phoneGọi điện zaloZalo

Những ký hiệu thường dùng trong bản vẽ thủy lực, khí nén

Để có thể đọc bản vẽ cũng như thi công, lắp đặt chính xác các bộ phận của hệ thống máy móc, dây chuyền vận hành bằng khí, dầu hoàn chỉnh thì khách hàng cần hiểu được những ký hiệu thủy lực, ký hiệu khí nén được hiển thị trên bản vẽ. Tuy nhiên, việc này lại vô cùng khó khăn đối với những quý khách lần đầu tiếp cận. Nếu bạn đang thắc mắc về những ký hiệu này thì hãy đọc ngay bài viết của chúng tôi nhé.

ký hiệu trong bản vẽ khí nén thủy lực

Quy ước chung về ký hiệu thủy lực, khí nén

Các ký hiệu trong hệ thống thủy lực, khí nén sẽ được quy ước và dùng chung cho cả giới kỹ thuật, cho các kỹ sư, người dùng và nhà sản xuất. Thông thường những ký hiệu này sẽ được dựa trên tiêu chuẩn ISO của châu Âu.

Những ký hiệu thiết bị khí nén và các ký hiệu thủy lực phải đảm bảo đơn giản, ngắn gọn và rõ ràng khi biểu thị. Điều này sẽ giúp người đọc có thể nhanh chóng, nắm bắt và hình dụng được cụ thể các thiết bị, bộ phận và phần tử ấy.

Trên bảng vẽ hoặc các tờ catalogue, tờ bướm thông tin về sản phẩm ta sẽ thấy sự kết hợp của các biểu tượng, ký tự cơ bản thủy lực khí nén để tạo thành cụm chi tiết và được sử dụng khá linh hoạt, phục vụ cho ý đồ của các kỹ sư khi thiết kế hệ thống nguồn, trạm nguồn, các loại máy ép…

Có một điều mà chúng tôi luôn luôn nhắc nhở các khách  hàng đó là ký hiệu thủy lực hay ký hiệu khí nén của các phần tử sẽ không thể nói lên kích thước thực tế của thiết bị trong hệ thống.

Ví dụ như trong 1 bản vẽ có ký hiệu của van một chiều thủy lực, chúng ta sẽ không tùy tiện có thể gán kích thước, trọng lượng của van vào. Tương tự như với kích thước là hướng nhìn, chúng ta không được phép gắn van vào bất kỳ hướng nhìn nào.

Cuối cùng là những phần tử, những ký hiệu trên bản vẽ không nói lên được vị trí vật lý cụ thể của chi tiết, các phần tử.

Việc tuân thủ đúng theo các quy ước chung cho cả thủy lực, khí nén sẽ tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể

Các ký hiệu khí nén, thủy lực thường dùng

Ngày nay, hệ thống khí nén, thủy lực ngày càng sử dụng đa dạng không chỉ trong các ngành công nghiệp độc hại, mũi nhọn mà còn dùng trong ngành chế biến, thủ công nghiệp, nông nghiệp và một số lĩnh vực đời sống. Danh mục thiết bị ngày càng tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của khách  hàng.

Chính vì thế mà các ký hiệu thủy lực khí nén rất đa dạng:

+ Ký hiệu thủy lực: Ký hiệu bộ làm mát dầu, đường ống dầu, van một chiều, van phân phối…

+ Ký hiệu khí nén: xi lanh, van phân phối khí…

Trước tiên, chúng ta phải nói đến ký hiệu mà trên mọi bản vẽ đều xuất hiện đó là:

ký hiệu phần từ điều chỉnh lưu lượng áp suất
Ký hiệu phần từ điều chỉnh lưu lượng áp suất

Nó chỉ giá trị có thể thay đổi được. Nó thường được kết hợp trong các van tiết lưu chỉnh lưu lượng, bơm dầu chỉnh lưu lượng.

Ký hiệu bộ làm mát dầu

Chức năng của một bộ làm mát dầu thủy lực đó là hạ nhiệt độ dầu sau khi đã hoàn thành 1 chu trình làm việc trước khi dầu về bể chứa và bắt đầu cho một chu trình mới.

Nó còn giúp tăng tuổi thọ của dầu, giảm nguy cơ cháy nổ và bảo vệ độ bền của các thiết bị, chi tiết trong hệ thống. Giảm thiểu tốc độ oxi hóa cũng như thời gian nóng máy. Có hai loại làm mát dầu thường sử dụng đó là:

+ Quạt tản nhiệt

+ Giải nhiệt nước OR

ký hiệu bộ làm mát dầu thủy lực
Ký hiệu bộ làm mát dầu thủy lực

Các ký hiệu xi lanh

Trong bất kỳ hệ thống nào, xi lanh cũng đóng vai trò là chấp hành. Nó thực hiện nhiệm vụ biến đổi nguồn năng lượng của khí hoặc dầu được cung cấp để tạo nên lực ở đầu cần để ép, nén, đẩy…

Ký hiệu xi lanh khí nén, xi lanh thủy lực có thể cung cấp cho khách hàng biết được đâu là cửa khí vào, cửa khí ra.

Với xi lanh tác động kép hay xi lanh 2 chiều thì khi nhìn nào ký hiệu bạn sẽ thấy rõ ràng 2 cửa cấp khí hoặc dầu vào.

ký hiệu xi lanh tác động kép
Ký hiệu xi lanh tác động kép

Với xi lanh đơn hay xi lanh 1 chiều thì chúng ta chỉ có thể phát hiện 1 cửa cấp lưu chất duy nhất.

ký hiệu xi lanh 1 chiều
Ký hiệu xi lanh 1 chiều

Giảm chấn là một thiết bị phụ kiện xi lanh, thường được sử dụng cho các xi lanh khí nén khi làm việc với tốc độ cao, chuyển động nhanh. Giảm chấn được bố trí ở cuối hành trình.

ký hiệu xi lanh có giảm chấn cuối hành trình
Ký hiệu xi lanh có giảm chấn cuối hành trình

Thông thường, vị trí của giảm chấn sẽ khoảng 5% hành trình cuối.

Các ký hiệu đường ống dầu

Đường ống dầu sẽ tạo nên mạch để truyền tải dòng lưu chất từ nguồn đến bơm, van, xi lanh để hoạt động. Và ký hiệu trên ống thủy lực là một đường thẳng. Đó có thể là đường dầu, đường khí nên gọi chung là dòng lưu lượng, đường ống.

ký hiệu đường ống
Ký hiệu đường ống

Và lưu ý là ký hiệu này không thể hiện mức áp suất của đường ống và nó cũng có thể biểu hiện cho ống xả dầu, ống hút dầu hoặc ống đẩy.

Tuy nhiên với đường ống hồi dầu về về, hồi khí về bình chứa thì sẽ có ký hiệu khác. Hầu hết các đường ống khí, đường ống dầu đều đóng vai trò là tín hiệu để điều khiển.

Vậy tại sao lại có đường hồi trong mạch thủy lực này? Trong nhiều trường hợp, song song với việc sử dụng van 1 chiều thì khách muốn có 1 đường dầu ngược lại nên sử dụng van 1 chiều có điều khiển.

Đường ống hồi là loại đường ống dầu mà lượng dầu trong quá trình làm việc rò rỉ sẽ được đường ống đưa về thùng chứa.

ký hiệu đường hồi trong mạch thủy lực
Ký hiệu đường hồi trong mạch thủy lực

Chắc chắn, trong quá trình đọc bản vẽ, khách hàng sẽ dễ nhầm giữa hai đường hồi. Tuy nhiên, có 1 tuýp nhỏ dành cho quý khách đó là đường dầu hồi rò rỉ sẽ được dẫn đi và kết thúc ngay tại thùng chứa.

ký hiệu đường ống rò rỉ
Ký hiệu đường ống rò rỉ

Các ký hiệu van

Điều mà hầu hết các khách hàng quan tâm đó là ký hiệu các loại van khí nén, ký hiệu các van thủy lực.

Trong tất cả hệ thống, van 1 chiều được sử dụng với mục đích bảo về bơm, ngăn chặn dòng chảy ngược.

ký hiệu van 1 chiều
Ký hiệu van 1 chiều

Một số hệ thống yêu cầu phải có 1 dòng chất mà áp suất phải đạt 1 giá trị nào đó thì van 1 chiều mới hoạt động thì ký hiệu sẽ là ký hiệu van 1 chiều và lò xo. Dòng lưu lượng lúc này phải có lực lớn hơn lực của lò xo.

ký hiệu van một chiều định áp
ký hiệu van một chiều định áp

Van tiết lưu là một đại diện mà chúng ta thường bắt gặp trong các hệ thống khí, thủy lực. Chức năng của van đó là điều chỉnh lưu lượng dòng dầu, thông qua đó điều khiển tốc độ của xi lanh chấp hành.

+ Van tiết lưu loại cố định có ký hiệu:

ký hiệu van tiết lưu cố định
Ký hiệu van tiết lưu cố định

+ Nếu là loại van tiết lưu có thể điều chỉnh được lưu lượng thì trong ký hiệu van tiết lưu khí nén sẽ xuất hiện 1 mũi tên:

ký hiệu van tiết lưu có điều chỉnh
Ký hiệu van tiết lưu có điều chỉnh

+ Sự kết hợp của van tiết lưu và van 1 chiều sẽ tạo ra một cụm thiết bị được dùng phổ biến trong máy móc, dây chuyền thủy lực, khí nén.

van tiết lưu 1 chiều
Van tiết lưu 1 chiều

Van phân phối thủy lực khí nén là thiết bị được sử dụng khi con người muốn điều khiển, phân phối dòng chất để cơ cấu, chấp hành hoạt động.

Thông qua, các ký hiệu van khí nén sẽ cung cấp các cửa van, vị trí làm việc, ví dụ như:

Van thủy lực 4/3 sẽ có 4 cửa van với 1 cửa vào, 2 cửa làm việc và 1 cửa xả. Ba vị trí lần lượt là trái, phải, ở giữa.

ký hiệu van phân phối 4/3
Ký hiệu van phân phối 4/3

Van thủy lực, khí nén 3/2 có 3 cửa van: vào, làm việc, xả và 2 vị trí: trái, phải.

ký hiệu van 3/2
Ký hiệu van 3/2

Một số loại van điều khiển lưu lượng, điều khiển áp suất mà trong cấu trúc có lõi van. Nó có thể dịch chuyển để đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn thì ký hiệu các loại van thủy lực này sẽ như sau:

van điều chỉnh được
Van điều chỉnh được

Trên đây là các ký hiệu trên van thủy lực, van khí nén thông dụng. Nếu bạn cần biết thêm thông tin, cách lắp đặt cũng như sử dụng van hiệu quả thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Các ký hiệu bơm thủy lực, motor thủy lực

Trong máy móc vận hành bằng dầu thì bơm thủy lực đóng vai trò là trung tâm. Chức năng của nó là hút dầu từ thùng chứa và bơm đẩy đi đến các thiết bị khác trong hệ thống.

Ký hiệu bơm thủy lực gồm 1 vòng tròn kép kín và 1 tam giác có màu đen hướng ra bên ngoài.

ký hiệu bơm thủy lực
Ký hiệu bơm thủy lực

+ Động cơ thủy lực hay còn gọi là motor thủy lực, nó biến chuyển điện năng hoặc thủy năng thành cơ năng và tạo ra những chuyển động quay cho bơm hoạt động.

ký hiệu động cơ thủy lực
Ký hiệu động cơ thủy lực

Ký hiệu này tương tự như với bơm thủy lực với 1 vòng tròn khép kín nhưng tam giác màu đen lại hướng về bên trong.

+ Động cơ điện được ký hiệu trong bản vẽ gồm:

ký hiệu động cơ điện
Ký hiệu động cơ điện

+ Với loại động cơ diezen thì ký hiệu sẽ khác với

ký hiệu động cơ diesen
Ký hiệu động cơ diesen

Đối với loại bơm thủy lực hay motor có thể vận hành ở cả hai chế độ thuận, nghịch với chế độ bơm và chế độ động cơ thì ký hiệu trên bản vẽ sẽ là:

bơm thủy lực thuận nghịch
Bơm thủy lực thuận nghịch

Ký hiệu công tắc áp suất

Đối với một số hệ thống thì công tắc áp suất khá quan trọng khi nó tham gia điều khiển, kiểm soát hoạt động máy móc dựa trên áp suất.

ký hiệu công tác áp suất
Ký hiệu công tác áp suất

Ký hiệu bộ lọc dầu

Tại sao bộ lọc dầu thủy lực lại trở nên quen thuộc? Vì đối với các dây chuyền vận hành bằng dầu, dầu không sạch, còn lẫn nhiều tạp chất sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất hoạt động cũng như tuổi thọ của các thiết bị, bộ phận.

Bộ lọc sẽ loại bỏ hạt sắt, sợi ni lông, vụn giấy, bụi bẩn có trong dầu nhằm nâng cao chất lượng, độ bền của dầu.

ký hiệu bộ lọc
Ký hiệu bộ lọc

Ký hiệu đồng hồ đo lưu lượng của dầu

Thiết bị này dùng để đo, hiển thị và kiểm soát áp suất thủy lực trong hệ thống.

ký hiệu đồng hồ đo lưu lượng
Ký hiệu đồng hồ đo lưu lượng

Ký hiệu bộ sấy nhiệt

Bộ sấy nhiệt sẽ có ký hiệu là:

ký hiệu bộ sấy khí
Ký hiệu bộ sấy khí

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho các bạn khi đọc những bản vẽ khí nén, thủy lực đơn giản có các ký hiệu van thủy lực, ký hiệu dầu thủy lực.

Cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực, điện miền trung là đơn vị uy tín mà khách hàng có thể tin tưởng khi cần lựa chọn các thiết bị như: bộ sấy nhiệt, bộ lọc dầu, đồng hồ đo lưu lượng của dầu, bơm thủy lực, động cơ thủy lực, van dầu, ống dầu, xi lanh thủy lực, bộ làm mát…

Với sức chứa kho hàng tại địa chỉ số: 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định lớn thì cửa hàng cam kết có thể đáp ứng nhiều yêu cầu, nhiều đơn hàng của khách. Giá tốt- bảo hành lâu dài – chính hãng – nguồn gốc rõ ràng.

Nếu các bạn cần giải thích ký hiệu van thủy lực, khí né, tư vấn hay có nhu cầu về các thiết bị thì hãy liên hệ với cửa hàng miền Trung. Nơi đây còn nhận thiết kế, gia công, lắp đặt, bảo trì và vệ sinh thiết bị, hệ thống định kỳ theo mong muốn của khách. Tất cả đều được thực hiện một cách nhiệt tình, tận tâm.

Đặt hàng và báo giá qua số điện thoại: 0982.434.6940344.88.08.99 hoặc email: thuylucmt@gmail.com

Website: https://thuylucmientrung.vn

5/5 (1 bình chọn)