phoneGọi điện zaloZalo

Bơm piston là gì? Phân loại và ứng dụng của bơm thủy lực piston

Bơm piston là loại bơm thủy lực được rất nhiều khách hàng quan tâm và đặt câu hỏi cho chúng tôi về cấu tạo, hoạt động, ứng dụng, nguyên lý hoạt động. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ có lời giải, những thông tin về thiết bị cũng như các loại bơm phổ biến trên thị trường để khách có thể tự tin tiếp cận, đặt mua, lắp đặt và sử dụng cho hệ thống thủy lực của mình.

Bơm piston là gì?

Bên cạnh bơm bánh răng, bơm cánh gạt có lưu lượng và áp lực làm việc thấp, trung bình thì chúng ta còn có những bơm piston với lưu lượng lớn và áp suất cao.

Ưu điểm của loại bơm này đó là: Độ bền bỉ cao, ít hư hỏng. Bơm được sản xuất theo tiêu chuẩn chung Châu Âu nên đạt tuổi thọ 2-3 năm thậm chí kéo dài 5 năm.

Làm việc tin cậy nhất là ở những hệ thống, máy móc chế độ nặng, vận hành liên tục. Tuy nhiên nhược điểm giá thành cao và khó sửa chữa sẽ là điều mà khách hàng hơi e dè khi tiếp cận.

Chức năng của bơm đó là hút dầu từ bồn chứa và bơm đẩy đi vào đường ống với áp suất cao để phục vụ cho van, xi lanh hoạt động.

Vai trò của bơm piston rất quan trọng nên việc lựa chọn cần có độ chính xác cao, phù hợp, đáp ứng các yêu cầu công việc, tránh lãng phí.

bơm piston thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bơm piston

Bơm piston cũng giống với các thiết bị khác khi hoạt động theo một nguyên lý nhất định. Đó là sự thay đổi thể tích.

Có nghĩa là quá trình hút dầu, nhớt và đẩy chúng đi dưới tác động của sự thay đổi thể tích công tác trong bơm. Quá trình này được thực hiện nhờ vào sự di chuyển tới lui, tịnh tiến của xi lanh.

Trục bơm nối với động cơ điện. Các piston sẽ được sắp xếp trong khoang bơm sao cho đầu piston lắp tì vào đĩa nghiêng. Trung bình, 1 bơm sẽ có khoang 6 piston.

Trong nửa vòng quay đầu tiên của trục, các piston bị biến đổi để tạo nên khoảng trống để hút dầu vào bên trong. Ơ nửa vòng quay còn lại, piston sẽ dịch chuyển làm thể tích giảm khiến dầu bị ép ra ngoài với 1 áp lực nhất định.

Một motor có thể quay vài nghìn phút thì bơm được kết nối với nó cũng sẽ đạt lưu lượng lớn.

 

Các loại bơm piston

Hiện tại, việc phân chia bơm piston phổ biến nhất vẫn là dựa trên trục piston của bơm, với 2 loại:

Bơm piston hướng trục

Đây là loại bơm có cấu trúc khá đặc biệt khi piston bên trong bơm được đặt song song với trục. Nó được truyền lực bằng khớp nối hoặc các đĩa nghiêng nên người ta hay gọi bơm piston đĩa nghiêng.

Piston sẽ tì sát vào mặt đĩa nghiêng nên nó còn có thể vừa tham gia chuyển động quay của rotor vừa chuyển động tịnh tiến của piston.

Cấu tạo bơm piston hướng trục: Piston, Rotor, nắp cố định, đĩa nghiêng, lò xo, đĩa phân phối dầu, gờ ngăn.

Điểm đặc biệt của bơm này đó là khoang đẩy và khoang hút được bố trí riêng biệt ở đĩa phân phối. Các hãng sản xuất có thể chế tạo các khoang lớn hơn nhưng không ảnh hưởng đến kích thước chung của bơm. Người ta cũng có thể nâng số vòng quay của bơm để đạt lưu lượng lớn hơn so với bơm piston loại hướng tâm.

Và vì vậy mà bơm thủy lực piston hướng trục có trọng lượng trên một đơn vị công suất nhỏ hơn 2/3 lần so với bơm hướng tâm.

Ưu điểm của loại bơm này đó là: Làm việc tin cậy cao, kích thước nhỏ gọn, không cồng kềnh.

bơm piston hướng trục

Bơm piston hướng kính (Hướng tâm)

Bơm piston hướng kính hay còn gọi là bơm piston hướng tâm. Các piston sẽ chuyển động hướng tâm với trục quay. Lưu lượng của bơm sẽ phụ thuộc nhiều vào số piston có trong bơm.

Cấu tạo của bơm piston hướng tâm bao gồm rất nhiều chi tiết như: Stator, bệ trượt, rotor, vành nổi, piston, vòng bi đỡ trục, van điều khiển vành nổi, trục bơm, phanh hãm, vỏ bơm, buli khớp nối, phớt làm kín, cần điều khiển, nắp bơm, hai đường dẫn dầu, trục phân phối.

Nhược điểm của loại bơm này có là cồng kềnh, kích thước lớn và cấu trúc rất phức tạp với nhiều chi tiết, bộ phận.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thêm một sự lựa chọn thuộc nhóm bơm hướng trục:

+ Bơm thủy lực piston cong: Chuyển động tới lui, tịnh tiến của piston bị lệch một góc α so với phương của bơm.

+ Bơm piston thẳng có chuyển động tới lui, tịnh tiến của piston sẽ cùng phương với trục của bơm.

bơm piston thủy lực

Ưu và nhược điểm của bơm piston

Ưu và nhược điểm của bơm piston được các khách hàng cũng như chuyên gia rút ra từ quá trình thực tiễn khi vận hành bơm trong các hệ thống máy móc thủy lực. Điều này vô cùng cần thiết để các bạn có thể cân nhắc bơm nào phù hợp và đáp ứng được yêu cầu.

Ưu điểm của bơm piston

+ Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến bơm piston áp lực cao đó là dải áp suất làm việc rộng. Bơm có thể đạt được áp lực cao theo yêu cầu của khách hàng.

+ Bơm có thể làm di chuyển, đẩy các dòng lưu chất có tính đặc biệt như: mài mòn, nhớt, dẻo…với các loại van điều khiển, van phân phối có thiết kế thích hợp.

+ Khách hàng dễ dàng kiểm soát được áp lực dòng chảy mà không gây ảnh hưởng đến tốc độ của dòng dầu, nhớt…

+ Hiệu suất làm việc của bơm cao vì tổn thất lưu lượng nhỏ

+ Khi áp suất hay tốc độ dòng thay đổi ít gây tác động lên hiệu suất

+ Cùng một tốc độ quay của trục nhưng khách hàng có thể thay đổi, điều chỉnh thể tích làm việc của bơm.

Nhược điểm của bơm piston

Tất nhiên, bên cạnh những điểm rất nổi trội thì piston bơm cao áp cũng có một số nhược điểm mà chúng ta cần phải tìm cách khắc phục:

+ Lưu lượng bơm cũng như áp suất của bơm không đều. Một số hệ thống đã trang bị thêm thiết bị điều áp để gắn ở đường đẩy của bơm.

+ Và thường thì bơm chỉ xử lý những lưu lượng thấp hơn

+ So với các loại bơm nhông, bơm lá thì bơm piston có kết cấu phức tạp hơn với nhiều chi tiết, bộ phận.

+ Bơm có trọng lượng lớn, khá nặng nề và cồng kềnh khi di chuyển hoặc lắp đặt.

+ Dòng chảy của dầu, nhớt và các chất thủy lực khác thường bị dao động.

+ Chi phí để vận hành cũng như bảo dưỡng, vệ sinh, bảo trì van cao

+ Giá thành của van cũng là một điều mà khách hàng cần cân nhắc khi nó khá đắt đỏ. So về độ phổ biến của thiết bị này với bơm nhông thì kém hơn.

bơm piston thủy lực

Ứng dụng của bơm thủy lực piston

Bơm piston có ứng dụng rất đa dạng trong sản xuất công nghiệp nhất là những ngành khai thác, chế biến, luyện kim…

+ Bơm định lượng dạng piston chuyên dùng trong các nhà máy hóa dầu, sản xuất chế phẩm từ dầu mỏ, nhớt và các nhà máy hóa chất

+ Các loại bơm piston tác dụng đơn, bơm piston tác dụng kép được dùng trong nhà máy luyện thép, sản xuất xi măng, xử lý rác thải, chế biến gỗ, sản xuất giấy, cơ khí chế tạo, sản xuất vật liệu xây dựng.

+ Bơm còn dùng trong các máy móc của công trình xây dựng, hầm lò khai thác khoáng sản, thủy điện, cẩu tải hàng hóa…

+ Máy bơm nước piston được sử dụng nhiều trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hay hệ thống xử lý nước sinh hoạt.

Bơm piston nói riêng và các bơm thủy lực nói chung thường làm việc trong những hệ thống nặng nhọc, chế độ làm việc liên tục, dày đặc.

Cách lựa chọn bơm thủy lực piston

Thông thường thì người ta sẽ lựa chọn loại bơm trước tiên. Nếu áp suất cao và lưu lượng của chất ở mức tương tối thì bơm piston đáp ứng được yêu cầu.

Sau đó là đến bước tính toán các thông số mà chúng ta yêu cầu ở bơm. Lưu lượng bơm là điều cần đặc biệt quan tâm. Lưu lượng của bơm chính là dòng dầu mà bơm hút đẩy trong vòng 1 phút. Đơn vị tính của lưu lượng là l/phút hoặc m3/h.

Nếu bạn đọc thông tin về bơm sẽ thấy lưu lượng riêng. Đây chính là lưu lượng của bơm trên 1 vòng quay. Đơn vị của nó là cc/vòng.

+ Công thức Q= q . n

Q lưu lượng, q lưu lượng riêng, n số vòng quay.

Áp suất chính là đơn vị đại diện cho lực đẩy động cơ và khả năng tạo momen.

+ Công thức P=F/S

F là lực tạo ra, P là áp suất, S là diện tích cần piston.

+ Công thức: N=P/(Qx612)

P là áp suất tính bằng đơn vị bar, N công suất, Q được tính l/phút.

Đây là những công thức mà khách hàng nên thực hiện và nếu như vẫn còn thắc mắc thì hãy đến ngay những công ty, cửa hàng uy tín để đội ngũ kỹ sư tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Công ty cung cấp bơm piston uy tín

Chắc hẳn, bạn cũng như nhiều người khác đang băn khoăn cũng như thắc mắc, không biết nên mua bơm piston thủy lực ở địa chỉ nào? Khi thị trường ngày càng có nhiều loại bơm, nhiều hãng sản xuất, nhiều model, khách hàng cần phải tính toán, cân nhắc để lựa chọn sao cho vừa phù hợp về thông số, yêu cầu làm việc, vừa đảm bảo giá cả.

Cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền trung là địa chỉ mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn.

Tại đây:

+ Bơm piston chính hãng 100% có xuất xứ từ các nước: Trung Quốc, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, có nguồn gốc và tem nhãn rõ ràng, đầy đủ.

+ Bơm được test áp và lưu lượng kỹ trước khi bàn giao cho khách nên có thể đảm bảo hiệu quả và năng suất làm việc tốt nhất.

+ Thời gian bảo hành của thiết bị được cửa hàng cam kết theo đúng theo quy định của từng hãng sản xuất từ 6-12 tháng hoặc 18 tháng.

+ Giá cả phù hợp và cửa hàng cam kết phải chăng cũng như thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi cho những khách hàng mới, khách hàng thân thiết.

+ Ngoài máy bơm piston, bạn có thể lựa chọn một cách đầy đủ các thiết bị thủy lực khác cần thiết cho một hệ thống như: xi lanh, bơm lá, motor, thùng chứa dầu, van an toàn, van gạt tay dầu, van xả tràn, bơm nhông, cút nối, đồng hồ đo áp, lọc dầu…

Gọi ngay đến số 0982.434.694 hoặc 0918.434.694 để cập nhật bảng giá bơm thủy lực piston yuken, rexroth, hdx, saintfon…

Hãy nhanh chân ghé đến số:28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn của chương trình chăm sóc khách hàng mà cửa hàng vừa mới ra mắt.

Mọi chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ qua địa chỉ mail: thuylucmt@gmail.com

Website: https://thuylucmientrung.vn

5/5 (1 bình chọn)