếu môi chất là hóa chất thì người dùng nên tham khảo nhiều hãng khác nhau để tìm được thiết bị thích hợp. Nếu lựa chọn phớt kém chất lượng, không phù hợp môi chất thì sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, không chỉ hỏng chính nó, tốn kém chi phí mà còn hỏng hóc xi lanh.

gioăng phớt chịu hóa chất

Cách chọn gioăng phớt xi lanh khí nén, thủy lực

Nếu bạn cần chọn gioăng phớt xi lanh khí dùng cho xi lanh khí nén, thủy lực dùng cho xi lanh dầu thì chắc rằng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích.

Xác định nhiệt độ hoạt động

Thông số đầu tiên cần quan tâm đó là nhiệt độ. Thông thường, các gioăng phớt sẽ làm việc trong khoảng nhiệt từ -30 độ C đến 100 độ C. Riêng đối với những ứng dụng có tính chất đặc biệt, khắc nghiệt thì nên chọn loại có nhiệt độ làm việc cao hơn nhiệt độ của hệ thống. Đó là các gioăng được làm từ chất liệu silicone, simriz, fluorocacbon hoặc các gioăng phớt bằng kim loại mà chúng ta hay gọi là xéc măng.

gioăng phớt chịu nhiệt độ

Xác định áp suất làm việc

Tiếp theo sau yếu tố nhiệt độ đó là áp suất. Việc xác định mức áp suất sẽ quyết định đến thông số của gioăng phớt.

Áp suất sẽ bao gồm: Áp suất phá hủy và áp suất làm việc. Có một điều mà chúng tôi muốn lưu ý với khách hàng đó là: Áp suất phá hủy được hãng sản xuất quy định. Mức áp cao hơn rất nhiều so với áp suất làm việc.

Có một số hệ thống gặp trục trặc với van an toàn, lúc này áp suất tăng cao và gioăng phớt vẫn đảm nhiệm chức năng làm kín. Tuy nhiên, áp tăng đến một mức có thể gây nứt, phá hủy gioăng phớt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thiết bị xung quanh. Vì thế, một số hệ thống cần được lắp van an toàn, van 1 chiều để đảm bảo hoạt động.

Khách hàng nên chọn loại gioăng phớt có thể chịu được áp suất cao. Một số loại gioăng phớt thông minh, thế hệ mới ngoài làm kín thì còn có thể xả dầu khi áp suất dầu tăng lên từ đó tăng tính an toàn cho hệ thống.

gioăng phớt chịu áp lực

Xác định kết cấu và kích thước

Yếu tố thứ 3 đó là kết cấu và kích thước . Tại mỗi vị trí khác nhau thì sẽ yêu cầu kết cấu của gioăng phớt không giống nhau. Khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn loại: Phớt cao su thông thường, phớt lõi sắc hay loại phớt thông minh.

Tiếp theo là xác định: Độ dày, đường kính trong, đường kính ngoài của phớt. Các thông số kích thước phải chuẩn thì khi lắp đặt mới thuận tiện, đáp ứng nhiệm vụ làm kín khi sử dụng.

xác định kết cấu gioăng phớt

Xác định môi chất hoạt động

Thông thường, đối với gioăng phớt thủy lực thì môi chất hoạt động đó là dầu thủy lực. Độ nhớt của dầu cũng là một yếu tố tác động lên độ bền, hiệu quả của thiết bị này. Đối với các xi lanh làm việc trong các nhà máy hóa chất, hóa dược thì môi chất làm việc của gioăng phớt là hóa chất.

Để bền bỉ và đảm bảo yêu cầu công việc thì người dùng phải chọn loại chống ăn mòn, có khả năng chống lại sự phá hủy của môi chất.

gioăng phớt hư hỏng do hóa chất

Cung cấp gioăng phớt thủy lực uy tín

Việc tìm hiểu địa chỉ uy tín cung cấp gioăng phớt thủy lực luôn luôn được khách hàng chú ý.

Quả thật, trên thị trường, không nhiều đơn vị có thể cung cấp một cách đầy đủ các loại gioăng phớt thủy lực chất lượng dành riêng cho từng loại xi lanh. Với nhiều năm làm việc và phát triển trong lĩnh vực cung cấp thiết bị thủy lực, khí nén, chúng tôi tự hào khi được khách hàng đánh giá cao.

Những gioăng phớt các loại đều được đảm bảo về chất lượng, độ bền. Cam kết 100% thiết bị mới, chưa qua sử dụng. Giao hàng toàn quốc, giá thành phải chăng kết hợp với các chính sách thanh toán, bảo hành, đổi trả linh hoạt sẽ là một điểm thuận lợi để khách hàng có thể tiếp cận, đặt mua một cách dễ dàng.

Tại sao chúng tôi lại có thể tự tin khẳng định những thiết bị của mình có thể đáp ứng được yêu cầu của khách hàng? Vì gần 10 năm qua quá trình hình thành và phát triển, chúng tôi đã và đang đồng hành cùng nhiều nhà máy, xưởng sản xuất không chỉ tại miền Trung mà còn của cả nước. Hệ thống sản phẩm phong phú với số lượng lớn luôn sẵn sàng cung cấp gioăng phớt thủy lực.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc sở hữu ngay cho mình một gioăng phớt thì chần chờ gì mà không kết nối ngay:

Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện – Thiết Bị Kỹ Thuật Bình Định có địa chỉ tại số 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Điện thoại: 02563.794.405, di động: 0982 434 694, email: info@tudonghoadanang.com

Hãy liên hệ ngay với hệ thống thủy lực Bình Định để được báo giá ưu đãi, nhanh chóng nhất.

Chúng tôi luôn nỗ lực từng ngày để mang lại những sự lựa chọn, những thiết bị tốt nhất dành cho khách hàng.

5/5 (1 bình chọn)